Người lừa Vũ "nhôm" nộp tiền khắc phục: Trả ai?

(Pháp đình) - Trong vụ Vũ 'nhôm' bị lừa làm quốc tịch Mỹ, gia đình bị can xin nộp 30 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Luật sư Bùi Thị Hồng Giang (Đoàn LS TP Hà Nội, bào chữa cho bị can Thanh Minh Hùng) cho hay, gia đình ông Hùng có đơn xin khắc phục hậu quả trong vụ án mà bị can Hùng và Hoàng Hữu Châu lừa đảo chiếm đoạt tiền của Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, nguyên Chủ tịch Cty CP XD Bắc Nam 79) khi làm quốc tịch Mỹ.

Phiên tòa sơ thẩm vụ lừa đảo này dự kiến được đưa ra xét xử vào ngày 30/10 tới. Phiên xử do thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa, kiểm sát viên giữ quyền công tố là bà Lê Thị Đông, Trần Thị Liên.

Gia đình của bị cáo Hùng trước phiên xử có đơn gửi đến cơ quan tố tụng. Theo đó, gia đình trình bày do Hùng có sự hiểu biết về các quy định của pháp luật còn hạn chế và thiếu suy nghĩ nên đã thực hiện hành vi phạm tội mà chưa lường hết hậu quả gây ra. Gia đình và bản thân Hùng mong muốn có thể góp phần chuộc lại lỗi lầm của bị cáo Hùng.

Gia đình ông Hùng đã xin nộp 30 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Thẩm phán Trực đã chấp nhận đơn, bút phê chuyển Cục Thi hành án dân sự TP.HCM cho gia đình của bị can Hùng nộp số tiền này.

Nguoi lua Vu
Tiền khắc phục hậu quả vụ Vũ 'nhôm' bị lừa làm quốc tịch Mỹ tiếp tục nộp về

Nhiều người đặt ra câu hỏi số tiền gia đình bị can khắc phục sẽ được trả cho ai? Tối ngày 28/10, luật sư Bùi Thị Hồng Giang (bào chữa cho bị can Hùng) cho biết: "Hiện trên quan điểm của cơ quan điều tra cho rằng tiền này sẽ xung công quỹ nhà nước.

Cơ quan điều tra cho rằng Vũ đã dùng tiền làm hành vi bất hợp pháp nên số tiền đó sẽ bị tịch thu. Vũ trốn đi nước ngoài dùng tiền để chạy làm hộ chiếu đó là vi phạm pháp luật, vậy nên số tiền đó không được trả lại cho Vũ. Tuy nhiên đây chỉ là đề nghị của cơ quan điều tra còn việc xét xử là của tòa án".

Nguoi lua Vu
Ông Phan Văn Anh Vũ trong một phiên xử tại TAND TP.HCM

Được biết với tư cách là người bị hại, ông Vũ đã có đơn xin được xét xử vắng mặt, đồng thời ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

LS Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn LS TPHCM) – được Phan Văn Anh Vũ ủy quyền tham gia phiên tòa cho biết, trong phiên tòa sắp tới ông sẽ xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị can.

Vụ án này phát sinh khi ông Vũ đã bị cơ quan chức năng triệu tập làm việc và thông báo cấm xuất nhập cảnh để phục vụ công tác điều tra. Đến ngày 30/6/2017, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Ngày 20/7/2018, khi đang bị tạm giam tại Trại giam T16 (Bộ Công an), ông Vũ đã viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo Hùng, Châu lừa đảo chiếm đoạt 700 ngàn USD thông qua thủ đoạn hứa hẹn, làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mình.

Ngày 17/8/2018 và ngày 6/1/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét nơi ở, làm việc, bắt giữ Hùng và Châu để điều tra và có kết luận, từ năm 2010 Vũ ‘nhôm’ có quan hệ xã hội với Châu và được biết Châu thường xuất cảnh nên Vũ “nhôm” nhờ Châu tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ hoặc Anh cho mình và gia đình. Châu nhận lời Vũ.

Châu có quan hệ làm ăn với Hùng và có nghe Hùng nói có ‘cửa’ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nên Châu lại nhờ Hùng. Châu gặp Vũ và nói tổng chi phí hết 2,2 triệu USD. Vũ “nhôm” khai rằng từ giữa tháng 5/2017 đã hai lần Châu đến nơi Vũ thuê phòng tại TPHCM để nhận tổng cộng 700 ngàn USD.

Việc đưa nhận tiền không viết giấy tờ gì, sau đó Châu yêu cầu Vũ và người thân mỗi người nộp 8 ảnh thẻ chân dung, Châu trực tiếp đem mẫu tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ và dụng cụ đến lăn tay cho vợ chồng Vũ và các con. Châu cũng hứa hẹn đến tháng 8/2017 sẽ đưa hộ chiếu và lấy số tiền còn lại.

Đầu tháng 12/2017, Châu nói có hộ chiếu và đang để tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, Châu yêu cầu Vũ ‘nhôm’ sang Singapore để nhận. Ngày 21/12/2017, Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia, ngày 22/12/2017, Vũ ‘nhôm’ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Tại Singapore, Châu đưa ra lý do đã có hộ chiếu nhưng hiệu lực từ 1/1/2018 và đang ở bên Mỹ, Châu yêu cầu Vũ ‘nhôm’ phải sang Mỹ bằng đường biển để nhận nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý sang Mỹ.

Ngày 27/12/2017, Vũ ‘nhôm’ bị bắt. Phần bị can Châu, sau khi nhận lời giúp Vũ, Châu gặp Hùng và Hùng đưa cho bộ hồ sơ để Châu mang đến cho Vũ, sau đó Châu mang về nhà mình cất giữ, không chuyển cho ai. Châu khai chỉ nhận của Vũ 150 ngàn USD và đưa cho Hùng.

Trong quá trình điều tra, vợ bị can Châu đã tự nguyện nộp cho Cơ quan điều tra gần 3,6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của Châu gây ra.

Hải Anh

Thứ Ba, 29/10/2019 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện