'Hợp đồng hôn nhân' và kết cục chồng giết vợ phi tang

(Pháp đình) - Trong vụ giết vợ rồi chặt xác phi tang xuống sông Đuống, người chồng một mực khẳng định không giết vợ.

Ngày 31/8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Ngọc Anh (56 tuổi, trú tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) bị truy tố về tội “Giết người”. Nạn nhân là bà Đặng Thị Hải (60 tuổi, trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội), vợ bị cáo.

Sáng ngày 1/9, TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình đối với bị cáo Đỗ Ngọc Anh về tội danh trên. Theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội với tính chất man rợ, cần loại trừ ra khỏi xã hội.

Tại phần xét hỏi ở phiên tòa ngày 31/8, bị cáo bất ngờ kêu oan, cho rằng kết luận điều tra cũng như nội dung cáo trạng của VKS là không đúng sự thật. Theo lời bị cáo, lá đơn xin đầu thú cũng như các biên bản lời khai trước đó đều do bị "ép cung" mà có.

Trong phần tranh tụng, VKS đánh giá lời khai của bị cáo hôm nay mâu thuẫn hoàn toàn với các lời khai ban đầu, không thừa nhận hành vi chặt nhỏ tiêu hủy xác bà H..

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra, vật chứng kết luận giám định, có đủ cơ sở để kết luận Ngọc Anh phạm tội giết người với tình tiết tăng nặng là hành vi man rợ côn đồ, tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Đại diện VKS đề nghị mức án cao nhất đối với bị cáo Ngọc Anh là tử hình.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Ngọc Anh tiếp tục kêu oan và phủ nhận toàn bộ cáo buộc của VKS.

Bị cáo thừa nhận đã cùng bà Hải ký “Hợp đồng tình yêu” trước khi đi đăng ký kết hôn. Hai bên thoả thuận, bên nào phản bội sẽ phải đền bù hơn 1 tỷ đồng.

'Hop dong hon nhan' va ket cuc chong giet vo phi tang
Bị cáo Đỗ Ngọc Anh tại tòa

Thực hiện “Hợp đồng tình yêu”, bị cáo uỷ quyền cho bà Hải toàn quyền sử dụng chiếc ô tô trị giá 1,5 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, bà Hải phải chuyển quyền sử dụng mảnh đất hơn 60m2 ở huyện Chương Mỹ cho bị cáo.

Theo lời khai của bị cáo, tháng 7/2018 bà Hải bán xe ô tô nhưng không làm thủ tục sang tên mảnh đất cho bị cáo. Mâu thuẫn phát sinh khi bà Hải nghi ngờ bị cáo có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác.

Sau khi bỏ đi, bị cáo nhiều lần gọi điện cho bà Hải nhưng bà Hải không nghe, bị cáo nhắn tin bà Hải không trả lời, bị cáo đến nhà chờ nói chuyện thì bà Hải tránh mặt. “Hôm xảy ra vụ án, bị cáo đến nhà bà Hải với mục đích để lấy quần áo, sau đó đã xảy ra xô xát trong nhà kho khiến vợ chồng bị cáo vật lộn khoảng nửa tiếng.

Bị cáo hỏi bà Hải, sao bán xe không nói chuyện với bị cáo, tiền không trả, đất không làm thủ tục sang tên? Bà Hải nói, xe là quyền của em rồi, anh muốn kiện đâu thì kiện.

Bị cáo bực tức vì câu trả lời này nên dùng thanh sắt đánh bà Hải và lấy dây ăng ten trói chân tay bà ấy. Thấy vợ kêu to, bị cáo lấy khăn nhét vào miệng rồi đi tìm giấy bút để bà ấy ghi giấy nợ”, bị cáo Ngọc Anh khai.

Cũng theo lời khai của bị cáo, khi không tìm được giấy bút, bị cáo quay lại nhà kho thì thấy bà Hải tự bò ra đến cửa nên đã đấm vào đùi bà Hải với mục đích, để bà không tự đi được nữa. Sau đó, bị cáo ra khỏi nhà bà Hải bằng cổng phụ và lái xe bỏ đi.

Bị cáo cho rằng, mình không giết bà Hải và bản cáo trạng truy tố bị cáo tội giết người là không đúng...

Trước lời khai mâu thuẫn của bị cáo, HĐXX công bố bút lục lời khai thể hiện chi tiết về hành vi bị cáo chặt xác bà Hải như thế nào. HĐXX cho biết, quá trình điều tra, cơ quan điều ra còn thu được các nội dung mà bà Hải viết cho con mình, trong đó nêu: “Mẹ có cảm giác có thể bị Ngọc Anh giết. Con phải cẩn thận. Nếu mẹ bị Ngọc Anh giết để cướp nhà, cướp đất, con hãy thuê luật sư và cần khoá cửa cẩn thận...”.

Được nêu ý kiến tại tòa, chị Ngô Thu Hường, con gái nạn nhân, cho hay: "Tôi không thể tưởng tượng nổi lại có một con người tàn ác, man rợ như bị cáo Ngọc Anh. Đến giờ phút này bị cáo vẫn không ăn năn hối lỗi.

Đến bây giờ gia đình tôi vẫn chưa thể tìm được xác của mẹ tôi về thờ cúng theo phong tục. Gia đình tôi đã mất rất nhiều tiền của để tìm thi thể mẹ tôi. Tôi đề nghị tòa có hình thức xử lý thích đáng đối với bị cáo Ngọc Anh, cách ly bị cáo khỏi xã hội".

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Đỗ Ngọc Anh khẳng định "tôi không giết vợ tôi và tôi không có tội, đề nghị tòa xem xét lại, nếu tôi có tội tôi sẽ nhận tội".

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 01/09/2020 11:44

Sự Kiện