Nâng khống máy xét nghiệm Covid-19: Chiêu thổi giá

(Pháp đình) - Lời khai của các bị cáo tại phiên tòa đã để lộ ra chiêu trò thổi giá máy xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội.

Ngày 10/12, TAND TP. Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc CDC Hà Nội, cùng 9 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội danh trên. Trong vụ án này, cơ quan chức năng xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền 5,4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Cảm nói, gói thầu mua sắm thêm một số trang thiết bị để phòng chống dịch được thực hiện với hình thức chỉ định thầu.

Quá trình tìm mua, bị cáo Cảm có liên hệ với Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên công ty TNHH phát triển khoa học Vitech), sau đó liên hệ với Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông).

Khi đề nghị mua máy của công ty Phương Đông thì Tuyền từ chối bán vì công ty của Tuyền không tham gia thầu trực tiếp, và đề nghị giao cho Nguyễn Ngọc Nhất thực hiện.

Nang khong may xet nghiem Covid-19: Chieu thoi gia
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm.

Tại cuộc gặp 3 người, ông Cảm đưa ra giá mua máy là 7 tỉ đồng và yêu cầu Nhất dù đưa nhà thầu khác vào thực hiện gói thầu nhưng giá cũng không thay đổi.

Tuyền đã báo cáo giám đốc công ty Phương Đông là Nguyễn Xuân Thành bán hệ thống máy PCR cho Nhất với giá 3,7 tỉ đồng.

Sau đó, Nhất đã bàn bạc với Đào Thế Vinh (Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (Công ty MST) việc tham gia bán hệ thống PCR và máy tách chiết do Công ty Phương Đông nhập khẩu cho CDC Hà Nội với giá 8,2 tỉ. Bị cáo Vinh sẽ được hưởng 1,5% giá trị hợp đồng.

Về phần thẩm định giá, bị cáo Nguyễn Trần Duy - nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành khai đã ký một số chứng thư thẩm định giá theo yêu cầu từ phía CDC Hà Nội đưa ra.

"Bị cáo thấy tình hình dịch bệnh lúc đó căng thẳng, bị cáo muốn giúp CDC sớm hoàn tất thủ tục để đưa máy móc vào hoạt động. Lúc đó có yêu cầu ký lùi ngày nhưng bị cáo không biết là ai yêu cầu ký mà chỉ nghe nhân viên báo cáo. Hồ sơ để ra chứng thư cũng không đúng theo quy định", bị cáo Duy khai.

Giải thích về việc ký thẩm định giá theo mức mà CDC Hà Nội "đặt hàng" từ trước, ông Duy khai được nhân viên báo cáo đã tham khảo một số nguồn thông tin khác và thấy "giá trên thị trường còn cao hơn cả giá CDC cung cấp".

Phủ nhận tiền phần trăm

Đáng chú ý trong cáo trạng, VKSND Tối cao xác định Nguyễn Ngọc Nhất từng trực tiếp đến gặp Nguyễn Nhật Cảm và thỏa thuận chi 15% giá trị hóa đơn hệ thống Realtime PCR tự động. Về phía mình, ông Cảm thừa nhận có được Nhất hứa hẹn chi phần trăm, nhưng không nhớ cụ thể con số là bao nhiêu.

VKSND Tối cao nhận định dù các bị cáo chưa thực hiện việc chi số tiền như đã bàn bạc nhưng có đủ căn cứ xác định ông Cảm có động cơ vụ lợi trong việc cố ý làm trái quy định về chỉ định gói thầu số 15.

Tuy nhiên, tại tòa hôm nay, ông Cảm phủ nhận lời khai này và nhiều lần nói “không biết gì về việc trích %”.

Bị cáo Nhất cũng cho rằng, bản thân không có sự thỏa thuận chia %. Nhất cũng nhiều lần nói mình chỉ là người chuyên về kỹ thuật, không am hiểu về giá cả cũng như việc đấu thầu, mua bán. Dù vậy, bị cáo thừa nhận có trách nhiệm liên quan.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 10/12/2020 18:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện