Giết tài xế taxi, bỏ lại quần có chứng minh thư

(Pháp đình) - Sau khi cùng hai người bạn giết tài xế taxi, do quần dính máu hung thủ đã bỏ lại trong khi trong túi quần có CMTND.

Đối tượng là chủ mưu trong vụ án giết tài xế taxi là Nguyễn Hồng Nhàn (SN 1990, ngụ xã Vĩnh Trạch, H.Thoại Sơn, An Giang).

Nguyễn Hồng Nhàn là con trai út trong một gia đình có 14 người con ở xã Vĩnh Trạch. Do hoàn cảnh gia đình nghèo, sau khi học hết cấp 2, Nhàn rời quê lên TPHCM, xin vào làm công tại một quán hủ tiếu chay.

Sau thời gian phụ việc, Nhàn về quê, rủ hai người bạn là Nguyễn Văn Thật (SN 18 tuổi) và Huỳnh Công Kha (17 tuổi) đi làm chung rồi bỏ tiền để mua vé cho hai bạn.

Tuy nhiên, khi cả ba lên thành phố thì quán hủ tiếu ngừng hoạt động, cả ba cùng đi tìm việc làm nhưng không ai nhận. Không có tiền, Nhàn bàn với Thật và Kha xử tài xế taxi để cướp tài sản.

Khoảng 23 giờ ngày 1/9/2009, các đối tượng chuẩn bị 2 con dao, đón taxi Vinasun do anh Trần Phương Minh (43 tuổi, ngụ P.An Lạc A, Q.Bình Tân, TPHCM) điều khiển, từ siêu thị Co.opmart Phú Lâm (Q6) đến Đường số 5 (P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân).

Trên đường vắng, Nhàn kẹp cổ để Thật đâm nạn nhân. Anh Minh chống cự, Nhàn dùng dao bồi thêm mấy nhát. Thấy tài xế không còn phản ứng, Nhàn lục lấy điện thoại di động Nokia 6300 cùng chiếc ví da, nhưng trong không có tiền nên gã vất lại trong xe.

Trên đường tẩu thoát, thấy quần jeans của mình dính máu, Nhàn liền cởi bỏ, trong túi quần có giấy CMND mang tên Nguyễn Hồng Nhàn.

Sau khi cướp được tài sản, cả ba bán điện thoại của nạn nhân được 1,2 triệu đồng, mua vé xe về quê và chia nhau tiêu xài. Trong đó, Thật và Kha mỗi người được chia 100 ngàn đồng.

Hai tuần sau khi gây án, Thật và Kha bị bắt khẩn cấp, riêng Nhàn được gia đình đưa đến cơ quan công an đầu thú.
 
Ngày 28/9/2010, tại phiên tòa lưu động, HĐXX tuyên phạt Nhàn án tử hình về 2 tội giết người và cướp tài sản. Hai bị cáo Thật và Kha còn vị thành niên nên lãnh án 18 và 12 năm tù, cùng về 2 tội danh trên.

Giet tai xe taxi, bo lai quan co chung minh thu
Bị cáo Nhàn không đứng vững sau khi bị tòa phúc thẩm tuyên án tử hình

Mẹ của Nhàn cho rằng con mình tên thật là Nguyễn Hồng Nhãn, sinh năm (SN) 1992 chứ không phải SN 1991.

Sau phiên xử sơ thẩm, Nhàn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt. Còn người mẹ đi khắp nơi để tìm bằng chứng chứng minh Nhàn SN 1992 để thoát án tử, vì thời điểm gây án chưa đủ 18 tuổi.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18/2/2011, xuất hiện nhân chứng Phạm Thị Viết (người đỡ đẻ năm xưa). Nữ hộ sinh khai đã đỡ đẻ Nhàn vào năm 1992, có giấy chứng sinh hẳn hoi tên Nguyễn Hồng Nhãn. Phía mẹ bị cáo vẫn giữ lời khai như tại phiên tòa sơ thẩm.

Xem xét các tài liệu, chứng cứ cũng như quan điểm của đại diện Viện KSND, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên hủy một phần bản án liên quan đến hình phạt của Nhàn để điều tra, xét xử lại.

Xử sơ thẩm lần 2, TAND TPHCM xác định, bị cáo Nhàn SN 1991, thời điểm gây án đã thành niên. Tuy nhiên, HĐXX chỉ tuyên phạt Nhàn án tù chung thân.

Nhàn tiếp tục kháng cáo xin được xem xét. Trong khi đó, Viện KSND TPHCM nhận định, mức án mà tòa cấp sơ thẩm tuyên chưa tương xứng với hành vi mà bị cáo Nhàn gây ra. Do đó, Viện Kiểm sát kháng nghị, đề nghị tòa cấp phúc thẩm tăng hình phạt.

Trong phiên tòa phúc thẩm lần 2 diễn ra vào ngày 28/6/2012, HĐXX tuyên bác kháng cáo của bị cáo, chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TPHCM, tăng án từ chung thân lên tử hình đối với Nhàn.

Lược theo CA.TP Hồ Chí Minh

Thứ Năm, 12/11/2020 15:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện