Đưa chứng cứ mới, đủ cơ sở buộc tội Trịnh Xuân Thanh

(Pháp đình) - VKS cho rằng, những bằng chứng, lời khai của nhân chứng và bị cáo đã đủ cơ sở để khẳng định Trịnh Xuân Thanh tham ô.

Sáng 22/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án ''Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng'' và ''Tham ô tài sản''.

Theo cáo buộc của VKS, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tham ô 4 tỉ đồng thông qua việc bị cáo Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc điều hành BQL dự án Vũng Áng Quảng Trạch đi rút tiền rồi chuyển cho 2 nhân chứng (tài xế) để các nhân chứng này chuyển tiền cho Trịnh Xuân Thanh.

Tại tòa, ông Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận đã chỉ đạo và yêu cầu cấp dưới chuẩn bị tiền cho mình tiêu Tết. Ông Thanh cũng nói không có chứng cứ về việc tài xế mang tiền về cho ông vì trong ô tô lúc nào cũng có rất nhiều quà.

Luật sư bào chữa cho ông Thanh đưa ra chứng cứ để chứng minh ông Thanh ngoại phạm, đồng thời, nghi ngờ chứng cứ rút tiền trong hồ sơ vụ án.

Dua chung cu moi, du co so buoc toi Trinh Xuan Thanh
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Trước quan điểm bào chữa của luật sư, đại diện VKS khi đối đáp lại đã công bố chứng cứ về việc ông Lương Văn Hòa rút tiền 2 lần ở Hà Nội, thời gian rút tiền và số tiền được rút phù hợp với lời khai của các nhân chứng và các bị cáo. Chứng cứ là xác nhận của Ngân hàng vào ngày 12/1  cho thấy ông Hòa có rút tiền.

Các luật sư đã phản ứng mạnh mẽ với chứng cứ mà VKS mới trưng trước tòa bởi xác nhận của ngân hàng vào ngày 12/1 sau khi vụ án đã được đưa ra xét xử (phiên tòa bắt đầu khai mạc từ ngày 8/1). Theo luật sư, việc thu thập chứng cứ trên của VKS là vi phạm tố tụng và tước đi quyền bào chữa của bị cáo.

Ngoài ra, luật sư cũng cho rằng, dù có giấy giấy xác nhận rút tiền này thì cũng không thể chứng minh được tiền đó rút về là để đưa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên, VKS vẫn cho rằng, những bằng chứng, lời khai của nhân chứng và bị cáo đã đủ cơ sở để khẳng định Trịnh Xuân Thanh tham ô.

Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định về việc tòa án có thẩm quyền điều tra và thu thập chứng cứ. Do đó, chứng cứ mới có thể được cung cấp ngay tại phiên tòa để hội đồng xét xử xem xét và đánh giá.

Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 cũng quy định không chỉ các cơ quan tố tụng có thẩm quyền cung cấp chứng cứ cho hội đồng xét xử mà các luật sư cũng được quyền cung cấp những chứng cứ mới chưa có trong hồ sơ vụ án.

Trước đó, đại diện Viện KSND TP. Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã luận tội, đề nghị mức án đối bị cáo Trịnh Xuân Thanh: Từ 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái; tù chung thân về tội tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt chung với bị cáo Thanh là tù chung thân. 

Theo đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị xét xử ở 2 hành vi, bị cáo Thanh không thừa nhận chỉ đạo và chiếm đoạt tiền của PVC nhưng những tài liệu thu thập được cho thấy việc truy tố và xét xử bị cáo Thanh tội Cố ý làm trái là đúng người đúng tội.

Đối với tội tham ô tài sản, PVC đã cấu kết với doanh nghiệp bên ngoài rút tiền tiêu xài. Hậu quả vụ án đặc biệt nghiêm trọng khiến thời gian thi công dự án kéo dài gấp đôi thời gian, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho sự phát triển kinh tế.

Phương Bảo (Tổng hợp)

Thứ Hai, 22/01/2018 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện