Phan Văn Anh Vũ đòi lại đồng hồ Rolex tiền tỷ

(Pháp đình) - Trước tòa, Vũ nhôm đã mạnh miệng đòi dọa kiện các doanh nghiệp bán đất khiến mình vướng vòng lao lý và đòi lại chiếc đồng hồ Rolex bị thu giữ.

Ngày 4/1/2020, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án gây thất thoát tài sản công ở TP. Đà Nẵng liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm). 

Trong phần trả lời xét hỏi, Phan Văn Anh Vũ tỏ ra khá tự tin khi luôn nói to, rõ ràng, mạch lạc. Bị cáo khẳng định trong cả 21 dự án nhà đất công sản bị cáo buộc “thâu tóm”, bị cáo đều làm đúng. 

“Không dự án nào sai, hoàn toàn đúng. Pháp luật không cấm làm trái. Tôi được làm những gì pháp luật cho phép. Tôi hoàn toàn không đồng ý với cáo trạng”, bị cáo Vũ khẳng định.

Vũ phủ nhận chuyện quan hệ thân thiết với các lãnh đạo TP. Đà Nẵng. Bị cáo cho rằng, bản thân là người làm kinh doanh nên biết tên các lãnh đạo ở nơi mình làm việc là chuyện bình thường.

Phan Van Anh Vu doi lai dong ho Rolex tien ty
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

“Trong lúc tạm giam tôi cũng đọc kết luận điều tra, cáo trạng về lời khai tôi có quan hệ với lãnh đạo thành phố. Khai gì thì phải có chứng cứ, tôi không hiểu sao các anh các chị khai như vậy. 

Tôi khẳng định lời khai hôm nay là chính xác nhất. Tôi không có quan hệ gì với lãnh đạo, còn việc biết đến họ thì do là doanh nghiệp nên biết”, bị cáo Vũ trình bày.

Trước câu hỏi của vị chủ tọa: “Vì sao bị cáo biết các công ty ở Đà Nẵng có bất động sản để bán?”, Vũ nói việc này rất đơn giản “Lúc đó, thị trường nhà đất ở Đà Nẵng đang đóng băng. Nhiều nhà, đất và dự án cần bán được công bố rộng rãi. Bất kỳ người dân nào cũng có thể biết, trong khi tôi là người kinh doanh bất động sản”.

Bị cáo Vũ cũng khẳng định đã mua bán bất động sản thông qua thỏa thuận theo hợp đồng, chuyển tiền qua tài khoản theo quy định pháp luật. 

Tiếp tục được nói trước toà, Vũ cho biết quá trình điều tra, mình đã bị thu giữ nhiều tài sản, còn bản cáo trạng thì quy kết không đúng. 

“Bị cáo bị cơ quan điều tra tạm giữ nhiều đồ dùng cá nhân. Các anh điều tra viên lập tới lập lui biên bản. Vào mở niêm phong rồi lại lập tiếp nhưng không bỏ tài sản, chứng cứ này vào cáo trạng”, Vũ khai.

Khi toà hỏi tài sản này gồm những gì, Phan Văn Anh Vũ nói: “Bị cáo bị giữ 29.000 đô la Singapore, 1 đồng hồ Rolex, 3 cái điện thoại và hình như một máy tính xách tay. Tại phiên toà, mong HĐXX trả lại cho bị cáo”.

Theo cáo trạng, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND thành phố Đà Nẵng do chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh ký ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản nhằm trục lợi.

Kết quả điều tra chưa chứng minh làm rõ được việc chia lợi ích của Phan Văn Anh Vũ với ông Trần Văn Minh và các đồng phạm khác nhưng tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án xác định: Từ năm 2002 đến năm 2010, Vũ đã thành lập 5 công ty để sử dụng tư cách pháp nhân các công ty này thực hiện hành vi mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng.

Phan Văn Anh Vũ đã thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác 22 nhà, đất công sản và 7 dự án đất. Hậu quả, nhà nước bị thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng. Riêng dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước số tiền thiệt hại trên 11.200 tỷ đồng. Hậu quả, nhà nước bị thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

Ngọc Mai

Thứ Bảy, 04/01/2020 16:41

Sự Kiện