Ông Vĩnh bán cây chơi đồng hồ khủng: Xác minh thế nào?

(Pháp đình) - Để làm rõ lời khai của ông Vĩnh tại tòa về việc bán cây cảnh lấy 1,1 tỷ đông trả tiền mua đồng hộ Rolex cho Nguyễn Văn Dương không khó.

Chiều ngày 19/11/2018, bị cáo Phan Văn Vĩnh khai số tiền 1,1 tỷ đồng trả cho Nguyễn Văn Dương mua đồng hồ Rolex có được là do bán cây cảnh trong vườn cây cùa gia đình. Sau đó, chiếc đồng hồ này ông Vĩnh làm mất trong nhà vệ sinh của khách sạn khi tháo ra rửa tay.

Trong khi Nguyễn Văn Dương khai chiếc đồng này là bản thân mua tặng ông Vĩnh. Cơ quan điều tra cũng xác nhận việc Dương cho ông Vĩnh chiếc đồng hồ đắt giá này là có cơ sở.

Ong Vinh ban cay choi dong ho khung: Xac minh the nao?
Ông Phan Văn Vĩnh tại vườn cây cảnh của gia đình trong thời gian về hưu.


Trước những lời khai của ông Vĩnh, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, để xác minh nguồn gốc số tiền 1,1 tỷ mà ông Vĩnh trả Dương hay lời khai của ông Vĩnh tại tòa về nguồn gốc số tiền này có thật hay không là điều không khó.

Vị luật sư này đặt ra 2 giả thiết. Một là, ông Vĩnh bán một cây đã có được số tiền 1,1 tỷ thì chỉ cần cơ quan điều tra truy ai là người bỏ tiền mua cái cây này? Việc giao dịch cây có ai chứng kiến hay không? Hiện cây này đang ở đâu? 

"Việc giao dịch một cái cây tiền tỷ thì khó khả năng chỉ có hai người giao dịch với nhau mà còn phải có nhiều người chứng kiến.

Đặc biệt, thời điểm bán cây ông Vĩnh là quan chức cấp cao trong ngành công an thì chắc chắn người mua cây cũng phải biết chủ nhân của cây đó, hay người lái xe chở cây đi cũng phải biết. Chỉ cần xác minh lấy lời khai của những người này là ra..." - vị luật sư này phân tích.

Trường hợp thứ hai, ông Vĩnh bán nhiều cây mới đủ số tiền trả Nguyễn Văn Dương mua chiếc đồng hồ.

Trong trường hợp này, việc xác minh sẽ khó khăn hơn vì cơ quan điều tra phải xác minh từng đối tượng mua cây của ông Vĩnh. Việc xác minh cũng tương tự như ở trường hợp đầu tiên.

Ong Vinh ban cay choi dong ho khung: Xac minh the nao?
Cây bàng lá đỏ của ông Vĩnh từng được đem đi triển lãm nhiều nơi, được nhiều nghệ nhân đánh giá cao.

 Hơn nữa, theo quy định thì vườn cây cảnh của ông Vĩnh cũng thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ.

"Theo quy định thì với những tài sản (kể cả cây cảnh) có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên cũng phải được cán bộ kê khai trong bản kê khai tài sản, thu nhập. 

Những cây cảnh này có được ông Vĩnh kê khai trước đó hay không? Số lượng cây và giá trị từng cây được ông Vĩnh kê khai như thế nào?" - vị luật sư này đặt câu hỏi trước lời khai của ông Vĩnh nói rằng vườn cây của gia đình có nhiều cây giá trị, có cây cao nhất lên tới 10 tỷ đồng.

Trao đổi với Đất Việt, một luật sư bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh tại phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc quy mô hàng nghìn tỷ đồng mà TAND tỉnh Phú Thọ đang đưa ra xét xử cũng xác nhận, việc chơi cây của ông Vĩnh từ mấy chục năm nay là có thật.

Vị luật sư bào chữa cho ông Vĩnh cho biết: "Lời khai của ông Vĩnh là thế, lời khai của Dương cũng đã thể hiện rõ. Còn việc xác minh sự thật lời khai của 2 người thế nào là thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra".

Vân Nam 

Thứ Ba, 20/11/2018 07:37

Sự Kiện