Diễn biến bất ngờ tại một phiên toà ở Bình Phước

(Pháp đình) - Bị hại trong vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bị luật sư của bị cáo đề nghị xem xét dấu hiệu cho vay nặng lãi.

Ngày 6 và 7/10/2020, TAND tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Ngô Minh Chiến – Giám đốc Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Tâm Đức (Công ty Tâm Đức, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước).

Vụ án này được đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước khởi tố, điều tra từ năm 2014. Sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, 5 lần gia hạn thời gian truy tố, đến nay vụ án mới được đưa ra xét xử...

Dien bien bat ngo tai mot phien toa o Binh Phuoc
Toàn cảnh phiên toà xét xử bị cáo Ngô Minh Chiến

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Phước, tháng 12/2019, Công ty Tâm Đức ký hợp đồng tín dụng vay Ngân hàng Công thương chi nhánh Bình Phước số tiền 8 tỷ đồng.

Do có nhu cầu đáo hạn, ngày 13/7/2010 bà Chiến cùng chồng là Tạ Văn Biết và ông Nguyễn Văn Tuệ  (SN 1973, trú tại TP.HCM) đến Phòng công chứng số 1 tỉnh Bình Phước để soạn thảo hợp đồng vay tiền với nội dung: “Ông Tuệ cho Công ty Tâm Đức do bà Chiến và ông Biết là đồng sở hữu vay số tiền 9 tỷ đồng, thời hạn vay 1 tháng kể từ ngày 14/7/2010 đến ngày 14/8/2010; lãi suất 2%/tháng”. 

Cả ông Tuệ và bà Chiến đều xác định trong số tiền này có cả gốc và lãi nhưng có sự mâu thuẫn về số tiền gốc và mức lãi suất. Sau đó ngày 29/9/2010 bà Chiến nhờ chồng đến viết giấy vay ông Tuệ thêm 400 triệu đồng.

Đến ngày 25/12/2012, Chiến và ông Tuệ cùng lập bản xác nhận lại công nợ, trong đó thể hiện bà Chiến đã trả cho ông Tuệ 3 lần với tổng số tiền 6,5 tỷ đồng. Đồng thời hai bên chốt nợ cụ thể tổng số tiền đến ngày 19/4/2012 bà Chiến chưa trả cho ông Tuệ gồm hơn 979 triệu đồng tiền lãi và hơn 3,8 tỷ đồng tiền gốc.

Sau đó ông Tuệ và bà Chiến xảy ra mâu thuẫn. Ông Tuệ gửi đơn tố cáo bà Chiến tới cơ quan công an. 

“Tại buổi làm việc với Cơ quan điều tra vào ngày 10/1/2014, Ngô Minh Chiến cho rằng đã trả hết tiền vay gốc và lãi suất cho ông Tuệ, đồng thời cung cấp giấy trả tiền ngày 30/12/2010, có nội dung:

“Hôm nay ngày 30/12/2010 Chiến trả cho anh tuệ số tiền là 9.400.000.000đ (chín tỷ bốn trăm triệu đồng) gốc

Hôm nay ngày 30/12/2010 Chiến trả anh Tuệ số tiền 1.500.000.000đ (Một tỷ năm trăm triệu đồng) lãi” 

Theo cáo trạng, để nhằm chiếm đoạt số tiền còn nợ của ông Tuệ, Chiến đã dùng thủ đoạn gian dối là cung cấp tờ giấy trả nợ có nội dung không phù hợp để làm chứng cứ chứng minh đã trả hết nợ cho ông Tuệ tại buổi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước vào ngày 10/1/2014. 

Cáo trạng xác định tại thời điểm xuất trình giấy trả nợ này và chối bỏ việc còn nợ khoản tiền gốc là hơn 2,2 tỷ đồng của ông Tuệ thì Chiến đã hoàn thành hành vi thủ đoạn gian dối chiếm đoạt của ông Tuệ trị giá 2,2 tỷ đồng. Hành vi này của Chiến là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định trong Bộ luật Hình sự. Đồng thời đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chiến từ 12-13 năm tù.

