'Ông Trịnh Xuân Thanh sẽ tiếp tục kháng cáo'

(Pháp đình) - Theo luật sư bào chữa, sau khi nhận thêm một mức án chung thân, bị cáo Trịnh Xuân Thanh không nhận tội và sẽ kháng cáo.

Một luật sư bào chữa cho nguyên Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh cho Báo Đất Việt biết, ông Thanh sẽ tiếp tục kháng cáo.

"Cho đến giờ này, ông Thanh vẫn chưa nhận tội. Ông Thanh quyết liệt và vẫn đang kêu oan...  Về quyền, ông ấy có quyền để kháng cáo ở cả 2 vụ án và ông Thanh chắc chắn sẽ kháng cáo. Ngoài ra, hai vụ án độc lập nhau nên không có chuyện gộp 2 án chung thân thì thành mức án gì cả" - LS này cho biết.

'Ong Trinh Xuan Thanh se tiep tuc khang cao'
Ông Trịnh Xuân Thanh không nhận tội tham ô.

Nói về hy vọng kháng cáo, LS này trông chờ vào HĐXX khách quan, độc lập, và xem xét toàn diện.

Trước đó, sáng 5/2, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC đã nhận bản án tù chung thân, phạt bổ sung 50 triệu đồng trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Đây là án chung thân thứ 2 của Trịnh Xuân Thanh sau bản án chung thân ngày 22/1 vì tội "Cố ý làm trái" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

HĐXX cho rằng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được xem xét tình tiết giảm nhẹ do tại tòa đã phần nào nhận thức được sai phạm, hoàn lại tiền tham ô.

Bản án một lần nữa khẳng định không có chuyện bỏ lọt tội phạm như một số luật sư nêu. Ngay từ đầu phần xét hỏi, các bị cáo đều khẳng định giữ nguyên lời khai ở cơ quan điều tra.

Sau đó, tại phiên tòa, các bị cáo thay đổi lời khai nhưng không đưa ra được lý do. Vì thế, việc thay đổi này không được chấp nhận.

Bản án nhận định có đủ căn cứ kết luận bị cáo Thanh là người quyết định và chỉ đạo cho chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương cho Lê Hòa Bình với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực của dự án (52 triệu đồng/m2) với mục đích chiếm đoạt số tiền chênh lệch.

Ông Thanh được chia hưởng 14 tỷ đồng, nhận vali tiền do ông Thắng chuyển cho lái xe của mình.

Theo tòa, các bị cáo, nhân chứng, người liên quan đều có lời khai phù hợp, dù bị cáo Thanh không thừa nhận thì HĐXX có đủ cơ sở kết luận về hành vi này.

Bản án khẳng định, những luận cứ bào chữa của các luật sư đều "không có căn cứ được chấp nhận". Các luật sư, bị cáo nhầm lẫn về khái niệm "tài sản nhà nước" nên mới việc cho rằng không có hành vi phạm tội tham ô tài sản.

"Chỉ cần có 1% tài sản nhà nước cũng là tham ô tài sản", bản án khẳng định và cho rằng các bị cáo đã gây thiệt hại 87 tỷ đồng cho doanh nghiệp có cổ phần tài sản của nhà nước.

Cúc Phương

Thứ Ba, 06/02/2018 20:01

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện