Bất cập trong quản lý đất đai, xây dựng tại Phú Quốc

(Pháp đình) - Kết luận thanh tra số 602/KL-TTCP ngày 27/4/2020 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều bất cấp trong quản lý đất đai, xây dựng tại huyện Phú Quốc.

Loạt công trình “khủng” không phép, sai phép

Theo đó, qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều công trình được xây dựng trái phép trong các khu chức năng nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý.

Điển hình là khách sạn Seashell do Công ty cổ phần du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư; tháng 1/2016, khởi công xây dựng khi giấy phép xây dựng đã hết hạn.

Sau đó, dự án được cấp phép xây dựng lại, tuy nhiên chủ đầu tư tiếp tục xây dựng sai phép 2 khối tầng áp mái, chiều cao công trình vượt 5m so với giấy phép xây dựng.

Điều đáng nói là khách sạn Seashell toạ lạc ngay đối diện trụ sở Huyện uỷ Phú Quốc, cách UBND huyện Phú Quốc chỉ vài trăm mét.

Bat cap trong quan ly dat dai, xay dung tai Phu Quoc
Khách sạn Seashell - đối diện với trụ sở Huyện uỷ Phú Quốc được xây dựng khi giấy phép xây dựng đã hết hạn...

Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng tại thời điểm thanh tra chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Công trình Khu nghỉ dưỡng Pullman thuộc Dự án Làng du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Châu Âu do Công ty cổ phần MilTon làm chủ đầu tư, đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng tại thời điểm thanh tra vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng…

Hàng trăm khu dân cư tự phát trên đất nông nghiệp

Cũng theo Kết luận thanh tra, trong thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn từ năm 2016 đến nay việc san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn ra ồ ạt, có chiều hướng phức tạp. Cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, bộc lộ hạn chế, yếu kém, không kiểm soát được tình trạng này, dẫn đến việc hình thành các khu dân cư tự phát được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Kết quả thanh tra cho thấy, tại 9 xã, thị trấn có tổng số 577 khu đất đang sử dụng là đất nông nghiệp đã san lấp, phân lô với tổng diện tích 496,20ha. Trong đó có 366 khu đất đã xây dựng cơ sở hạ tầng; 180 khu đất đã xây dựng 727 căn nhà… 

Theo kết luận thanh tra, mặc dù tình trạng san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc hết sức phức tạp như nêu trên nhưng việc xử lý của chính quyền địa phương thiếu kiên quyết, thiếu nghiêm minh dẫn đến tình trạng này chậm được khắc phục; làm phá vỡ quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bat cap trong quan ly dat dai, xay dung tai Phu Quoc
Công trình nhà hiệu bộ được UBND huyện Phú Quốc phê duyệt xây dựng trên đất đang tranh chấp

Phê duyệt xây trường học trên đất tranh chấp

Một điều bất cập nữa liên quan tới đất đai, xây dựng tại huyện Phú Quốc mà báo Đất Việt đã có nhiều bài phản ánh đó là vụ việc UBND huyện Phú Quốc phê duyệt xây dựng Công trình XDM nhà hiệu bộ trường tiểu học Cửa Dương 1 trên đất tranh chấp.

Theo đó, Công trình XDM nhà hiệu bộ trường tiểu học Cửa Dương 1 ban đầu được phê duyệt xây dựng tại một địa điểm khác. Tuy nhiên địa điểm được phê duyệt vướng vào lộ giới nên UBND huyện Phú Quốc đã cho chuyển sang xây dựng ở khu đất đang có sự tranh chấp giữa UBND xã Cửa Dương và ông Lê Trí Minh (trú ấp Ông Lang, xã Cửa Dương).

Cụ thể, khu đất này được ông Lê Trí Minh sang nhượng của một người dân địa phương. Nguồn gốc khu đất đã được 2 bản án của TAND huyện Phú Quốc và TAND tỉnh Kiên Giang xác định. Theo đó, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương đã 2 lần thua kiện khi cho rằng thửa đất trên do UBND xã quản lý. 

Tòa cũng khẳng định, diện tích đất nói trên không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của UBND xã Cửa Dương.

Mới đây, UBND huyện Phú Quốc lại đã đưa ra một tài liệu là cuốn Sổ mục kê được Sở TNMT lập ngày 20/9/2011 để chứng minh phần đất đang tranh chấp thuộc quyền quản lý của UBND xã Cửa Dương.

Theo UBND huyện Phú Quốc thì diện tích đất 3.929,4m2 của gia đình ông Minh nằm trong thửa đất có diện tích 13.363,9m2 thuộc thửa đất số 12 tờ bản đồ 24 trong Sổ mục kê nói trên và là đất do xã quản lý.

Tuy nhiên, một điều bất thường là danh sách những tờ bản đồ được in trên trang bìa của Sổ mục kê này lại hoàn toàn không có tờ bản đồ số 24. 

Ngoài ra, trên thực tế, phần lớn diện tích của thửa đất số 12, tờ bản đồ số 24 này,  đã được một số hộ dân sử dụng xây nhà ở, khách sạn…Không hiểu UBND xã Cửa Dương đã quản lý khu đất trên như thế nào? 

PV đã liên hệ với Trưởng phòng TNMT huyện Phú Quốc để làm rõ những bất thường trong cuốn sổ mục kê nói trên nhưng vị này cho rằng phải có ý kiến chỉ đạo của văn phòng UBND huyện Phú Quốc thì mới trả lời.

Hiện đơn ông Minh tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - Mai Văn Huỳnh liên quan đến vụ việc này đã được Thanh tra tỉnh Kiên Giang xác minh làm rõ. Dư luận đang trông chờ một kết luận công tâm, rõ ràng về vụ việc và những cán bộ sai phạm cần được xử lý nghiêm minh. 

Văn Tuấn

Thứ Hai, 01/06/2020 14:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện