Cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM từng hứa gì?

(Pháp đình) - Sau khi ông N gọi điện thoại đòi tiền và được ông Đạt hứa trả nhưng sau đó lại tắt máy điện thoại không liên lạc được.

Người bị bắt là ông Huỳnh Tấn Đạt (38 tuổi, cựu thư ký TAND Cấp cao TP.HCM).

Theo thông tin trên báo chí, lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP HCM xác nhận và cho biết ông Huỳnh Tấn Đạt đã bị cho thôi việc trước khi bị khởi tố.

Ông Huỳnh Tấn Đạt là thư ký và được TAND Cấp cao tại TP HCM phân công nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua việc nghiên cứu đơn kháng cáo thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên ông Đạt đã chủ động liên hệ hứa giúp và yêu cầu họ đưa tiền.

Theo hồ sơ của CQĐT Viện KSND tối cao, trước đó, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên Võ Minh Hải 2 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và nhiều người khác từ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 1 năm 9 tháng tù.

Cuu thu ky TAND Cap cao tai TP.HCM tung hua gi?
Trụ sở TAND cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: VTC News

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, các bị cáo bị tuyên tù giam đã kháng cáo lên TAND cấp cao tại TP HCM xin giảm án.

Sau khi nhận đơn, ông Đạt đã chủ động liên hệ bị cáo Vũ Doãn Cương đặt vấn đề hứa giúp cho hưởng án treo với điều kiện mỗi người phải "bôi trơn" 150 triệu đồng.

Sau lời giới thiệu này, ông Đạt đưa số tài khoản ngân hàng của mình để các bị cáo chuyển tiền vào. Bốn bị cáo chuyển tổng cộng 400 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng của ông Đạt. Do còn 4 bị cáo khác chưa chuyển tiền nên ông Đạt đã gọi điện hối thúc. Trong vụ án đánh bạc này, ông Đạt đã nhận từ 8 người số tiền 731 triệu đồng.

Ngày 24/7/2020, TAND cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm nhưng không có người nào được hưởng án treo như lời hứa. Những người này đã làm đơn tố cáo thư ký Huỳnh Tấn Đạt.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao còn phát hiện, cuối tháng 10/2019, ông N.V.N. (ngụ huyện Krông Nô, Đắk Nông) bị TAND tỉnh Đắk Nông xử thua kiện trong vụ "Tranh chấp quyền sử dụng đất" mà ông là nguyên đơn. Sau khi không được TAND tỉnh Đắk Nông xử thắng, ông N. kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP HCM.

Sau khi nhận đơn, ông Đạt nhắn tin cho ông N. giới thiệu mình là thư ký tòa và đặt vấn đề hứa giúp ông N. Sau đó, ông N. đã từ Đắk Nông xuống TP HCM nói chuyện trực tiếp và đưa cho ông Đạt 200 triệu đồng có giấy biên nhận.

Mặc dù nhận tiền của ông N. và hứa chạy án nhưng sau đó, TAND Cấp cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, không chấp nhận yêu cầu của ông N.

Ông N. sau đó gọi điện thoại đòi tiền và được ông Đạt hứa trả nhưng sau đó tắt máy điện thoại không liên lạc được.

Ngày 10/11,  Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Huỳnh Tấn Đạt về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Ba, 10/11/2020 15:27

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện