Nhặt được bom Mỹ, 7 thanh niên Việt mang đi giấu

(Pháp đình) - Đào được 3 quả bom tạ, nhóm đối tượng thống nhất với nhau không giao nộp cho cơ quan chức năng mà thuê xe chở đi giấu

Ngày 26/12, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo, gồm 7 đối tượng về tội ''Vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng''.

Nhóm này bao gồm: Thái Bá Tứ (SN 1985, trú tại xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), Nguyễn Văn Trị  (SN 1975), Phan Thanh Tú (SN 1988), Nguyễn Ngọc Tân (SN 1978), Nguyễn Văn Vấn (SN 1987), Phan Thanh Tuấn (SN 1986, cùng trú tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) và Lê Văn Bảo (SN 1984, trú tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Nhat duoc bom My, 7 thanh nien Viet mang di giau
Nhóm bị cáo trước vành móng ngựa

Trước đó, sáng 24/7, Phan Văn Tứ, Nguyễn Ngọc Tân và Thái Bá Tứ đến khu vực đồi cát ở xã Trung Giang, huyện Gio Linh dùng máy dò tìm phế liệu.

Tại đây, họ phát hiện 3 vị trí có kim loại nằm dưới lòng đất nên đã dùng xẻng để đào. Do kim loại nằm sâu khiến tất cả phải dừng việc tìm kiếm.

Sau đó, nhóm này rủ thêm Nguyễn Văn Tri, Nguyễn Văn Vấn và Phan Thanh Tuấn bàn cách đào lấy phế liệu. Tất cả cùng thống nhất thuê máy xúc của một người ở xã Trung Giang.

Đêm hôm đó, tất cả đào được 3 quả bom (mỗi quả nặng 240 kg) còn sót lại từ thời chiến tranh.

6 người này thống nhất với nhau không giao nộp cho cơ quan chức năng và thuê Lê Văn Bảo chở đi cất giấu để bán lấy tiền.

Khoảng 3h sáng 25/7, khi số bom này chuẩn bị được đưa lên xe để chuyển đến nơi khác cất giấu thì bị công an huyện Gio Linh bắt quả tang.

Công an huyện Gio Linh đã báo cáo tình huống khẩn cấp cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Công binh liên hệ ban điều hành Dự án Renew và yêu cầu trợ giúp.

Nhận thông tin, nhân viên đội xử lý bom mìn lưu động số 1 đã đến trụ sở Công an huyện kiểm tra và xác định ba quả bom là loại MK82 nặng 226kg. Cả 3 quả bom trên còn đầu, có khả năng phát nổ và gây nguy hiểm với những người ở gần.

Ngày 26/7, lực lượng xử lý bom mìn lưu động đã di dời thành công ba quả bom Mỹ từ trụ sở công an huyện Gio Linh đến bãi hủy nổ tập trung của Renew để xử lý an toàn.

Tại phiên tòa, HĐXX chỉ rõ hành vi sai trái của các bị cáo về việc vận chuyển những quả bom có thể gây nổ dọc đường, nguy hiểm tính mạng của người khác.

Tất cả bị cáo tỏ rõ sự thành khẩn, hối hận, mong được pháp luật khoan hồng để trở về lao động, nuôi các con thơ.

Xét thấy hành vi của các đối tượng này là nguy hiểm cho xã hội, HĐXX tuyên Tứ, Tú, Tuấn mỗi người 6 tháng tù treo. Riêng Vấn bị tuyên 9 tháng tù treo.

3 người còn lại gồm: Trị, Tân và Bảo mỗi người bị HĐXX tuyên 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Đăng Phong (Tổng hợp)

Thứ Ba, 27/12/2016 07:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện