Lấy 26 tỷ cá độ: Án chung thân cho cán bộ Agribank

(Pháp đình) - Sáu ngày nghỉ nghị án đến chiều 26/8, TADN tỉnh Quảng Nam đã tuyên án 14 bị cáo về tham ô tài sản, đánh bạc, tổ chức đánh bạc trong vụ Agribank.

Chiều ngày 26/8, Hội đồng xét xử - TAND tỉnh Quảng Nam khẳng định hành vi của các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát ngân sách của Nhà nước 26,497 tỷ đồng. Vì vậy cần phải xử lý thật nghiêm khắc để cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội để răn đe.

Hai bị cáo Nguyễn Hữu Khánh (40 tuổi, ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, cựu kế toán trưởng Agribank huyện Nam Trà My) và Nguyễn Sơn Hải (31, ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, cựu cán bộ kho quỹ Agribank huyện Nam Trà My) cùng bị phạt tù chung thân cho hai tội danh “Tham ô tài sản” và “Đánh bạc”;

bị cáo Võ Hồng Sự (32 tuổi, ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, nhân viên kế toán Agribank huyện Nam Trà My) bị phạt 22 tù giam về hai tội danh “Tham ô tài sản” và “Đánh bạc”.

Lay 26 ty ca do: An chung than cho can bo Agribank
Ba bị cáo Khánh, Hải, Sự của Agribank nhận mức án cao nhất trong vụ án tham ô tài sản, đánh bạc.

Về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì bị cáo Lê Tự Bán (55 tuổi, ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), cựu giám đốc Agribank chi nhánh huyện Nam Trà My bị phạt 15 tháng tù giam. Bị cáo Đoàn Hưởng (51 tuổi, ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), cựu phó giám đốc Agribank chi nhánh huyện Nam Trà My bị phạt 1 năm cải tạo không giam giữ.

Chín bị cáo còn lại nằm trong đường dây tổ chức cá độ bóng lần lượt nhận các mức án về tội “Tổ chức đánh bạc”, cụ thể: Trần Ngọc Điền (3 năm tù giam), Đoàn Ngọc Thọ (3 năm tù giam), Hoàng Phước Nguyên (15 tháng tù giam); đối với bị cáo Đỗ Phú Thể bị phạt 150 triệu đồng, Dương Tùng Bá bị phạt 150 triệu đồng, Ngô Trung Hà (1 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 50 triệu đồng), Bùi Quang Sanh (1 năm tù nhưng cho hưởng án treo và 50 triệu đồng), Trần Hoài Nam bị phạt 120 triệu đồng và bị cáo Bùi Quang Chung bị phạt 70 triệu đồng.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo Nguyễn Hữu Khánh, Nguyễn Sơn Hải, Võ Hồng Sự bồi thường cho Agribank tổng số tiền 26,497 tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Khánh bồi thường số tiền hơn 9,4 tỷ đồng; bị cáo Hải bồi thường số tiền hơn 12 tỷ đồng và bị cáo Sự bồi thường số tiền 5 tỷ đồng, chưa trừ số tiền mà cơ quan chức năng đã thu giữ trong quá trình điều tra trước đó.

Trách nhiệm để xảy ra Agribank (Nam Trà My) bị chiếm đoạt hơn 26,497 tỷ đồng trong một thời gian dài mà Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Nam không biết, Viện KSND tỉnh Quảng Nam cho rằng, trong vụ án còn có một số người có trách nhiệm liên quan như Võ Văn Lâm (giám đốc), Đoàn Ngọc Vinh (phó giám đốc), Trần Bá Tuấn, Phạm Hữu An Điềm (trưởng, phó phòng kế hoạch tổng hợp) là những người có trách nhiệm quản lý, theo dõi hoạt động nghiệp vụ tại Agribank (Nam Trà My) và trực tiếp xét duyệt việc tiếp quỹ cho Agribank này đã thiếu trách nhiệm không kiểm tra nên tạo điều cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, HĐXX đồng quan điểm với VKS nhận định trách nhiệm của những người này chỉ là gián tiếp nên chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, trong quá trình điều tra đã bị xử lý về hành chính.

Để xảy ra vụ án “Tham ô tài sản” đặc biệt nghiêm trọng tại Agribank chi nhánh huyện Nam Trà My, với vai trò giám đốc và phó giám đốc, Lê Tự Bán và Đoàn Hưởng đã buông lỏng quản lý trong thời gian dài, đã tạo điều kiện cho các bị cáo là cấp dưới của mình chiếm đoạt 26,497 tỷ đồng.

Lay 26 ty ca do: An chung than cho can bo Agribank
Bị cáo Lê Tự Bán, cựu giám đốc Agribank huyện Nam Trà My nhận mức án 15 tháng tù giam về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, Bán đã làm ngơ từ tháng 7/2010 đến ngày 6/12/2013 không tổ chức kiểm kê quỹ cuối ngày, không kiểm kê quỹ định kỳ nhưng lại vẫn ký vào sổ kiểm quỹ cuối ngày theo số liệu do bị cáo Nguyễn Sơn Hải tự ghi số tiền tồn quỹ thực tế phù hợp với số tiền tồn quỹ trên sổ sách. Đáng nói khi ký thì Bán cũng không xem số tiền tồn quỹ là bao nhiêu.

Bị cáo Lê Tự Bán đã giao chìa khóa kho quỹ của Agribank chi nhánh huyện Nam Trà My cho Nguyễn Sơn Hải chính việc này đã tạo điều kiện để Hải và Khánh tự do ra vào mở cửa kho quỹ để lấy tiền đem đi cá độ bóng đá.

Bị cáo Đoàn Hưởng đã ký 7 giấy đề nghị tiếp quỹ với số tiền hơn 24 tỷ đồng, nhưng không kiểm tra nội dung, số liệu trong giấy đề nghị tiếp quỹ, để các bị cáo lập 5 bộ chứng từ chuyển tiền, chiếm đoạt.

Hồng Sơn

Thứ Tư, 26/08/2015 23:25

Sự Kiện