Hồi kết vụ doanh nghiệp dược nhập thuốc giả chữa ung thư

(Pháp đình) - HĐXX tuyên phạt nguyên tổng giám đốc Công ty VN Pharma 12 năm tù giam đồng thời kiến nghị làm rõ hành vi chi hoa hồng 7,5 tỷ cho bác sĩ.

Hành vi buôn lậu nguy hiểm cho xã hội

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 25/8, TAND TP.HCM đã tuyên bản án đối với các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Tại phần tranh luận, LS của bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) đã đề nghị tòa xem xét ý thức chủ quan của bị cáo chỉ là sai phạm có phải là dấu hiệu của tội buôn lậu không?

Hoi ket vu doanh nghiep duoc nhap thuoc gia chua ung thu
Các bị cáo tại tòa sáng 25/8. Ảnh: PLO

Trong khi đó LS của bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ các vấn đề bởi bị cáo không làm giả các giấy tờ và không biết gì về việc làm giả giấy tờ thuốc. Việc giám định không đảm bảo tính khách quan, chính xác.

Tuy nhiên hội đồng xét xử (HĐXX) đã lần lượt bác bỏ các kiến nghị trên của Luật sư.

Cụ thể, theo HĐXX, căn cứ chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX thấy Nguyễn Minh Hùng đã bàn bạc với Võ Mạnh Cường nhập thuốc H-Capita về Việt Nam. Giá thuốc là 27 USD một hộp.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên. Bị cáo cũng chỉ đạo nâng giá thuốc trên thực tế 27USD/hộp lên mức 75 USD/hộp.

Trong vụ án, Cơ quan điều tra kết luận Phạm Văn Kiệt (giám đốc Công ty Dược Sài Gòn) đã giúp sức qua hành vi sử dụng con dấu, chữ ký bất hợp pháp, giúp Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc.

HĐXX khẳng định, Hùng có vai trò tích cực nhất phạm tội buôn lậu, do đó việc LS cho rằng bị cáo không có ý thức buôn lậu là không chính xác.

HĐXX cho rằng những hành vi sai phạm của bị cáo Hùng gây nguy hiểm cho xã hội do đó việc xử bị cáo mức án tù là cần thiết. 

Xét vai trò và tính chất của hành vi phạm tội, HĐXX cho rằng mức án dành cho hai bị cáo Hùng, Cường phải là ngang nhau. 

Hoi ket vu doanh nghiep duoc nhap thuoc gia chua ung thu
Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng nhận mức án 12 năm tù. Ảnh: TTO

Kiến nghị làm rõ hành vi chi “hoa hồng”

Bên cạnh đó, HĐXX cũng kiến nghị Bộ Công an, Viện KSND tối cao xem xét hành vi của Phan Xuân Thiện và và Hoàng Trúc Vi có dấu hiệu sai phạm. Đồng thời kiến nghị làm rõ hành vi chi “hoa hồng” và các cán bộ Cục quản lý dược Bộ y tế nếu có hành vi sai phạm thì xử lý theo quy định.

HĐXX cho biết tòa sẽ tiếp tục kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền làm rõ hành vi của một số cá nhân có liên quan trong vụ án này đã có vai trò giúp sức các bị cáo buôn lậu.

HĐXX cho biết đối với ông Nguyễn Tấn Đạt - Phó cục trưởng Cục quản lý dược Bộ Y tế, ông Phan Công Chiến - Trưởng phòng quản lý kinh doanh dược, bà Lê Thúy Hương - chuyên viên Phòng Quản lý kinh doanh dược là thành viên tổ thẩm định đã có vai trò thẩm định lô thuốc H-Capita nhưng không phát hiện sai phạm trong hồ sơ, đã đề xuất cho cấp phép các đơn hàng là chưa làm hết trách nhiệm.

Tuy nhiên sau khi cấp phép, Cục quản lý dược đã kịp thời kiểm tra và niêm phong lô thuốc, không cho bán ra thị trường. Xét thấy không cần thiết xử lý hình sự các cá nhân nêu trên mà cơ quan điều tra đã kiến nghị Bộ Y tế xử lý.

HĐXX xét thấy cần thiết tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng nêu trên.

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma lãnh 12 năm tù

Kết thúc phiên tòa, HĐXX cũng đưa ra mức án cụ thể đối với các bị cáo trong vụ án dàn lãnh đạo công ty dược VN Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư.

Cụ thể, đối với nhóm tội buôn lậu, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng nhận mức án 12 năm tù, bị cáo Nguyễn Trí Nhật (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) 5 năm tù, bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) chịu mức án 4 năm tù.

Bị cáo Phan Cẩm Loan nhận mức án 3 năm 6 tháng tù còn Lê Thị Vũ Phương với mức 3 năm tù.

Đối với nhóm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, HĐXX tuyên Phạm Anh Kiệt - tổng giám đốc công ty Dược Sapharco 2 năm tù (cho hưởng án treo), Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) mức án 1 năm 6 tháng tù và Hoàng Văn Thông (dược sĩ) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 26/08/2017 07:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện