Bị cáo Nguyễn Hữu Tín khẳng định không tư lợi

(Pháp đình) - Khẳng định không tư lợi trong việc ký văn bản giao, cho thuê đất, bị cáo Nguyễn Hữu Tín xin chịu trách nhiệm với vai trò cao nhất.  

Sáng 27/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm trong vụ án liên quan đến khu đất "vàng" ở địa chỉ số 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM) tiếp tục phần xét hỏi.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Tín khai nhận bị cáo có ký văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP chủ trì, Sở Tài chính TP phối hợp trong việc thẩm định hồ sơ khu đất ở số 15 Thi Sách; từ đó trình nội dung tham mưu giải quyết theo thẩm quyền.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín cho rằng một số văn bản thể hiện sự thỏa thuận từ trước giữa Bộ Công an và Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch với cơ quan phụ thuộc (Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng). Trong toàn bộ quá trình, bị cáo làm theo chức trách - chuyển vụ việc xuống cơ quan, ban-ngành tham mưu, hướng dẫn theo quy định. Bị cáo không có bất kỳ ý kiến chỉ đạo gì thêm.

Bi cao Nguyen Huu Tin khang dinh khong tu loi
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại tòa. Ảnh: Tuổi trẻ

Bị cáo Tín khẳng định: "Bị cáo và đồng nghiệp không tư lợi trong việc ký văn bản giao, cho thuê đất. Một lần nữa, bị cáo không đổ lỗi cho ai và xin chịu trách nhiệm với vai trò cao nhất".

Trong khi đó, bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT) cho rằng cáo trạng truy tố có nhiều điểm ông không làm, không hề biết.

Trong phần xét hỏi chiều 26/12, trả lời câu hỏi của luật sư, ông Kiệt cho biết khu đất ở 15 Thi Sách là tài sản công nên không thuộc thẩm quyền của Sở TNMT nên ông xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Dựa vào văn bản 3702 của Bộ Công an và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, xin sử dụng đất 15 Thi Sách vào nghiệp vụ an ninh, bản thân ông xác định phải hỗ trợ Bộ Công an trong hoạt động vũ trang để hoàn thành nhiệm vụ. "Khi hoàn thành, đất đai vẫn thuộc sở hữu Nhà nước chứ không xoay chuyển", ông Kiệt trình bày nhận thức về khu đất vàng.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 27/12/2019 13:37

Sự Kiện