Tại toà, bị cáo Chiến không đồng tình với cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước truy tố bản thân và cho rằng cơ quan CSĐT đã hình sự hóa quan hệ dân sự. Bị cáo Chiến thừa nhận có vay tiền ông Tuệ, không chối bỏ nghĩa vụ trả nợ và bị cáo cũng không bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên không phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tại toà, Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) – người bảo việc quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho bị cáo Chiến, trình bày: Trong các tài liệu đều thể hiện khoản vay này là của Công ty Tâm Đức do bà Chiến làm đại diện chứ không phải cá nhân bà Chiến vay. 

Đồng thời không có văn bản nào thể hiện việc bà Chiến khẳng định bà Chiến đã trả hết số tiền vay của ông Tuệ. Thực tế tại toà, bà Chiến cũng đã nhiều lần khẳng định vẫn còn nợ ông Tuệ khoảng 4,8 tỷ đồng và không từ chối nghĩa vụ trả nợ. Hơn nữa số tiền bà Chiến nhận nợ lớn hơn số tiền bà này bị quy kết chiếm đoạt của ông Tuệ.

Bản xác lập công nợ hai bên còn mâu thuẫn chưa xác định được ai lập bởi tại phiên toà bà Chiến nói bên ông Tuệ lập, còn ông Tuệ nói bà Chiến lập.

Đối với giấy trả nợ ngày 30/12/2010 mà bà Chiến cung cấp cho cơ quan công an ngày 10/1/2014 và VKSND tỉnh Bình Phước dùng làm căn cứ xác định bà Chiến có hành vi thủ đoạn gian dối. Luật sư Thiệp cho rằng theo Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự: Mực của chữ viết dòng 1,2 cùng loại với nhau và khác loại với mực của chữ viết dòng 3, 4, 5,6, 7 trong tài liệu gửi giám định; Mực của chữ viết dòng 3, 4, 5 và chữ ký dòng 6 cùng loại với nhau và khác loại với mực của chữ viết dòng 1, 2, 7 trong tài liệu gửi giám định; Mực của chữ viết dòng 7 cùng loại với nhau và khác loại với mực của chữ viết dòng 1, 2, 3, 4, 5 và chữ ký dòng 6 trong tài liệu gửi giám định. 

Đặc biệt là: Kết luận giám định không xác định được thời điểm viết, chữ nào được hình thành trước chữ nào được hình thành sau trên tài liệu gửi giám định.

Từ đó theo luật sư không đủ căn cứ xác định bà Chiến viết thêm vào tờ giấy nhận nợ trên để chối bỏ trách nhiệm trả nợ.

Ngoài ra, Bản kết luận giám định cũng kết luận dòng chữ ký (dòng 6) và dòng ghi tên ông Tuệ (dòng 7) cũng được viết bằng 2 loại mực khác nhau…

Từ những lập luận trên luật sư Thiệp cho rằng bị cáo Chiến không thực hiện hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của ông Tuệ. Hiện số tiền bị cáo nhận nợ lớn hơn số tiền bị quy kết chiếm đoạt. Luật sư Thiệp cho rằng đây là biểu hiện rõ của việc hình sự hoá quan hệ dân sự.

Cũng theo Luật sư Thiệp, trong vụ án này có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm. Bởi theo hồ sơ vụ án và tại toà ông Tuệ nhiều lần thừa nhận cho cho Công ty Tâm Đức vay theo thoả thuận miệng là 5% tháng tương đương 60%/năm. Từ đó luật sư đề nghị các cơ quan chức năng xem xét dấu hiệu cho vay nặng lãi của ông Tuệ.

Ngoài Luật sư Thiệp, bị cáo Chiến còn nhờ thêm 5 luật sư khác tham gia bảo vệ quyền lợi cho mình. Các luật sư khác cũng đưa ra nhiều lập luận cho rằng bị cáo Chiến không phạm tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản mà chỉ là tranh chấp dân sự.

Chiều nay, phiên toà tiếp tục với phần tranh luận giữa đại diện VKSND tỉnh Bình Phước và các luật sư bào chữa cho bị cáo Ngô Minh Chiến…

Quang Tuấn

Thứ Tư, 07/10/2020 15:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện