Bối rối xử lý "quý bà" mua dâm người chưa thành niên

(Pháp luật) - (ĐVO) - "Kết án đối tượng mua dâm người chưa đến tuổi vị thành niên là nữ là điều chưa tiền lệ nhưng trong luật hình sự có nêu rõ những người mua dâm người có độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi sẽ bị xử phạt từ 1 đến 5 năm tù...", LS Nguyễn Minh Thuận - Đoàn luật sư TPHCM nói.

Như báo Đất Việt đã đưa tin, đêm ngày 19/5, lực lượng chức năng TP. HCM ã kiểm tra, bắt quả tang nhiều cặp mua bán dâm tại hai khách sạn cùng ở quận 5. Đáng chú ý là tại điểm thứ nhất, lực lượng chức năng đã bắt quả tang hai cặp mua bán dâm. Tuy nhiên, người bán dâm không phải là nữ mà là nam bán dâm cho nữ.

Đáng chú ý, một trong những đối tượng nam giới bán dâm được cơ quan chức năng xác định là N.T.Th (17 tuổi, ngụ khu 5, thị trấn Cai Lậy, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, tạm trú đường số 10, khu dân cư Bình Đăng, phường 5, quận 8, TPHCM), “quý bà” mua dâm là P.T.T.T (37 tuổi, ngụ nhà không số, tổ 2 khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM).

Một trong số các cặp mua bán dâm bị xử lý đêm 19/5.
Một trong số các cặp mua bán dâm bị xử lý đêm 19/5.

Như vậy, đối tượng T đã mua dâm người chưa đủ 18 tuổi. "Nếu như pháp luật hình sự được áp dụng như quan điểm của pháp luật hành chính thì về nguyên tắc phải xử lý người nữ đã mua dâm người nam 17 tuổi, bởi theo Điều 256 Bộ luật Hình sự quy định về “Tội mua dâm người chưa thành niên” như sau: “Người nào mua dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm…”, LS Thuận cho biết.

LS Thuận phân tích thêm: "Về nguyên tắc, thì điều luật cũng không nêu rõ người mua dâm là nam hay nữ, nên đều có thể áp dụng để xử lý. Tuy nhiên, đó là nguyên tắc, còn trên thực tiễn sẽ rất khó giải quyết bằng pháp luật hình sự vì các cơ quan chức năng rất ngại xử lý bằng một bản án làm thay đổi số phận của một con người nhưng chưa có tiền lệ và pháp luật lại chưa có đường lối xử lý thống nhất".

Cùng quan điểm đó, LS Nguyễn Cẩm (Trưởng đoàn luật sư TP Hải Phòng) cho biết: Điều 256 Bộ luật hình sự  không phân biệt đối tượng mua dâm là nam hay nữ nên ai vi phạm cũng có thể bị xử lý.

“Đây có thể là trường hợp chưa có tiền lệ trong lịch sử tố tụng Việt Nam. Trên thực tế, nhiều trường hợp tương tự, cơ quan chức năng thường xử lý hành chính những đối tượng vi phạm. Tuy vậy, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét đầy đủ các yếu tố để xử lý đúng tính chất hành vi vi phạm của đối tượng mua dâm trên” - luật sư Cẩm nói.

Đông Tẩu (Tổng hợp LĐ)

Thứ Năm, 23/05/2013 07:13

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện