Cụ ông đòi nhân tình trả chung cư 2,2 tỷ

(Pháp đình) - Cụ ông quen người tình qua mạng rồi cả hai về sống chung như vợ chồng, tuy nhiên sau khi chia tay cụ ông đòi kiện người tình.

TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm vụ tranh chấp tài sản là căn hộ giữa cụ ông Chính (sinh năm 1936) với bà Linh (sinh năm 1968). Trước đó, TAND quận 6 xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ C.

Cụ Chính và bà Linh quen nhau qua mạng, nảy sinh tình cảm nên chung sống như vợ chồng, không đăng ký kết hôn.

 Đầu năm 2016, sau khi bán nhà ở đường Hồng Bàng (quận 10) được hơn 4,3 tỷ đồng, ông lão mua căn hộ tại Trung tâm thương mại dịch vụ Lucky Palace (quận 6) giá hơn 2,2 tỷ để hai người ở.

Theo đơn khởi kiện, tháng 11 năm đó, cụ Chính kêu bà Linh đứng tên căn hộ do ông đã có một căn hộ khác, nếu đứng tên căn này sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng. Vì tin tưởng người tình nên cụ không làm giấy tờ để chứng minh việc nhờ đứng tên. Đến cuối năm, hai người xảy ra nhiều mâu thuẫn, bà Linh bỏ về nhà mình.

Sau nhiều lần yêu cầu bà Linh sang tên, giao lại căn hộ cho mình không được, tháng 10/2017 cụ Chính kiện ra TAND quận 6 đòi nhà. Ông yêu cầu bà Linh tháo dỡ đồ đạc đã gắn ở căn hộ, không tính tiền thuê nhà, chỉ hỗ trợ người tình 100 triệu đồng.

Tại tòa, bà Linh cho biết trong thời gian chung sống, cụ Chính có hỏi bà nguyện vọng gì không thì bà nói là nếu có đủ tiền thì cụ chuyển nhượng cho bà căn hộ.

Bà Linh cho biết thời điểm tháng 10/2016, cụ Chính có bàn với bà mua căn hộ và nói nếu thiếu một ít tiền thì cụ sẽ cho thêm. Sau đó bà gom được 20 lượng vàng và 1,4 tỉ đồng tiền mặt, tổng cộng khoảng 2 tỉ đồng.

Do cụ Chính nói sẽ làm hợp đồng đứng tên bà nên bà không yêu cầu làm giấy tờ gì và không có người làm chứng việc giao tiền và vàng này. Bà Linh nói lúc đó bà hoàn toàn tin tưởng vào cụ Chính và tổng số tiền mua căn hộ bao nhiêu thì bà Linh không biết chính xác vì cụ Chính lo tất cả.

Cuối năm 2016, hai người phát sinh nhiều mâu thuẫn nên ngày 29/7/2017, bà không chung sống với cụ Chính nữa mà bỏ về nhà mình cho đến nay. Bà Linh kể khi bà bỏ đi, cụ C. nói: “Tôi sẽ cho bà ra đi tay trắng” và còn lấy giấy chứng minh và sổ hộ khẩu của bà. Đến ngày 1/8/2017, cụ Chính đã trả lại giấy tờ cho bà tại công an phường, trong khi cụ Chính tới cơ quan của con trai bà Linh và tới nhà chồng bà Linh để nói xấu bà.

Bà không đồng ý với việc cụ Chính cho rằng mình đứng tên giùm để tránh thuế thu nhập cho cụ. Vì cụ Chính biết bà đã đứng tên một căn nhà ở đường Cách Mạng Tháng Tám và một lô đất ở Củ Chi…

Số tiền mua nhà, theo bà Linh, do người chồng quá cố và các con tích cóp nhiều năm gửi cho mình. Bản thân bà trước khi về sống chung với ông Chính cũng đi làm có lương, có nhà cho thuê. Cũng vì tin tưởng ông nên bà không làm giấy tờ khi giao tiền và vàng.

Cũng theo bà Linh, khi chồng còn sống, vợ chồng bà có mua một miếng đất ở huyện Long Khánh (Đồng Nai) rồi bán xong lại mua miếng đất ở quận Gò Vấp (TP.HCM). Năm 2014, vợ chồng bà lại mua hai lô đất ở Củ Chi sau khi có 10 lượng vàng, năm 2009 bà bán một lô được 400 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Linh còn có nguồn thu nhập từ tiền cho thuê căn nhà từ năm 1998 đến 2010, công an khu vực và tổ dân phố nơi có nhà cho thuê đều biết. Bà Linh khẳng định với những khoản thu nhập chính của gia đình như trên thì tiền mua căn hộ là của bà.

Tại phiên xử sơ thẩm năm ngoái, cụ Chính khẳng định mình là người mua căn hộ nên còn giữ bản gốc hợp đồng và phiếu thu tiền với chủ đầu tư chứ không phải bà Linh nhờ giữ hộ.

Khai với tòa, đại diện công ty bất động sản cho biết mọi giao dịch mua bán căn hộ đều thực hiện với ông Chính. Người này còn đưa cụ ông đến ngân hàng rút tiền từ việc bán nhà trên đường Hồng Bàng để thanh toán tiền mua căn hộ. Lúc đó, công ty cũng giúp ông Chính bán một căn nhà và căn chung cư để có tiền mua hai căn hộ mới.

TAND quận 6 cho rằng lời khai của nguyên đơn về nguồn gốc số tiền mua căn hộ là phù hợp với các giấy tờ, chứng cứ và lời khai của người làm chứng.  HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Chính, buộc bà Linh trả lại căn hộ. Không chấp nhận phán quyết này, bà Linh kháng cáo.

TAND TP HCM xử phúc thẩm hồi cuối tháng 3, căn cứ hồ sơ và các chứng cứ, cho rằng bản án sơ thẩm "có cơ sở" nên giữ nguyên.

Cũng tại phiên tòa, con trai bà Linh (là người liên quan trong vụ án) cho rằng khi mẹ dự định mua căn hộ trên thì có nói rõ nội tình.

Theo ông, vì tin tưởng cụ Chính là người tốt và căn hộ là do mẹ đứng tên nên gia đình đã không nghi ngờ hay nhờ người làm chứng khi mẹ ông giao tiền và vàng cho cụ Chính. Ông cho rằng tiền mua căn hộ là của gia đình tích góp 30 năm qua và là thành quả của cha mẹ và ông làm lụng, đề nghị bác yêu cầu khởi kiện của cụ Chính.

Tên đương sự đã được thay đổi.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 07/04/2020 10:48

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện