Bỏ trốn khi đang bị áp giải tới tòa: Chưa từng gặp

(Pháp đình) - Trong lúc bị áp giải tới tòa để xét xử, bị cáo tại Hà Nội bất ngờ bỏ chạy và vào quán phở cầm dao chống trả.

Đối tượng bỏ trốn trong lúc bị áp giải tới tòa án để xét xử là Nguyễn Văn Trung, 37 tuổi, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông. Ngày 19/6, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan truy bắt đối tượng này.

Nhận xét về vụ việc trên, một lãnh đạo Vụ Pháp luật hình sự - hành chính -Bộ Tư pháp cho biết: "Tôi chưa từng gặp trường hợp nào bị cáo bỏ trốn khi bị áp giải tới tòa xét xử.

Trong một phiên tòa xét xử có hai loại bị cáo, bị cáo được tại ngoại và bị cáo bị tạm giam. Thường những bị cáo bị tạm giam sẽ có hai công an đi cùng hỗ trợ và dẫn giải bị cáo vào phòng xét xử. Thậm chí khi xét xử, công an có thể ngồi sau hỗ trợ. Với bị cáo được tại ngoại thì không cần công an đi cùng hỗ trợ.

Thông thường trên đường dẫn giải bị cáo vào tòa bị cáo bị tạm giam sẽ bị còng tay. Tùy từng trường hợp nếu đối tượng nguy hiểm sẽ phải còng tay trong quá trình xét xử. Nếu không thuộc đối tượng đặc biệt nguy hiểm bị cáo sẽ được tháo còng khi vào phòng xét xử".

Bo tron khi dang bi ap giai toi toa: Chua tung gap
Trụ sở Tòa án nhân dân Q.Hà Đông

Theo vị lãnh đạo này, trong một phiên tòa xét xử thường sẽ có kiểm sát viên, luật sư, thẩm phán, hội thẩm và những người có liên quan được tòa triệu tập. Công an thường đứng bên ngoài, nếu có trường hợp gây rối thì thẩm phán sẽ gọi công an vào để áp giải người đó ra phòng xử án. Thậm chí bên ngoài cổng tòa án cũng luôn có công an trực ở đó.

Nói về việc xử lý và trách nhiệm của những người liên quan để bị cáo bỏ trốn, đại diện Vụ Pháp luật hình sự - hành chính bình luận: "Với trường hợp đối tượng bỏ trốn, ngoài tội danh cũ đối tượng sẽ bị thêm tội trốn khỏi nơi giam giữ. Nơi  giam giữ ở đây bao gồm nơi giam và nơi áp giải đối tượng.

Việc để bị cáo trốn, trách nhiệm trước tiên thuộc về người dẫn giải bị cáo tới tòa bởi nhiệm vụ của họ là giữ để đối tượng không bỏ trốn. Tùy vào tình tiết sự việc để xem xét còn ai khác chịu trách nhiệm trong vụ việc này nữa không?".

Bo tron khi dang bi ap giai toi toa: Chua tung gap
Bị cáo Nguyễn Văn Trung bỏ trốn khi bị áo giải tới tòa

Như thông tin trước đó, sáng 18/6, Trung bị áp giải tới TAND quận Hà Đông để xét xử về tội đe dọa giết người và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tuy nhiên, khi lực lượng công an mở khóa còng số 8 để đưa Trung vào phòng xử thì bị cáo này bất ngờ giật khóa số 8 còn mắc một bên tay và vùng chạy.

Bị truy đuổi, Trung chạy vào quán phở lấy hai con dao chống trả. Tiếp đó, người này chạy thoát về hướng Cầu Đen.

Được biết, ngày 20/6, Công an T.PHà Nội đã ra Quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Trung về hành vi Bỏ trốn khi đang bị áp giải theo điều 386 Bộ Luật Hình sự.

Thu Trang

Thứ Bảy, 20/06/2020 14:15

Sự Kiện