Bắt oan 40 năm: Bồi thường số tiền kỷ lục?

(Pháp đình) - Ba trong số 8 công nhân bị bắt oan ở Tây Ninh yêu cầu cơ quan chức năng bồi thường 31 tỷ đồng.

Ngày 11/2/2019, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã nhận được đơn yêu cầu bồi thường của 3 trong số 8 công nhân bị bắt oan với số tiền lên đến 31 tỷ đồng. Đây là số tiền được tính toán dựa trên các thiệt hại về tài sản bị xâm phạm, sức khỏe, tinh thần...

Trước đó, vào năm 1979 cơ quan chức năng huyện Trảng Bàng - Tây Ninh đã khởi tố vụ án cướp tài sản riêng của công dân, có 8 công nhân bị khởi tố, bắt giam để điều tra gồm: Nguyễn Văn Dũng (Dũng “lớn”), Hồ Long Chánh, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Dũng (Dũng “nhỏ”), Nguyễn Thành Nghị, Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Lan. Trong 8 người này, ông Nguyễn Thành Nghị đã qua đời vào năm 2013 mà tiếng oan “cướp tài sản” chưa được gột rửa.

40 năm trước, khoảng 11 giờ đêm 26/7/1979, một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh xảy ra một vụ cướp. Chỉ 30 phút sau đó, công an đã bắt ngay ông Dũng. Rồi từ lời khai nhận của ông Dũng, lần lượt các cá nhân khác bị bắt rồi bị đưa về công an huyện điều tra.

Bat oan 40 nam: Boi thuong so tien ky luc?
Các công dân bị bắt giam oan trong ngày nhận quyết định đình chỉ điều tra 4/4.

Thời điểm đó, ông Dũng đang làm bộ đội đóng quân tại chiến trường Campuchia. Ông Dũng bị bắt để điều tra nhưng do không có chứng cứ nên đến năm 1983, ông Dũng được cho về. 

Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án nhưng không đình chỉ bị can, nên ông Dũng mang thân phận bị can gần 40 năm.

Sau khi được trả tự do vì không phạm tội, ông Dũng quay trở lại đơn vị cũ ở chiến trường Campuchia để xin được tiếp tục làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, đơn vị từ chối tiếp nhận vì trước đó ông Dũng bị bắt với tội danh nêu trên. Đến năm 2000, ông Dũng được giải quyết chế độ xuất ngũ. Từ đây, ông Dũng tiếp tục cuộc hành trình khiếu nại.

Tám cuộc đời đang bình yên bỗng nhiên dậy sóng vì những cáo buộc vu vơ và những tháng ngày oan khiên tù tội. Cả một đại gia đình tan tác.

Tháng 11/2017, Viện KSND tỉnh Tây Ninh mới tổ chức thương lượng bồi thường cho ông Dũng số tiền 586 triệu đồng.

Không đồng tình, tháng 1/2018, ông Dũng nộp đơn kiện với yêu cầu VKSND tỉnh Tây Ninh bồi thường cho riêng ông số tiền gần 10,5 tỷ đồng.

Đến ngày 4/4/2019, nhiều cá nhân liên quan đến vụ việc mới nhận được quyết định đình chỉ điều tra.

Sáu trong số bảy người đã nhận quyết định và có ba người khiếu nại do quyết định ghi sai tên, năm sinh; một công dân đã mất chưa nhận quyết định.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 12/04/2019 08:03

Sự Kiện