Hồi kết cho người chém trộm bị truy tố

(Pháp đình) - Người đàn ông chém kẻ trộm vịt được công nhận là đã bị khởi tố và truy tố oan.

Vụ án ông Phan Văn Sáu (56 tuổi; ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) bị truy tố  tội "Cố ý gây thương tích"  vào tháng 7/2017 sau khi chém 1 trong 4 người lẻn vào trộm 8 con vịt khiến dư luận quan tâm suốt thời gian qua.

Mới đây cơ quan CSĐT Công an quận 12, TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Phan Văn Sáu. Theo đó, hành vi của ông Sáu không cấu thành tội phạm. Với căn cứ này, ông Sáu chính thức được công nhận là đã bị khởi tố và truy tố oan.

Trao đổi trên Pháp luật TPHCM, ông Sáu cho biết hiện vẫn chưa nhận được quyết định đình chỉ của cơ quan điều tra nhưng có đọc được thông tin trên báo chí. Ông vô cùng phấn khởi và đã mong chờ kết quả này từ lâu.

Tính đến khi được đình chỉ điều tra, vụ án đã trải qua được ba năm và cũng từng ấy thời gian ông Sáu phải mang thân phận bị can.  Nhớ lại đêm xảy ra vụ việc, ông Sáu cảm thấy rùng mình.

Hoi ket cho nguoi chem trom bi truy to
Ông Phan Văn Sáu vui mừng khi nghe tin đã được đình chỉ bị can.

Theo lời ông Sáu kể, rạng sáng 11/7/2017, khi nghe tiếng động bên chuồng vịt cạnh nhà, ông liền chạy ra xem thì phát hiện một nhóm bốn người đang bắt trộm vịt. Nhóm trộm biết bị phát giác nên hai người bỏ chạy về phía bên phải, một người chạy về phía bên trái.

Ông Sáu cũng cho biết từ ngày nuôi vịt, gà, nhà ông cũng thường bị trộm.

Sau khi ông Sáu chém 1 trong 4 kẻ trộm bị thương tật 24 %, ông bị truy tố tội cố ý gây thương tích, còn bốn người trộm vịt chỉ bị xử phạt hành chính do giá trị tài sản chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (tám con vịt là tang vật của vụ trộm giá hơn 1,4 triệu đồng).

“Từ đó tôi bắt đầu chuỗi ngày dài đằng đẵng đối diện với cơ quan điều tra. Có những ngày căng thẳng đến bỏ ăn, có những đêm tôi mệt nhoài nhưng không sao chợp mắt” - ông Sáu kể.

Quá trình điều tra ông từng được cơ quan tố tụng gợi ý đưa ra nhiều mức bồi thường cho người bị hại Dương. Mức bồi thường cao nhất là 200 triệu đồng, mức thấp nhất được nêu ra tại phiên tòa sơ thẩm là 20 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Sáu không chấp nhận việc bồi thường, bởi nếu đồng ý thì đồng nghĩa việc nhận tội.

Sau đó, TAND quận 12 nhiều lần trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo tòa, xét về thời gian xảy ra vụ việc, đêm khuya, đường vắng, trời tối và tương quan lực lượng đôi bên không tương xứng.

Tòa cũng nhận định ông Sáu đã cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật của bị hại. Do đó, hành vi của ông có dấu hiệu của tội phạm khác.

Hoi ket cho nguoi chem trom bi truy to
Hiện trường vụ án

Trong phiên tòa gần nhất vào tháng 5/2019, Cơ quan CSĐT Công an quận 12 đã ra quyết định đình chỉ bị can với ông Sáu.

Cụ thể, ngày 1/4, VKSND quận 12 có công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an quận 12 xác định hành vi của ông Sáu không cấu thành tội cố ý gây thương tích, đồng thời cũng không cấu thành tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Như thông tin trước đó, khoảng 3 giờ ngày 11/7/2017, 4 thanh niên gồm: Nguyễn Phan Thái Dương (23 tuổi), Phan Trọng Chinh (22 tuổi), Nguyễn Quang Trường (22 tuổi; cùng ngụ quận 12); Vũ Văn Trường (19 tuổi; ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) rủ nhau đi ăn. Khi cả  nhóm đi ngang nhà ông Phan Văn Sáu (ngụ tổ 2, khu phố 6, phường Thới An, quận 12), thấy nhà ông Sáu có chuồng nuôi vịt nên 4 thanh niên bàn nhau bắt trộm vịt mang về làm mồi nhậu.

Nghe tiếng vịt kêu, nghi có trộm, ông Sáu cầm dao đi ra chuồng vịt thì thấy 4 người đang bắt vịt mang ra ngoài.

Thấy chủ nhà, Chinh, Quang Trường và Văn Trường bỏ chạy. Ông Sáu cầm dao rượt theo nhưng không kịp. Thấy Dương đang xách 2 con vịt tính bỏ chạy, ông Sáu nhanh trí ngăn cản và bị Dương chạy đến, đạp vào người ông. Ông cầm dao quơ vài lần nhưng không trúng liền bị Dương cầm 2 con vịt đánh lại ông Sáu.

Lúc này, ông Sáu dùng dao chém về phía mặt bên phải rồi tiếp tục chém trúng ngực, mặt và tay trái của Dương. Ba tên trộm kia thấy đồng bọn bị thương liền chạy lại giải cứu.

Ông Sáu tri hô, người dân xung quanh tóm gọn băng trộm vịt và đưa Dương vào bệnh viện.

Thu Hằng (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 05/06/2020 15:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện