Cả 3 bị cáo vụ bé trai Trường Gateway kháng cáo vì...

(Pháp đình) - Ngoài bị cáo Quy, Phiến, bị cáo Thủy cũng làm đơn kháng cáo vì cho rằng hình phạt mà bản án sơ thẩm dành cho bị cáo là quá nặng.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón của Trường Gateway, ngày 23/1/2020, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ án này.

Theo đó, trong đơn kháng cáo của mình, ông Doãn Quý Phiến (54 tuổi, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Gateway) đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (30 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp cháu Long) làm đơn kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm dành cho bị cáo là quá nặng.

Ca 3 bi cao vu be trai Truong Gateway khang cao vi...
Tòa tuyên án 3 bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Bích Quy, Nguyễn Thị Thủy - Ảnh: TTO

Bị cáo Thủy mong Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm có cơ hội được trở lại làm việc, cống hiến cho xã hội, chuộc lại lỗi lầm đã gây ra.

Còn bị cáo Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, nhân viên giám sát trên xe của Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà) kháng cáo vì cho rằng mình không phạm tội “Vô ý làm chết người”.

Trong đơn kháng cáo bà Quy nêu, bà nhận làm công việc đưa đón học sinh với công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà nhưng không có hợp đồng, cũng không được tập huấn gì.

Bà mới đi làm từ ngày 5/8/2019, đến ngày 6/8/2019 thì xảy ra sự việc cháu Lê Hoàng Long bị tử vong. Khi bà Quy đưa học sinh đến trường, không có giáo viên hay cán bộ nhà trường nào đứng ra điểm danh giao nhận.

Bà Quy cho rằng ông Doãn Quý Phiến mới là người chốt cửa cuối cùng và thời điểm bà đóng cửa xe thì cháu Long chưa chết.

Bà Quy đề nghị làm rõ các tình tiết: Ai là người thay áo cho cháu Long? Tại sao rèm cửa ô tô sáng mở mà chiều lại đóng? Quả bóng bay trên xe có đúng là của học sinh mang lên từ hôm trước không?...

Bà Quy cũng đặt vấn đề trách nhiệm của nhà trường trong vụ án này.

Ngoài 3 bị cáo kháng cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà cũng có đơn kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự.

Công ty Ngân Hà cho rằng, việc Tòa cấp sơ thẩm buộc công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến là không đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, với tội danh “Vô ý làm chết người”, TAND quận Cầu Giấy tuyên phạt 2 bị cáo: Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến 15 tháng tù.

Với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, toà tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ 12 tháng tù.

Toà sơ thẩm nhận định, căn cứ lời khai của bị cáo Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến, gia đình bị hại, người làm chứng, các trích đoạn camera thu giữ, đủ căn cứ kết luận sáng ngày 6/8/2019, bị cáo Phiến lái xe cùng bị cáo Quy đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Long.

Theo Hội đồng xét xử, vụ án không có đồng phạm, hành vi độc lập, đều là nguyên nhân khiến cháu Long tử vong. Đầu tiên xuất phát từ hành vi không giám sát của bị cáo Quy. Bị cáo Quy phạm tội với vai trò chính, phải nhận mức án cao nhất trong vụ án.

Toà cũng nhận định cần xử lý nghiêm bị cáo Phiến, tuy nhiên bị cáo Phiến trong quá trình xét xử ăn năn hối cái, thành khẩn khai báo và khắc phục hậu quả thì cần xem xét tình tiết giảm nhẹ, giảm một phần án cho bị cáo Phiến.

Với Thuỷ, bị cáo này có nhân thân tốt, ăn năn hối cải, đã cùng với trường bồi thường cho gia đình bị hại, gia đình bị hại cũng đã xin giảm án cho Thuỷ, vì vậy cần giảm nhẹ hình phạt một phần cho Thuỷ. Hình phạt cấm hành nghề giáo viên trong thời gian nhất định.

Về trách nhiệm bồi thường dân sự, HĐXX buộc đơn vị cung cấp dịch vụ xe đưa đón là Công ty Ngân Hà phải bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Thanh Giang 

Thứ Năm, 23/01/2020 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện