7,5 tỷ hoa hồng cho bác sĩ: Bộ Y tế nói gì?

(Pháp đình) - Bộ Y tế cho biết việc Công ty VN Pharma chi 7,5 tỷ hoa hồng cho bác sĩ tòa đang xử nên phải chờ kết luận cuối cùng để cho khách quan.

Chờ kết luận của tòa

Vụ việc lãnh đạo Công ty Cổ phần VN Pharma chỉ đạo nhân viên chi khoảng 7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện để bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc do công ty này nhập khẩu tiếp tục thu hút nhiều sự chú ý của dư luận.

Trưa 22/8, trả lời Đất Việt, ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh văn phòng Bộ Y tế cho biết vụ việc tòa án đang xử nên phải chờ kết luận cuối cùng để cho khách quan.

Bên cạnh đó, ông Trường cũng đề nghị phóng viên liên hệ với Cục quản lý dược để nắm rõ sự việc trên.

Giải thích quanh co

Cũng trong sáng 22/8, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma tiếp tục ngày làm việc thứ hai.

Tại tòa, bị cáo Bùi Văn Duy, cựu Trưởng phòng nghiên cứu Công ty Cổ phần VN Pharma bất ngờ lên tiếng phủ nhận việc mình là người đóng dấu vào hồ sơ thuốc H-Capital.

Theo lời bị cáo này, vào thời điểm hồ sơ H-Capital đã hoàn thành thủ tục, Duy chưa nhận quyết định làm Trưởng phòng. Do đó, Duy không hề biết về hồ sơ thuốc này.

7,5 ty hoa hong cho bac si: Bo Y te noi gi?
Phần trả lời của các bị cáo về quá trình nhập thuốc giả chữa ung thư chưa thật sự khiến Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đồng tình. Ảnh: TTO

Bị cáo Duy cũng khẳng định bản thân không hề biết các con dấu có liên quan đến vụ án. Duy chỉ thấy dấu quá cũ, nghĩ không còn sử dụng được nên dọn dẹp phòng cho sạch sẽ.

Tuy nhiên đại diện viện kiểm sát đã không đồng tình với câu trả lời trên đồng thời tiếp tục chất vấn: “Bị cáo khai như vậy trẻ lên 3 nghe cũng không được. Đây là tài sản công ty, không phải muốn vứt bỏ là vứt”.

Vứt bỏ dấu vì quá cũ

Trong khi đó, cựu Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco Phạm Anh Kiệt cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc cung cấp con dấu chữ ký và con dấu của hai công ty nước ngoài cho ông Hùng làm hợp đồng và hồ sơ giả để nhập khẩu thuốc.

Bị cáo Kiệt cho biết mục đích giao con dấu là để thuận lợi cho việc ký kết hợp đồng giữa 2 công ty, giảm chi phí đi lại.

Bị cáo Kiệt khẳng định bản thân không tham gia và không biết về quá trình nhập khẩu thuốc H-Capital giữa Công ty Cổ phần VN Pharma và Công ty Austin Hong Kong.

Kiệt cho rằng, con dấu của công ty nước ngoài là thật, bản thân không làm giả con dấu mà chỉ sử dụng trái phép con dấu.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Giám đốc Công ty VN Pharma tiếp tục cho rằng việc nhập phải 9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả chỉ là tai nạn nghề nghiệp.

“Tôi luôn chủ trương làm đủ, làm đúng, chứ chưa bao giờ có chủ trương làm giả dối cả”, Hùng khẳng định.

Trưa 22/8, sau phần xét hỏi, công tố viên giữ nguyên quan điểm như trong cáo trạng truy tố và đề nghị mức án lên HĐXX đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C)cùng 10-12 năm tù.

Bị cáo Nhật bị đề nghị từ 7-9 năm tù; Quốc, Loan, Phương cùng 4-6 năm tù; Duy, Thông cùng 2-3 năm tù. Riêng bị cáo Kiệt bị đề nghị từ 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Hà Hoàng

Thứ Ba, 22/08/2017 16:05

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện