Người đẹp giả giọng lừa gần 30 tỷ đồng

(Pháp đình) - Người phụ nữ trong lần gặp gỡ bạn cấp hai đã chém gió làm cho công ty nhật nên lừa hai doanh nhân 22 tỷ đồng.

Người phụ nữ lừa đảo là Vũ Thị Nguyệt (41 tuổi, ở huyện Thạch Thất, Hà Nội). Trước đó hồi cuối tháng 9/2019, Nguyệt bị TAND Hà Nội tuyên phạt  tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mới đây Nguyệt làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt gửi TAND Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyệt làm việc tại Công ty Meiko Việt Nam do ông chủ người Nhật Bản làm tổng giám đốc từ năm 2013-6/6/2017. Tháng 4/2017, Nguyệt tham gia họp nhóm với các bạn học cùng cấp 2 và gặp chị Đỗ Thị Thanh H.

Nguyệt giới thiệu có khả năng giúp các doanh nghiệp ký kết hợp đồng kinh tế với công ty này cho chị H. biết. Tưởng thật, chị H. nói lại với anh Nguyễn Văn T. (giám đốc một công ty) và anh Phí Văn P. (Giám đốc một công ty) biết.

Ngày 12/6/2017 (lúc này Nguyệt đã nghỉ làm tại công ty trên), anh T. và chị H. đón Nguyệt đi cà phê và đưa 5 triệu đồng để mời các lãnh đạo của công ty đi ăn. Tối cùng ngày, Nguyệt gọi điện thoại nói với cả hai người này, có một hợp đồng vận tải, song phải chi ra 200 triệu đồng sẽ được ký.

Anh T. tin tưởng đã chuyển trước vào tài khoản của Nguyệt 50 triệu đồng. Ngày 14/6/2017, anh T. lái ôtô cùng chị H. đón Nguyệt để đưa đến công ty gặp lãnh đạo xin ký hợp đồng. Trên đường đi, anh T. đưa tiếp 150 triệu đồng cho Nguyệt để chuyển cho lãnh đạo công ty này.

Thậm chí Nguyệt dùng một sim điện thoại gọi cho nạn nhân tự xưng là trưởng phòng nhân sự của công ty Meiko Việt Nam, đồng thời giả giọng người phụ nữ người miền Trung nói là lãnh đạo phòng mua bán của công ty. Theo đó, cô ta xác nhận đã nhận được tiền.

Nguyệt tiếp tục dùng các số điện thoại khác nhau để nói chuyện với hai bị hại nhiều nội dung. Trong đó có nội dung: công ty đang có hợp đồng thu gom xử lý lý phế liệu rác thải bo mạch điện tử tử vi nhưng đang ký kết và thực hiện với các công ty khác. Nếu anh T. chị H. muốn được ký kết thì phải mua lại hợp đồng đồng và chi tiền cho lãnh đạo nhà máy của công ty. Nguyệt còn lập Facebook lấy giả tên của tổng giám đốc công ty và nhắn tin qua lại với hai người này.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6/2017 – 1/2018, Nguyệt đã chiếm đoạt của anh T. và chị H. tổng cộng hơn 22 tỉ đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Nguyệt tiếp tục lừa đảo anh P 3 tỷ đồng. Trong quá trình mình bị khởi tố cấm đi khỏi nơi cư trú, Nguyệt tiếp tục thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cô ta thuê một căn hộ chung cư nhưng sau đó làm giấy tờ rồi lừa bán cho một phụ nữ nữ chiếm đoạt 2 tỉ đồng.

Thời gian xảy ra không ít đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn khi tự xưng là cán bộ. Ngày 5/11/2018, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Ngọ Thị Hoa (44 tuổi, quê Thanh Hoá, trú tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến năm 2016, mặc dù không có nghề nghiệp ổn định song Hoa tự giới thiệu mình là kiểm định viên, phó Phòng Hành chính tổng hợp - Trung tâm Đảm bảo chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (trụ sở đặt tại Đại học Quốc gia Hà Nội), kiêm chủ nhiệm lớp đào tạo kiểm định viên Bộ Quốc phòng nên có khả năng xin học, xin việc vào các ngành công an, quân đội.

Tin lời Hoa nên có 11 người đã đưa Hoa hơn 28,7 tỉ đồng để nhờ Hoa xin việc cho 167 trường hợp. Sau đó, số tiền này bị Hoa chiếm đoạt.


Thu Minh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 05/03/2020 13:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện