Cựu bí thư giết người đốt xác khai chi tiết bất ngờ

(Pháp đình) - Tại phiên tòa, cựu bí thư giết người đốt xác khai đã có người nhìn thấy bị cáo giết người nhưng hứa không nói với ai.

Sáng 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ Đỗ Văn Minh (cựu bí thư xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) bị truy tố về các tội giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Minh bất ngờ khai thêm tình tiết mới. Đó là người đàn ông làm thuê cho Minh (tên Tôi, người Campuchia) phát hiện bị cáo sát hại em họ Trần Nho Vương nhưng hứa không nói với ai. Tuy nhiên hiện nay, bị cáo không rõ người này ở đâu.

“Bị cáo chưa từng khai điều này với cơ quan điều tra vì sợ liên lụy. Hơn nữa người này cũng đã hơn 70 tuổi và còn là người làm cho bị cáo hơn năm năm trời. Giữa hai bên chỉ có hợp đồng bằng miệng. Hiện nay có người thân của ông ấy đang làm thuê cho người thân của bị cáo…” - bị cáo Minh khai tại tòa.

Ngoài ra, Minh còn đề nghị HĐXX cho bị cáo được thực nghiệm lại sự việc tại tòa, nhưng không được chấp thuận. Bị cáo Minh cho rằng chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo thì không đủ buộc tội.

Trong ngày xét xử cuối cùng, bị cáo Đỗ Văn Minh tiếp tục khẳng định mình lỡ tay giết chết nạn nhân Trần Nho Vương (em họ bên vợ) chứ không cố ý.

Minh khai rằng, không hề có kế hoạch sát hại anh Vương. Sau khi vô ý ném búa trúng anh Vương, phát hiện nạn nhân tử vong, Minh mới nảy sinh ý định tạo hiện trường tai nạn giao thông, đốt xe để giả như mình đã chết.

Theo Minh lý giải, giữa Minh và anh Vương không có mâu thuẫn, bản thân nạn nhân rất thương Minh, thường xuyên nấu cơm cho ăn.

HĐXX cho rằng, cáo trạng và quan điểm đề nghị của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, hành vi phạm tội của Đỗ Minh là nghiêm trọng, gây rúng động dư luận là có cơ sở, cần chấp nhận. Phương pháp và hành vi giết người của bị cáo là rất tàn độc, dùng búa đánh nhiều cái vào đầu của người đang ngủ, không có khả năng tự vệ.

Cuu bi thu giet nguoi dot xac khai chi tiet bat ngo
Bị cáo Minh nghe toà tuyên án

Hành động này nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm. Với hành vi tội ác có tính chất “tàn độc, đê hèn” của bị cáo, HĐXX tuyên Đỗ Văn Minh mức án tử hình về hành vi giết người; phạt 18 năm tù giam về hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản; 5 năm tù về hành vi huỷ hoại tài sản; 4 năm về hành vi xâm phạm mồ mả.

Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Minh là tử hình. Ngoài ra, Minh phải chịu trách nhiệm dân sự khác đối với gia đình nạn nhân và những người liên quan.

Bị cáo Minh có quyền kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm hoặc có đơn xin ân xá gửi Chủ tịch nước để xin ân giảm án tử hình.

Theo cáo trạng, bị cáo Minh vay mượn tiền của nhiều người và không có khả năng trả nợ. Minh có ý định tìm xác người chết đưa lên ô tô rồi đốt cháy, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng mình đã chết.

Việc này nhằm chiếm đoạt số tiền Minh đang nợ và để vợ con Minh được hưởng tiền bảo hiểm lên tới 18 tỷ đồng theo hợp đồng đã ký với công ty bảo hiểm.

Sau đó, Minh ra nghĩa địa đào mộ để lấy xác nhưng không được. Khoảng 0 giờ ngày 4/5/2020, Minh dùng búa sát hại anh Vương rồi điều khiển ô tô chở thi thể đi về hướng Lâm Đồng.

Trên đường đi, Minh cho ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn. Tại đây, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ghế tài xế, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi châm lửa đốt.

Bình Minh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 08/01/2021 15:12

Sự Kiện