Cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến thấy đau xót

(Pháp đình) - Ông Hiến khẳng định hành vi của mình không vì vụ lợi cá nhân, thấy có lỗi và đau xót trước khi bị HĐXX kết án 4 năm tù.

Ngày 21/5/2020, phiên tòa xét xử cựu đô đốc Nguyễn Văn Hiến cùng các bị cáo khác liên quan đến 3 khu đất vàng trên đường Tôn Đức Thắng (TP. HCM) đã khép lại.

Trước khi tòa tuyên án, ông Nguyễn Văn Hiến - cựu tư lệnh Quân chủng hải quân, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được nói lời sau cùng.

Ông Hiến bày tỏ: “Sự việc xảy ra với Quân chủng hải quân tôi rất đau xót. Tôi thấy có lỗi của mình. Vì điều kiện công việc nên thiếu trách nhiệm, tôi xin lỗi Đảng, nhân dân, xin lỗi đồng đội đang trong quân đội, xin lỗi đồng đội hải quân".

Ông Hiến nói tiếp: "Ngồi đây thấy đồng đội trong cảnh này, tôi rất đau xót. Họ cũng không cố ý, mong tòa xem xét giảm nhẹ tội cho họ".

Cuu do doc Nguyen Van Hien thay dau xot
Ông Hiến tại phiên tòa.

Cũng như ông Hiến, bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu trưởng phòng kinh tế Quân chủng hải quân) cho biết sau 40 năm phục vụ quân đội và cũng gần từng đấy năm phục vụ quân chủng hải quân, nay phải đứng tại tòa cũng rất đau buồn, hối hận.

Ông Thiềm cho biết ông là kỹ sư kinh tế vận tải biển, hơn 30 năm làm công tác kinh tế tại quân chủng hải quân, nay bị tuyên phạt án tù thì "với tuổi này, chúng tôi không còn cơ hội làm lại. Tôi bị bệnh lâu, sức khỏe yếu, bệnh hiểm nghèo nên mong được khoan hồng để có điều kiện chữa bệnh".

Trong khi đó, trình bày quan điểm tại tòa sáng nay, đại diện Quân chủng Hải quân cho rằng trong vụ án này, quân chủng được xác định là bị hại. Theo vị đại diện này, Quân chủng Hải quân đồng tình với cáo trạng và bản luận tội của Viện kiểm sát.

Đại diện Quân chủng hải quân mong HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với các bị cáo từng là cán bộ của Quân chủng Hải quân, trong đó có ông Nguyễn Văn Hiến.

Cuối phiên xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiến 4 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, bị cáo Hiến còn chịu hình phạt bổ sung, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong các cơ quan, tổ chức trong thời hạn 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Toà án cũng tuyên Đinh Ngọc Hệ (Út "Trọc", nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) 20 năm tù (tổng hợp hình phạt chung với bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành bản án 30 năm tù); bị cáo Phạm Văn Diệt (nguyên giám đốc điều hành Công ty Yên Khánh) bị tuyên phạt 15 năm tù và Vũ Thị Hoan (nguyên giám đốc Công ty Yên Khánh) lĩnh 7 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,

Đoàn Mạnh Thảo (nguyên trưởng phòng Tài chính quân chủng Hải quân) nhận mức án 7 năm tù; nguyên giám đốc Công ty Hải Thành Bùi Văn Nga 8 năm tù và Trần Trọng Tuấn, nguyên phó giám đốc Công ty Hải Thành, 4 năm tù cùng về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Về dân sự, HĐXX cho rằng, khu đất số 2 và 9 - 11 đường Tôn Đức Thắng bị cho thuê trái quy định nên các công ty đang quản lý, gồm: Cảnh Hưng Hải Thành, Mai Thành phải trả lại Quân chủng Hải quân.

Đồng thời, HĐXX cũng tuyên trả lại Quân chủng Hải quân khu đất số 7 - 9 và bác đề nghị của Ngân hàng BIDV về việc không thu hồi sổ đỏ, nhằm bảo vệ quyền lợi của ngân hàng này. Lý do, theo HĐXX, hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất giữa Công ty Hải Thành và Công ty Yên Khánh không phát sinh hiệu lực do vi phạm điều cấm.

Ngoài ra, Công ty Hải Thành phải nộp về ngân sách 939 tỉ đồng là tiền sử dụng đất 3 khu nói trên. Do Yên Khánh Hải Thành phải trả khu đất số 7 - 9 nên HĐXX không buộc nhóm Đinh Ngọc Hệ, Phạm Văn Diệt, Vũ Thị Hoan phải bồi thường cho Quân chủng Hải quân.

Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị UBND TP.HCM làm rõ trách nhiệm và xử lý với các sai phạm của cá nhân liên quan đến việc Sở Tài chính xác nhận Công ty Hải Thành hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, dù thực tế chưa nộp.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/05/2020 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện