" /> " /> " />

Hồi kết vụ ông Nguyễn Hữu Tín

(Pháp đình) - Ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận mức án 7 năm tù, còn Đào Anh Kiệt không đồng ý với nội dung truy tố, cho rằng "có phần oan ức".

Sáng ngày 31/12/2019, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ cho thuê đất 'vàng' số 15 Thi Sách trái quy định.

Theo đó, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín nhận 7 năm tù; bị cáo Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù, các bị cáo còn lại nhận từ 3 - 5 năm tù.

HĐXX xác định thiệt hại trong phạm vi vụ án này là 6,7 tỷ đồng - trách nhiệm bồi thường thuộc Công ty Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm".

Tuy nhiên, tòa ghi nhận sự tự nguyện của ông Tín và các bị cáo, tiếp tục tạm giữ 2,4 tỷ đồng gia đình họ nộp trước đó để đảm bảo việc thi hành án.

Hoi ket vu ong Nguyen Huu Tin
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Đối với quan điểm của VKS cho rằng Nhà nước còn thiệt hại hơn 800 tỷ đồng từ giá trị quyền sử dụng đất chưa thu hồi, HĐXX nhận định thiệt hại này đã được giải quyết trong vụ án Vũ "Nhôm" và các cựu lãnh đạo Bộ Công an do TAND TP Hà Nội xét xử trước đó.

Quá trình điều tra và xét xử tại tòa ông Tín thừa nhận toàn bộ sai phạm, xin HĐXX xem xét động cơ, hoàn cảnh phạm tội và giảm nhẹ hình phạt cho mình và các bị cáo.

Ông cho rằng hành vi sai phạm của mình xuất phát từ nhận thức sai về pháp luật khi ưu tiên giao khu đất cho công ty bình phong của Bộ Công an thực hiện mục đích quốc phòng an ninh mà không tuân theo Luật đất đai.

Bị cáo Đào Anh Kiệt không đồng ý với nội dung truy tố, cho rằng "có phần oan ức", nhưng sẽ chấp nhận mọi phán quyết của tòa.

Đối với ý kiến kêu oan của bị cáo Kiệt, HĐXX cho rằng các văn bản của Bộ Công an và UBND TP không có nội dung cho thuê đất 15 Thi Sách vì mục đích an ninh quốc phòng.

Luật đất đai nêu rõ đối với mục đích quốc phòng an ninh thì không qua đấu giá, nhưng Công ty Bắc Nam 79 không phải là lực lượng vũ trang. Do đó, Sở Tài nguyên - môi trường tham mưu UBND cho thuê đất không thông qua đấu giá là trái quy định.

Trong vụ án, bị cáo Tín là người đứng đầu có vai trò chỉ đạo, quyết định nên cần có mức án cao nhất. Tuy nhiên xét một cách tổng thể, vụ án xảy ra có phần trách nhiệm của Phan Văn Anh Vũ và các cán bộ công an đã lợi dụng chức vụ để trục lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Hành vi của Vũ và các cán bộ công an đã được xử lý trong bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội.

Ngọc Mai

Thứ Ba, 31/12/2019 14:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện