Hồi kết vụ giết người vì bị nhắc vượt đèn đỏ

(Pháp đình) - HĐXX tuyên Lê Văn Hoài 5 năm 6 tháng tù giam về tội Giết người, đồng thời yêu cầu bồi thường cho gia đình bị hại hơn 131 triệu đồng.

Sáng 20/8, TAND tỉnh Quảng Trị tổ chức xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Văn Hoài về tội danh Giết người liên quan đến vụ đâm chết người khi bị nhắc nhở vượt đèn đỏ.

Bị can Lê Văn Hoài (sinh ngày 29/3/2003, trú KP.1, P.Đông Thanh, TP.Đông Hà, Quảng Trị) tại thời điểm gây án là 16 tuổi 5 ngày. Đối tượng này bị truy tố với tội danh Giết người theo khoản 2, điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên xét xử, Hoài thừa nhận mua dao qua mạng, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn vàng, có lời lẽ thô tục với anh Mai Xuân Lan (32 tuổi, trú KP.5, P.2, TP.Đông Hà) và dùng dao tấn công dẫn đến cái chết của anh Lan.

Dù cho rằng, các hành vi trên của mình đã vi phạm pháp luật nhưng Hoài cũng phân trần rằng chỉ mang dao để phòng thân, và rút dao ra chỉ để đe dọa anh Lan trong lúc anh Lan cũng tấn công Hoài tới tấp.

Tuy nhiên, HĐXX đã chỉ ra rằng, hành vi của Hoài khó có thể bào chữa bằng những lý do trên.

Hoi ket vu giet nguoi vi bi nhac vuot den do
Lê Văn Hoài òa khóc trong vòng tay mẹ. Ảnh: TNO

Nói lời sau cùng, bị cáo Hoài quay mặt nói lời xin lỗi gia đình bị hại, mong tha thứ. Hoài cũng mong ba mẹ bớt đau buồn.

Đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Trị cho rằng, hành vi của Hoài là đáng lên án nhưng bị hại cũng có một phần lỗi. Do đó, VKS đề nghị, HĐXX lưu tâm giảm nhẹ hình phạt cho Hoài vì bị cáo nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, tác động gia đình bồi thường cho bị hại và bản thân gia đình bị hại cũng xin giảm án cho Hoài.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên Lê Văn Hoài 5 năm 6 tháng tù giam về tội "giết người", đồng thời yêu cầu bồi thường cho gia đình bị hại hơn 131 triệu đồng, cấp dưỡng cho con anh Lan mỗi tháng 1.150.000 đồng/tháng.

Được gặp lại mẹ trong phiên xét xử, bị cáo òa khóc nức nở, ôm chầm lấy người mẹ mù lòa của mình.

Theo cáo trạng, khoảng 11h30 ngày 4/4, Lê Văn Hoài điều khiển xe máy điện BKS 74MĐ3 - 000.35 chở bạn gái là N.T.X.H (16 tuổi) lưu thông trên đường Hùng Vương (TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

Khi đến ngã tư giao nhau giữa đường Hùng Vương - Nguyễn Huệ, xe máy điện của Hoài gần va chạm với xe máy BKS 74C1 - 422.70 do anh Mai Xuân Lan điều khiển từ đường Nguyễn Huệ qua đường Hùng Vương, dẫn đến Hoài và anh Lan cãi nhau.

Sau đó, Hoài tiếp tục điều khiển xe đi tiếp, đồng thời quay đầu chửi anh Lan. Thấy vậy, anh Lan đuổi theo Hoài, ép xe Hoài vào lề đường nói: "Mi mất dạy à?" rồi xuống xe dùng tay tát Hoài và dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu và gáy Hoài.

Hoài lùi lại và rút dao ra đâm anh Lan. Anh Lan gục xuống cạnh xe máy của mình, được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị lúc 20h30 cùng ngày do thủng động mạch chủ bụng, mất máu quá nhiều.

Thanh Hà

Thứ Ba, 20/08/2019 13:43

Sự Kiện