Ông Đinh La Thăng nộp 30 tỷ bằng cách nào?

(Pháp đình) - Cơ quan tiến hành tố tụng có thể thực hiện các biện pháp cưỡng chế như kê biên tài sản hoặc phong tỏa tài khoản.

Nhiều cách nộp 30 tỷ

Mới đây, Tòa sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù giam và buộc khắc phục hậu quả 30 tỷ đồng.

Trao đổi với Đất Việt ngày 24/1 về khoản tiền khắc phục hậu quả 30 tỷ đồng của ông Đinh La Thăng, Luật sư Vũ Quang Bá (Công ty Luật TNHH Khải Hưng, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết:

Trong trường hợp bản án sơ thẩm không có kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án hoặc kháng nghị của Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 15 ngày, của viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án thì bản án sơ thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật.

Do vậy, các phần bồi thường thiệt hại được xác định trong bản án sơ thẩm sẽ có hiệu lực thi hành.

Ong Dinh La Thang nop 30 ty bang cach nao?
Ông Đinh La Thăng bị TAND TP Hà Nội tuyên án 13 năm tù. Ảnh: TTX

''Về nguyên tắc đối với phần thi hành dân sự trong vụ án hình sự để đảm bảo việc thi hành án trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tiến hành tố tụng có thể thực hiện các biện pháp cưỡng chế như kê biên tài sản hoặc phong tỏa tài khoản.

Người phải thi hành án là người trực tiếp có nghĩa vụ thực hiện việc thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp không tự nguyện thi hành án tùy từng trường hợp sẽ bị cưỡng chế thi hành án theo quy định.

Tuy nhiên, nếu người phải thi hành án không có tài sản để thi hành án thì thân nhân của người phải thi hành án nếu có điều kiện thi hành án có thể nộp các khoản tiền, tài sản để thi hành án thay cho người phải thi hành án'', Luật sư Bá nêu rõ.

Quyền lợi khi nộp đủ 30 tỷ

Cũng theo Luật sư Vũ Quang Bá, về khoản tiền khắc phục hậu quả có thể nộp trực tiếp tại cơ quan thi hành án dân sự theo quy định.

Hiện nay, theo quy định Luật đặc xá thì việc người bị kết án chấp hành xong việc bồi thường thiệt hại hoặc nghĩa vụ dân sự khác trong bản án có hiệu lực pháp luật là một trong những điều kiện để được xem xét được đề nghị đặc xá.

Ngoài ra, theo quy định Bộ luật hình sự thì việc người bị kết án ngoài việc chấp hành xong hình phạt chính, nếu chưa chấp hành xong các quyết định khác của bản án thì chưa đủ điều kiện được xóa án tích theo quy định.

Trước đó, sáng 22/1, sau 14 ngày xét xử và nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng án 13 năm tù và buộc khắc phục hậu quả 30 tỷ đồng.

Ông Thăng là bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Theo HĐXX, hành vi của ông Đinh La Thăng thoả mãn đầy đủ dấu hiệu về tội "cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

HĐXX ghi nhận quá trình cống hiến của ông Đinh La Thăng như tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điều 51 bộ luật Hình sự nhưng pháp luật cần được tôn trọng, công minh, bình đẳng, không loại trừ bất kỳ ai.

Một bản án có tình, có lý, tính đến cả công cả tội nhưng nghiêm khắc cũng là sự cảnh báo cần thiết cho sự lạm dụng quyền lực và tuỳ tiện vi phạm pháp luật, gây hậu quả, thiệt hại đối với lợi ích nhà nước và nhân dân.

Không được tại ngoại

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với báo chí, Thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó Chánh tòa hình sự TAND TP Hà Nội, thẩm phán trong phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm từ ngày 8 đến 22/1 cho biết, không có điều khoản nào quy định tại luật pháp cho phép ông Thăng được tại ngoại.

Theo thẩm phán Toàn, nếu tại ngoại phải có điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, căn cứ vào luật, không có điều kiện nào cho phép ông Thăng được tại ngoại.

Trước đó, nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, ông Đinh La Thăng tiếp tục mong HĐXX xem xét cho bị cáo được thay đổi biện pháp ngăn chặn, để bị cáo có điều kiện được chăm sóc sức khỏe cho người cha cao tuổi, đang mắc bệnh hiểm nghèo.

"Mong HĐXX cho bị cáo được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân, sau đó bị cáo chấp hành án phạt tù mà chưa biết bao giờ có thể ra được", ông Thăng đề nghị.

Hà Giang

Thứ Năm, 25/01/2018 07:49

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện