Giết nam sinh chạy Grab: Lời khai khó hiểu

(Pháp đình) - Tại phiên tòa xét xử vụ giết nam sinh chạy Grab, bị cáo Trường kể lúc ấy run hết người, hoảng loạn bảo Giáp dừng tay.

Sáng ngày 7/10, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm đưa 2 bị cáo gồm: Đinh Văn Giáp (22 tuổi) và Đinh Văn Trường (20 tuổi), cùng trú tại huyện Văn Chấn, Yên Bái ra xét xử về tội "Giết người" và "Cướp tài sản". Nạn nhân là anh Nguyễn Cao Sang (18 tuổi), sinh viên chạy Grab để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Trước tòa, Giáp khai ngày 20/9/2019, anh ta cùng Trường xuống Hà Nội để gặp bạn. Tuy nhiên, cuộc hẹn không thành nên 2 bị cáo đi lang thang quanh Bến xe Mỹ Đình và vào quán Internet chơi.

Chiều 26/9, do hết tiền chơi game, Giáp rủ Trường đi cướp tài sản của các tài xế xe ôm. Cả hai bàn với nhau thuê tài xế chở đến nơi vắng rồi cướp tài sản, nếu nạn nhân chống trả sẽ dùng dao sát hại.

Tại tòa, Giáp thừa nhận mình là người ra tay đâm nam sinh viên tử vong. Giáp cũng là người hỏi Trường có biết, bãi đất trống, đường vắng nào để tối gọi xe ôm đi vào đường đó rồi ra tay.

Giet nam sinh chay Grab: Loi khai kho hieu
2 kẻ sát hại tài xế Grab lĩnh án tử hình

"Cả hai không bàn đến địa điểm nào sẽ cướp, chỉ nghĩ là đến khu vực gần nhà người bạn của bị cáo sẽ ra tay", Giáp khai.

Theo Giáp, khi đến đoạn đường đất, chiếc xe của tài xế Grab bị hỏng, tài xế đề hai lần nhưng không được. Lúc này Giáp rút dao đâm tài xế 1 nhát, người này bỏ chạy và bị cáo đuổi theo đâm thêm mấy nhát sau lưng. Tài xế Grab chạy được một đoạn thì bị rơi điện thoại, Giáp đã cầm lại đưa cho Trường.

Hội đồng xét xử cho biết nạn nhân đã bị đâm tổng cộng 9 nhát, sau đó cả hai lấy xe và điện thoại rồi chạy về Yên Bái. Trên đường trốn chạy, cả hai vứt lại dao, tháo biển số xe máy, vứt quần áo mặc khi gây án rồi về nhà Trường ngủ, hôm sau còn đi uống rượu với bạn. Khi bị bắt, Giáp vẫn không biết tài xế đã tử vong.

Về phần mình, Trường khai đã từng đến địa điểm gây án nên biết nơi đó vắng vẻ, ít người qua lại. Giáp bảo Trường đâm nhưng Trường sợ nên đưa dao cho Giáp để đâm nam tài xế.

"Khi chứng kiến cảnh Giáp đâm tài xế, bị cáo chỉ đứng nhìn không làm gì. Bị cáo lúc ấy run hết người, hoảng loạn bảo Giáp 'anh ơi thôi' nhưng Giáp không dừng tay", Trường nói.

Sau nửa ngày xét xử, HĐXX nhận thấy hành vi của Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường có tính chất côn đồ, giết người để thực hiện tội phạm khác. Riêng Giáp phải chịu thêm tình tiết tăng nặng là tái phạm nguy hiểm.

Giet nam sinh chay Grab: Loi khai kho hieu
Mẹ nạn nhân mang theo di ảnh con trai tới tòa.

"Các bị cáo tuổi còn trẻ, khai báo thành khẩn và ăn năn hối cải, nhưng hành vi của 2 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng nên cần áp dụng hình phạt thật nghiêm khắc", chủ tọa nhận định.

Tòa kết luận Đinh Văn Giáp là người khởi xướng vụ cướp và trực tiếp đoạt mạng nạn nhân. Còn Trường là người dẫn đường và giúp sức cho Giáp.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo cùng mức án tử hình. Về dân sự, tòa buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình nạn nhân 249 triệu đồng.

Sau khi toà tuyên án, chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Thu -mẹ nạn nhân Nguyễn Cao Sang cho biết, bà không có ý kiến gì về bản án, như vậy là đúng người đúng tội. "Tôi không muốn ai phải chết nhưng gây tội ác thì phải chịu", mẹ nam sinh chia sẻ.

Bà Thu cũng cho hay, bà vẫn giữ nguyên yêu cầu bồi thường. Cụ thể, 90 triệu tiền mai táng phí, 100 triệu tiền tổn thất tinh thần, trợ cấp 2 triệu một tháng, không yêu cầu bồi thường chiếc điện thoại.

Bảo Trang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 07/10/2020 15:11

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện