Lấy 26 tỷ Agribank cá độ: Chiếm đoạt của cả khách hàng

(Pháp đình) - Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Trà My giao luôn chìa khóa kho quỹ cho bị cáo Nguyễn Sơn Hải cùng bị cáo Khánh tự do ra vào kho quỹ lấy tiền.

Sáng ngày 21/8, phiên tòa sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản”, “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với số tiền chiếm đoạt hơn 26,4 tỷ đồng của Agribank được TAND tỉnh Quảng Nam đi vào phần đối đáp, nghị án.

Thoải mái mở cửa kho quỹ lấy tiền cá độ

Vai trò giám đốc và phó giám đốc Agribank (Nam Trà My), Lê Tự Bán và Đoàn Hưởng đã buông lỏng quản lý trong thời gian dài, đã tạo điều kiện cho các bị cáo là cấp dưới của mình chiếm đoạt hơn 26,4 tỷ đồng.

Theo quyết định 60 năm 2006 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định việc kiểm kê quỹ tiền mặt phải được thực hiện vào cuối ngày làm việc. Bị cáo Lê Tự Bán cùng với thủ quỹ, trưởng phòng kế toán có trách nhiệm kiểm kê quỹ.

Lay 26 ty Agribank ca do: Chiem doat cua ca khach hang
Bị cáo Khánh bị đề nghị án chung thân.

Thế nhưng, Bán đã làm ngơ từ tháng 7/2010 đến ngày 6/12/2013 không tổ chức kiểm kê quỹ cuối ngày, không kiểm kê quỹ định kỳ nhưng lại vẫn ký vào sổ kiểm quỹ cuối ngày theo số liệu do bị cáo Nguyễn Sơn Hải tự ghi số tiền tồn quỹ thực tế phù hợp với số tiền tồn quỹ trên sổ sách. Đáng nói khi ký thì Bán cũng không xem số tiền tồn quỹ là bao nhiêu.

Theo quy định, giám đốc, thủ quỹ và trưởng phòng kế toán được quyền giữ 3 chìa khóa mở kho quỹ. Nhưng, Bán đi giao hẳn chìa khóa kho quỹ cho Nguyễn Sơn Hải để Hải và Khánh tự do ra vào mở cửa kho quỹ để lấy tiền đem đi cá độ bóng đá.

Thấy quỹ còn ít, Agribank “mẹ” tiếp tiền hàng tuần

Hàng tuần Agribank (Nam Trà My) thường xuyên tiếp quỹ tiền mặt từ Agribank “mẹ” Quảng Nam. Bởi vì, từ năm 2010 – 2013, Hải thường xuyên ghi số liệu tồn quỹ tiền mặt trên sổ sách tại Agribank (Nam Trà My) thấp 500 triệu đồng, nhưng Bán vẫn ký bừa. Cho nên từ đó mới có nguồn tiền để các bị cáo chiếm đoạt.

Khi giám đốc đi vắng, ủy quyền lại, nhưng Đoàn Hưởng (phó giám đốc) không kiểm quỹ tiền mặt hàng ngày, không yêu cầu Hải giao chìa khóa kho quỹ lại.

Chưa hết, Hưởng đã ký 7 giấy đề nghị tiếp quỹ với số tiền hơn 24 tỷ đồng, nhưng không kiểm tra nội dung, số liệu trong giấy đề nghị tiếp quỹ, để các bị cáo lập 5 bộ chứng từ chuyển tiền, chiếm đoạt.

Lay 26 ty Agribank ca do: Chiem doat cua ca khach hang
Bị cáo Hải bị đề nghị án chung thân.

Hành vi chiếm đoạt của Nguyễn Hữu Khánh (kế toán trưởng), Võ Hồng Sự (giao dịch viên, kế toán) và Nguyễn Sơn Hải là cán bộ quản lý kho quỹ. Khi đưa giấy nộp tiền khống cho các giao dịch viên, các bị cáo nói với giao dịch viên là số tiền ghi trong giấy nộp tiền Hải đã thu. Có chìa khóa kho quỹ trong tay, Hải tự ý vào kho quỹ mở két lấy tiền chung cho các đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá.

Ngoài ra, vai trò kế toán trưởng, Khánh đã tiếp tay cho Hải lấy trộm mật mã (user) để vào mạng nội bộ của Agribank, Hải đã chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm của khách hàng hơn 1 tỷ đồng.

Bị cáo Hải khai, ngày 12/6/2012, khi nhận 800 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm của ông H.V.Đ. và phát cho ông Đ. một sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, Hải không nhập quỹ, đến ngày 27/8/2012, Hải đã tự ý ghi giấy nộp tiền và hạch toán trên hệ thống thể hiện khách hàng Đ. gửi tiết kiệm chỉ có 8 triệu đồng. Hải chiếm đoạt 792 triệu đồng...

Lay 26 ty Agribank ca do: Chiem doat cua ca khach hang
Bị cáo Sự bị đề nghị mức án 20-23 năm tù.

Trách nhiệm để xảy ra Agribank (Nam Trà My) bị chiếm đoạt hơn 26,4 tỷ đồng trong một thời gian dài mà Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Nam không biết, Viện Kiểm sát cho rằng, trong vụ án còn có một số người có trách nhiệm liên quan như Võ Văn Lâm (giám đốc), Đoàn Ngọc Vinh (phó giám đốc), Trần Bá Tuấn, Phạm Hữu An Điềm (trưởng, phó phòng kế hoạch tổng hợp) là những người có trách nhiệm quản lý, theo dõi hoạt động nghiệp vụ tại Agribank (Nam Trà My) và trực tiếp xét duyệt việc tiếp quỹ cho Agribank này đã thiếu trách nhiệm không kiểm tra nên tạo điều cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, VKS cho rằng trách nhiệm của những người này chỉ là “gián tiếp” nên bị xử lý kỷ luật hành chính.

Lay 26 ty Agribank ca do: Chiem doat cua ca khach hang
Bị cáo Lê Tự Bán.

Trong vụ án này, Nguyễn Hữu Khánh chiếm đoạt gần 9,5 tỷ đồng; Nguyễn Sơn Hải chiếm đoạt hơn 12 tỷ nên bị VKS đề nghị án chung thân về tội “Tham ô tài sản” và “Đánh bạc”.

Bị cáo Sự bị đề nghị từ 20-23 năm tù tội “Tham ô tài sản” và “Đánh bạc”.

Bị cáo Lê Tự Bán bị đề nghị từ 2-3 năm tù; Đoàn Hưởng bị đề nghị từ 9-12 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chín bị cáo còn lại nằm trong đường dây tổ chức cá độ bóng đá bị đề nghị phạt tù từ 9 đến 30 tháng tù tội “Đánh bạc”.

Hồng Sơn

Thứ Sáu, 21/08/2015 15:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện