Lời khai bất ngờ của Trầm Bê tại phiên xử

(Pháp đình) - Trầm Bê làm nóng phiên tòa khi khẳng định ngân hàng Sacombank không bị thiệt hại, bị cáo xin bỏ tiền túi 170 tỷ đồng để khắc phục.

Chiều 23/7, phiên xử Trầm Bê, 61 tuổi; Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam, đã sáp nhập vào Sacombank); Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc Công ty CPXD TM Bình Phát) và nhiều đồng phạm khác về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại hơn 505 tỷ đồng cho nhà băng tiếp tục với phần thẩm vấn.

Do tình trạng sức khỏe không tốt nên ông Trầm Bê được HĐXX cho ngồi trong quá trình xét xử. Ông cũng được các bác sĩ theo dõi kiểm tra sức khỏe trong quá trình phiên tòa diễn ra.

Trong phiên thẩm vấn này, Trầm Bê đã làm nóng phiên tòa với những lời khai gây choáng.

Ông Bê khẳng định ngân hàng không thiệt hại, bị cáo xin được móc tiền túi nộp 170 tỉ đồng khắc phục thiệt hại. Ông Trầm Bê còn cho rằng Dương Thanh Cường không có lỗi và không phải chịu trách nhiệm về thiệt hại.

Loi khai bat ngo cua Tram Be tai phien xu
Trầm Bê trước khi vào phòng xử án.

Số tiền 170 tỉ đồng này là ông Bê thay Cường trả cho Agribank, đồng thời đề nghị giao 23 sổ đỏ cho Sacombank để khắc phục toàn bộ thiệt hại cho ngân hàng.

Về hành vi cho vay sai bị truy tố, ông Bê khai phê duyệt đồng ý cho vay dựa vào hồ sơ vay do cấp dưới trình lên và theo hồ sơ có tài sản đảm bảo. Từ đó, ông mong HĐXX chiếu cố vì "ở cấp của tôi, tôi chỉ xem tài sản đảm bảo để phê duyệt”.

Trình bày thêm, ông Bê cho rằng khi xét duyệt cho vay, bị cáo không thể biết 23 sổ đỏ này Cường đang thế chấp cho ngân hàng khác.

Theo nội dung vụ án, năm 2007, để có tiền thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát, Dương Thanh Cường vay Agribank Chi nhánh 6 hơn 628 tỷ đồng. Trong đó, Cường dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) 10,5 ha đất nông nghiệp ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh mua của các hộ dân thế chấp cho Ngân hàng Agribank chi nhánh 6 vay hơn 170 tỷ đồng.

Đến tháng 4/2008, Cường mang bản photo khu đất này đến gặp Trầm Bê đề nghị vay tiền. Ông Bê đồng ý với điều kiện có đủ hồ sơ, tài sản thế chấp. Lấy lý do chưa làm thủ tục sang tên khu đất cho công ty của mình nên Cường làm đơn gửi Agribank xin mượn lại. Ông ta sau đó mang đến Ngân hàng Phương Nam làm thủ tục vay.

Ông Bê và cấp dưới đã phê duyệt cho công ty của Cường vay theo 3 hợp đồng tín dụng, mỗi hợp đồng trị giá 130 tỷ đồng và hàng nghìn lượng vàng. Tài sản thế chấp là 23 sổ đỏ dù chưa sang tên cho công ty của Cường và đang là đất nông nghiệp. Quá trình thế chấp không thực hiện quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm, công chứng giấy tờ.

Cuối cùng, Cường không có khả năng trả nợ nên đã gán 23 sổ đó này cho Ngân hàng Phương Nam để trả khoản nợ gốc tổng cộng 331 tỷ đồng. Đến nay, nhà chức trách xác định thiệt hại ông Bê và đồng phạm gây ra cho ngân hàng là 505 tỷ đồng.

Hiện tại, 23 bất động sản trên được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TPHCM định giá hơn 582 tỉ đồng và tài sản này đang được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho cả 2 ngân hàng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Viện KSND tối cao cũng đề nghị HĐXX xác định phần giá trị dôi ra của khu đất 10,5 ha, sau khi thi hành án khoảng 171 tỷ đồng cho Agribank thì phần còn lại sẽ đảm bảo thi hành án cho Ngân hàng Phương Nam. Số tiền thiệt hại còn lại của Ngân hàng Phương Nam sẽ do Dương Thanh Cường, Trầm Bê và đồng phạm liên đới bồi thường./.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 24/07/2020 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện