Chi 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho bác sĩ: Ai nhận tiền?

(Pháp đình) - Vụ việc dàn lãnh đạo công ty dược Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận.

Bác sĩ nào nhận tiền hoa hồng?

Đáng chú ý, cáo trạng thể hiện Ngô Anh Quốc (phó tổng giám đốc VN Pharma) đã chỉ đạo nhân viên chi khoảng 7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện để bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc do công ty VN Pharma nhập khẩu.

Chia sẻ với Đất Việt, bác sĩ Nguyễn Thị Thơm (đang làm việc ở một bệnh viện tại Thanh Hóa) bày tỏ bức xúc trước sự việc trên.

Chi 7,5 ty dong hoa hong cho bac si: Ai nhan tien?
Dàn lãnh đạo công ty dược Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư hầu tòa. Ảnh: TTO

Theo bác sĩ Thơm, việc những người làm trong ngành y tế nhận tiền hoa hồng của công ty thuốc để hợp thực hóa lượng thuốc giả chữa ưng thư là hành vi của tội ác.

Chị Thơm đề nghị cơ quan chức năng làm rõ sự việc, công khai và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Ai là người nhận tiền? Nhận bao nhiêu tiền? Thực sự có đúng là 7,5 tỷ đồng như các bị cáo khai báo hay nhiều hơn? Tất cả việc này cần phải được làm rõ và càng nhanh càng tốt", bác sĩ Thơm kiến nghị.

Trên trang cá nhân của mình, nhà văn Nguyễn Quang Vinh khẳng định, bản thân chết lặng khi biết được những thông tin trên. Tuy nhiên ông Vinh cho rằng 7,5 tỷ đồng mới chỉ là số tiền theo lời khai của các bị cáo.

“Tôi đã từng mất đi người vợ thương yêu của mình vì ung thư và trong suốt những năm tháng chữa bệnh, gia đình tôi khánh kiệt.

Còn bao gia đình nữa khánh kiệt vì ung thư và đã phải chi một số tiền khổng lồ để mua cái thứ thuốc giả này?

7,5 tỷ , cứ tạm coi là số tiền xác thực bước đầu, các bác sĩ đã ăn trực tiếp vào người nhà bệnh nhân. Có thể, các bác sĩ không biết đó là thuốc giả nhưng việc cứ kê đơn để cho người nhà bệnh nhân mua thuốc ở đơn vị này, công ty nọ nhằm để hưởng hoa hồng cũng đã là tội ác”, nhà văn Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.

Bộ Y tế phải vào cuộc

Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu khi đề cập đến vụ việc này trên trang cá nhân đã phải thốt lên 4 từ “Tội ác blouse trắng”.

Nói về chi tiết 7,5 tỷ đồng được dùng để chi hoa hồng cho các bác sĩ, anh Hữu đặt câu hỏi: “Toà cần phải công bố bệnh viện nào đã phân phối thuốc cho Nguyễn Minh Hùng, bác sĩ nào đã nhận tiền để kê toa có loại thuốc này cho bệnh nhân?

Người bị ung thư đã trăm nỗi khổ, gia đình có người thân mắc chứng ung thư đã tận cùng mỏi mệt, thì nay với tội ác mang dáng dấp blouse trắng này thì quả thật đã tận cùng man rợ rồi.

Vì tiền, những lãnh đạo bệnh viện, những bác sĩ vô lương tâm sẵn sàng tiếp tay cho những kẻ ác nhân như Nguyễn Minh Hùng (nguyên giám đốc VN Pharma - PV) đâm thêm một vết dao vào cơ thể vốn không còn khỏe mạnh của bệnh nhân, lại thêm lần thò bàn tay tham làm vào túi tiền vốn đã cạn đáy của người bệnh”.

Trong trường hợp này, anh Hữu cho rằng lãnh đạo Bộ Y tế nên chủ động phối hợp với cơ quan công an, Toà án để có giải pháp thích hợp làm trong sạch đội ngũ, trả lại danh dự cho các bác sĩ còn lại.

Chỉ là tai nạn nghề nghiệp

Trong khi đó, ngày 21/8, trả lời TAND TP HCM trong phiên xét xử về hành vi Buôn lậu và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) cho rằng, việc nhập lô thuốc trị ung thư giả "là một tai nạn nghề nghiệp".

“Trong ý thức chủ quan, tôi không mong muốn cũng không biết lô thuốc nhập về là giả”, ông Hùng khẳng định.

Theo bị cáo này, mục đích nhập thuốc về để cung cấp nhu cầu bức thiết của các bệnh viện và phục vụ cho xã hội. Tuy nhiên, do ban đầu hồ sơ kỹ thuật không đầy đủ, nên ông ta chỉ đạo nhân viên làm giả để nộp cho Cục quản lý dược, Bộ Y tế.

Bị cáo Hùng cho biết thêm, khi nghi ngờ lô hàng này đã trực tiếp báo cho Cục quản lý dược, cơ quan công an để cùng hợp tác và giám định có đúng là giả hay không.

“Nhà nhập khẩu không chịu trách nhiệm về chất lượng thuốc mà trách nhiệm này là do nhà sản xuất. Đối với các loại thuốc nói chung theo thời gian đều phát sinh các tạp chất, việc thay đổi màu sắc hay tạp chất không ảnh hưởng đến người sử dụng”, ông Hùng khẳng định thêm.

Hà Hoàng

Thứ Ba, 22/08/2017 07:46

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện