Đề nghị truy tố lãnh đạo GPBank gây thiệt hại 961 tỷ

(Pháp đình) - Ông Long sai phạm phê duyệt cho Công ty Điện lực Sài Gòn hàng trăm tỷ đồng, rồi cùng bộ sậu chia nhau 30 tỷ đồng tiền hoa hồng.

Ngày 3/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Công ty CP phát triển điện lực Sài Gòn, Công ty CP M&C và Ngân hàng thương mại TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GPBank).

Đồng thời, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Tạ Bá Long - cựu chủ tịch GPBank, Phạm Quyết Thắng - cựu tổng giám đốc, cùng 8 người khác nguyên là lãnh đạo, cán bộ GPBank về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng".

Theo kết luận điều tra, dự án cao ốc Sài Gòn M&C do Công ty Sài Gòn One thực hiện có công năng xây dựng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cho thuê, chưa được phép bán.

De nghi truy to lanh dao GPBank gây thiêt hai 961 ty
Ông Tạ Bá Long.

Nhằm sử dụng các căn hộ tại dự án để huy động, vay vốn trái phép các tổ chức, cá nhân nên ông Phùng Ngọc Khánh (cựu Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Sài Gòn One, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP M&C) đã ký hợp đồng phân chia sản phẩm sàn căn hộ hình thành từ dự án. Sau đó chuyển giao quyền chuyển nhượng, bán sản phẩm sàn căn hộ của Công ty Sài Gòn One cho Công ty M&C.

Mặc dù không phải chủ sở hữu và chưa có quyền về tài sản trong việc bán các căn hộ song ông Khánh đã cấu kết với ông Nguyễn Trọng Hiếu (cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển điện lực Sài Gòn), để ủy quyền cho một người khác ký; lập khống hồ sơ việc mua bán; thanh toán 6 căn hộ tòa nhà Sài Gòn One để vay hơn 300 tỉ đồng của GPBank.

Ông Hiếu đã gặp ông Long, Thắng đề nghị cho Công ty M&C vay hơn 300 tỉ đồng. Đề nghị này được hai lãnh đạo ngân hàng đồng ý cho vay. Tuy nhiên, việc vay phải kèm điều kiện chi 10% trên tổng số tiền được vay (ngoài tiền trả gốc, lãi) cho lãnh đạo GPBank.

Tuy nhiên, khi kiểm tra hồ sơ, lãnh đạo GPBank nhận thấy dự án cao ốc Sài Gòn M&C đã thế chấp và vay vốn tại nhiều ngân hàng khác. Vì vậy, phía ngân hàng đã chần chừ giải ngân.

Thấy vậy, ông Hiếu và Khánh đã gặp lại lãnh đạo của GPBank đề nghị phương án Công ty M&C sẽ làm thủ tục bán 6 căn hộ của dự án cho Công ty Điện lực Sài Gòn để công ty này làm hồ sơ vay vốn.

Để hợp thức hồ sơ vay vốn, ông Khánh đã ký vi bằng xác nhận "khống" việc Công ty Điện lực Sài Gòn đã thanh toán lần 1 với số tiền 125 tỉ đồng cho M&C để mua 6 căn hộ trên (tương đương 30%).

Sau đó, GPBank giải ngân 305 tỉ đồng. Số tiền này được chuyển đến tài khoản của Công ty M&C và được ông Khánh rút ra sử dụng vào các mục đích cá nhân.

Bị can Khánh đã chỉ đạo nhân viên chuyển lại tổng cộng hơn 101 tỉ đồng vào tài khoản Công ty CP phát triển điện lực Sài Gòn.

Bên cạnh đó, bị can Hiếu cùng nhân viên ra ngân hàng rút 30 tỉ đồng để chuyển cho Đoàn Văn An, Phó chủ tịch GPBank theo thỏa thuận.

Cơ quan điều tra xác định, sau khi giải ngân cho Công ty Điện lực Sài Gòn vay hơn 300 tỉ đồng, GPBank đã không kiểm tra định kỳ sau cho vay theo quy định, không kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến Công ty này không trả được tiền cho GPBank.

Tính đến ngày 25/8/2020, GPBank xác định số tiền thiệt hại là 961 tỉ đồng, trong đó số nợ gốc là 305 tỉ đồng, tiền lãi và lãi quá hạn là 656 tỉ đồng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 04/09/2020 10:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện