Bật khóc xin lỗi, ông Nguyễn Thành Tài lĩnh 8 năm tù

(Pháp đình) - Ông Tài trầm ngâm trong giờ phút nghe HĐXX tuyên án, trước đó ông đã bật khóc xin lỗi 3 đối tượng vì sai phạm của mình.

Sáng ngày 20/9/2020, HĐXX TAND TP. HCM đã tuyên phạt cựu Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Tài 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trong giờ phút nghe HĐXX tuyên án, ông Tài trong vẻ mặt trầm ngâm, chấp nhận bản án mà cơ quan chức năng dành cho mình.

Trước đó, ngày 19/9/2020, khi được nói lời sau cùng, ông Nguyễn Thành Tài đã bật khóc.

Bat khoc xin loi, ong Nguyen Thanh Tai linh 8 nam tu
Ông Tài trong giờ phút nghe tòa tuyên án.

“Trước hết xin lỗi mọi người vì sự việc đáng tiếc xảy ra và gây ra bao nhiêu lo lắng, công sức của rất nhiều cơ quan, con người và trong phần xin lỗi đó, cho phép tôi xin lỗi mẹ của tôi, gia đình tôi, người thân tôi, xin lỗi các đồng chí lão thành cách mạng đã từng tin tưởng tôi nhưng tôi đã dính vào sự việc đáng tiếc này” - ông Tài trình bày.

Lời cuối, ông Nguyễn Thành Tài xin lỗi người dân TP.HCM: “Tôi Nguyễn Thành Tài, đứa con của Sài Gòn Gia Định, của TP.HCM không bao giờ phản bội lại lý tưởng của mình, không bao giờ đi ngược lại lợi ích của nhân dân nhưng với tinh thần kỷ luật của một đảng viên, tôi sẽ nhận trách nhiệm với những lỗi lầm, thiếu sót mà tôi đã gây ra”.

Ông Tài mong muốn HĐXX phán xét một bản án khách quan, trung thực, thấu lý và đạt tình.

HĐXX nhận định, trọng vụ án này, dù các bị cáo có nhận thức khác nhau, nhưng cơ bản đều thừa nhận đã ký các văn bản vi phạm pháp luật như cáo trạng truy tố.

Theo đó, khu nhà đất rộng gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) là tài sản Nhà nước. TP HCM chủ trương xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, yêu cầu đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, không áp dụng hình thức liên doanh.

Năm 2011, ông Tài "do quen biết" Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) nên đã ký nhanh, ký nhiều văn bản sai quy định, chủ trương của thành phố.

Sau khi cho Thuý góp vốn 30% tham gia thực hiện dự án và trở thành Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Lavenue, ông Tài chỉ định giao đất cho công ty này không phải đấu giá quyền sử dụng đất, hoàn thành chuyển dịch quyền sở hữu khu nhà đất từ Nhà nước sang tư nhân.

Ông Nguyễn Thành Tài bật khóc xin lỗi, nói lời sau cùng ngày 19/9:

"Mối quan hệ quen biết giữa bị cáo Tài và Thuý đã giúp nhiều trong việc cho Thuý tham gia dự án", HĐXX nhận định, đồng thời thống nhất với quan điểm của VKS rằng, trong vụ án này có trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 (Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân làm trưởng ban) thời điểm đó.

Hành vi của ông Tài, Thuý và các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường); Nguyễn Hoài Nam (cựu Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) đã gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng.

Do vụ án đã được kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khu đất được thu hồi trả lại cho Nhà nước nên chỉ còn thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, các bị cáo khác, gồm: Đào Anh Kiệt bị tuyên 5 năm tù, tổng hợp hình phạt 6 năm 6 tháng tù trong vụ án cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, bị cáo phải chấp hành 11 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Hoài Nam lĩnh 4 năm tù; Trương Văn Út 3 năm tù, tổng hợp với hình phạt trước đó.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thuý bị tuyên 5 năm tù.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 20/09/2020 10:15

Sự Kiện