Người đưa đón bé trai Gateway được đề nghị giảm án

(Pháp đình) - Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 3 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bích Quy.

Chiều 11/8, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án bé L.H.L (học sinh lớp 1 Trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón trường Gateway tiếp tục với phần nêu quan điểm của Viện kiểm sát.

Trước đó, cả 3 bị cáo là Nguyễn Bích Quy (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội - nhân viên giám sát xe buýt Công ty TNHH Ngân Hà), Doãn Quý Phiến (lái xe, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) và Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm của nạn nhân) đều cho rằng mức án sơ thẩm là quá nặng, đề nghị tòa xem xét.

Bày tỏ quan điểm giải quyết vụ án ở cấp phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, từ những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, việc cấp sơ thẩm tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến về tội Vô ý làm chết người, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thủy về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là đúng người, đúng tội.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm phù hợp với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; phù hợp với lời khai các nhân chứng, người liên quan, cũng như các lời khai của chính các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Nguoi dua don be trai Gateway duoc de nghi giam an
Bị cáo Nguyễn Bích Quy tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Lao động

Đối với từng bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, tại tòa phúc thẩm, bị cáo Doãn Quý Phiến, Nguyễn Thị Thủy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa cấp phúc thẩm áp dụng một số quy định của pháp luật để giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo này.

Đối với bị cáo Nguyễn Bích Quy, Viện Kiểm sát thấy, bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, nhận thức pháp luật của bị cáo chưa đầy đủ nên bị cáo vẫn đề nghị tòa xem xét về tội danh đối với bản thân. Dù vậy, Viện Kiểm sát vẫn đề nghị tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho nữ bị cáo này.

Các bị cáo nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đại diện gia đình bị hại, bên liên quan là nhà trường và Công ty Ngân Hà cũng đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nên có cơ sở để chấp nhận một phần đơn kháng cáo của các bị cáo.

Từ những nhận định trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 3 tháng tù cho bị cáo Nguyễn Bích Quy, tuyên phạt bị cáo Quy 21 tháng tù giam; tuyên phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù nhưng đều được hưởng án treo.

Trước đó, sáng 6/8/2019, tài xế Doãn Quý Phiến đón bị cáo Nguyễn Bích Quy để tới các điểm đón học sinh trường Gateway. Bị cáo Quy đón tổng số 13 học sinh, trong đó có bé L.H.L. Khi đưa học sinh đến trường, bị cáo Quy cho học sinh xuống xe nhưng không để ý việc bé L. không xuống xe.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra khoang hành khách mà lái xe về bãi đỗ. Mặc dù thiếu học sinh, nhưng bị cáo Quy vẫn điền vào sổ giao nhận học sinh của trường Gateway, tổng số đủ 13 cháu rồi ra về.

Đến chiều cùng ngày, khi bị cáo Phiến lái xe quay lại trường đón học sinh, bị cáo Quy mới phát hiện bé L. nằm bất động trên sàn ôtô, sau đó được xác định đã tử vong.

Bản án sơ thẩm nhận định, đây là vụ án không có đồng phạm, song hành vi độc lập của 3 bị cáo đã khiến cháu L. tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Ba, 11/08/2020 18:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện