Nữ đại gia gửi bạn ở ngân hàng mất trắng tiền tỷ

(Pháp đình) - Bà Bạch quan hệ thân thiết với Hà làm trong ngân hàng nên tin tưởng giao 8,2 tỷ đồng gửi lấy lãi lớn đến khi rút tiền mới biết bị lừa.

Đầu tháng 9/2020, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà (48 tuổi, cựu trưởng phòng giao dịch số 4 Ngân hàng NCB chi nhánh Hà Nội), xử phạt mức án 12 năm tù giam.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Bạch (60 tuổi) có quan hệ thân thiết với vợ chồng Hà. Trong giai đoạn 2012 - 2016, bà Bạch nhiều lần gửi tiết kiệm tại ngân hàng NCB với số tiền hàng tỷ đồng nên trở thành khách hàng cao cấp của đơn vị này.

Đến cuối năm 2015, do cần tiền kinh doanh, Hà nói dối bà Bạch về việc ngân hàng NCB đang có loại sản phẩm mới ưu đãi, chuyển từ dạng tiết kiệm sang dạng gửi bảo lãnh ngân hàng, với lãi suất 12 - 13%.

Nu dai gia gui ban o ngan hang mat trang tien ty
Ảnh minh họa.

“Chị là khách hàng VIP nên em dành cho chị sản phẩm này. Tiền của chị vẫn trong ngân hàng, muốn rút tiền lúc nào cũng được”, Hà lừa bà Bạch.

Hà còn nói dối rằng, nếu bà Bạch muốn rút tiền thì đích thân Hà sẽ đem tiền đến cho bà và chỉ thay sổ tiết kiệm hiện tại bằng chứng từ “Bảng kê tiền gửi”.

Nếu muốn chuyển sang gói sản phẩm mới này, bà Bạch phải ký tất toán toàn bộ số tiền đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng NCB. Do tin tưởng Hà nên bà Bạch rút toàn bộ tiền tại Ngân hàng NCB để chuyển cho Hà.

Sau mỗi lần bà Bạch giao tiền, Hà đều đưa cho bà Bạch bảng kê tiền gửi có chữ ký của Hà và đóng dấu của ngân hàng NCB Chi nhánh Hà Nội.

Ngày 12/1/2017, bà Bạch đến phòng giao dịch số 14 ngân hàng NCB làm thủ tục rút tiền và đưa các bảng kê tiền gửi cho nhân viên ngân hàng thì được biết, toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm của bà đã bị rút và tất toán từ lâu.

phía lãnh đạo ngân hàng NCB khẳng định không có gói sản phẩm “Bảo lãnh ngân hàng”, đồng thời biểu mẫu bảng kê của bà M. mang đến không phải của ngân hàng nên không có giá trị để rút tiền.

Lúc này, bà Bạch nhận ra mình đã bị lừa nên làm đơn khiếu nại lên ngân hàng NCB để kiểm tra, giải quyết sự việc.

Liên quan đến sự việc, ngân hàng NCB cho biết Hà đã nghỉ việc, họ không có gói sản phẩm giống như bà Bạch gửi. Các giao dịch giữa bà Bạch và Hà chỉ là giao dịch cá nhân và không được hạch toán vào hệ thống ngân hàng NCB.

Theo lời khai của Hà, sau khi nhận tiền từ bạn thân, bị cáo đem cho một số công ty vay, ngoài ra còn cho 3 giám đốc của 3 công ty khác vay tiền. Đến nay, bị cáo chưa đòi được tiền của các cá nhân và công ty trên.

HĐXX xác định, bị cáo đã trả cho bà Bạch 6,1 tỷ còn chiếm đoạt 2,1 tỷ.

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, bà Bạch có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo, để Hà trả dần hàng tháng số tiền còn lại.

Tuy nhiên, HĐXX khẳng định, vụ án này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nên cựu trưởng phòng giao dịch, ngân hàng NCB vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 03/09/2020 13:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện