Ông Nguyễn Hữu Tín đề nghị nóng: Khó chấp thuận

(Pháp đình) - Bị cáo Nguyễn Hữu Tín đề nghị được thi hành án sớm, và xin vắng mặt tại phiên xử phúc thẩm.

Mới đây, bà Nguyễn Thị Huyền Trang - luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Hữu Tín tại Trại tạm giam T16 (Bộ Công an).

Tại cuộc làm việc này, ông Tín cho biết muốn thi hành án 7 năm tù sớm. Ngoài ra, dù vụ án mới xét xử sơ thẩm và một số bị cáo đã có đơn kháng cáo nhưng ông Tín cũng có nguyện vọng làm đơn xin vắng mặt tại phiên xử phúc thẩm.

Ong Nguyen Huu Tin de nghi nong: Kho chap thuan
Ông Nguyễn Hữu Tín lúc đương chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Sáng 31/1, trao đổi với Đất Việt về nguyện vọng của bị cáo Nguyễn Hữu Tín, luật sư Trương Xuân Tám - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, sau phiên xét xử sơ thẩm. bị cáo có quyền đề nghị thi hành án sớm và có quyền làm đơn xin vắng mặt tại phiên xử phúc thẩm. Tuy nhiên, những đề nghị đó có được hội đồng xét xử chấp thuận hay không lại là câu chuyện khác.

"Nếu lời khai hoặc vai trò của bị cáo Nguyễn Hữu Tín vẫn có ý nghĩa để làm sáng tỏ vụ án thì Hội đồng xét xử sẽ không cho phép bị cáo này vắng mặt trong phiên xử phúc thẩm. Cũng có một số trường hợp bị cáo không cần thiết phải có mặt, ví dụ các hành vi phạm tội trong vụ án rời rạc, độc lập với nhau.

Tuy nhiên trong trường hợp của bị cáo Nguyễn Hữu Tín thì nhiều khả năng vai trò của ông Tín vẫn có liên quan đến những bị cáo khác (đã có kháng cáo), do đó ông Tín vẫn phải tham gia phiên tòa với tư cách là nhân chứng hoặc người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Về vấn đề thi hành án sớm, theo quy định, nếu bị cáo Nguyễn Hữu Tín không có kháng cáo, kháng nghị thì sau 30 ngày kể từ ngày bản án sơ thẩm tuyên thì bản án chính thức có hiệu lực đối với phần của bị cáo này.

Thế nhưng, ngay cả khi bị cáo Nguyễn Hữu Tín được Hội đồng xét xử chấp nhận cho thi hành án sớm nhưng bị cáo này vẫn có thể bị triệu tập ra tòa với  tư cách là nhân chứng hoặc người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, trong quá trình xét xử phúc thẩm, nếu Hội đồng xét xử nhận thấy cần thiết phải hủy bản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại thì nó cũng đồng nghĩa với việc bản án của ông Nguyễn Hữu Tín được tuyên trước đó cũng bị hủy.

Thậm chí có vụ án, các bị cáo không có kháng cáo, kháng nghị nhưng cơ quan chức năng cảm thấy trong quá trình xét xử còn có những sai sót hoặc vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng, thì họ cũng có quyền hủy toàn bộ bản án đề điều tra lại", Luật sư Trương Xuân Tám phân tích.

Dưới quan điểm cá nhân, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, có thể bị cáo Nguyễn Hữu Tín hài lòng với bản án dành cho mình nên muốn sớm thi hành án, tuy nhiên cần phải lưu ý rằng việc xét xử không phụ thuộc vào ý chí riêng của ông Tín.

Ong Nguyen Huu Tin de nghi nong: Kho chap thuan
Ông Nguyễn Hữu Tín (ngoài cùng bìa trái) và các đồng phạm.

Trước đó, ngày 31/12/2019, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù; Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM) 5 năm tù; Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TP.HCM) 3 năm tù - cùng tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Theo cáo trạng, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ (còn được gọi là Vũ Nhôm, Chủ tịch HĐQT Cty CP XD Bắc Nam 79) đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký các văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách, quận 1, TPHCM nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Ông Nguyễn Hữu Tín khi tiếp nhận đề nghị về việc cho phép Cty CP XD Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách thì đã không báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM (lúc này là ông Lê Hoàng Quân), không giao Ban Chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở TN&MT hướng dẫn thủ tục.

Các ông Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Nhận được nhà đất 15 Thi Sách, Vũ Nhôm không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm thu lợi cá nhân.

Ngọc Hà

Thứ Sáu, 31/01/2020 13:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện