Quốc tịch thứ 2 của Vũ nhôm không hợp lệ

(Pháp đình) - Vũ "nhôm" mang quốc tịch Antigua and Barbuda là tài liệu nước ngoài, chưa được hợp pháp hóa nên không chấp nhận.

Ngày 27/11/2018, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") với tội danh  lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng Đông Á. Tại phần thẩm tra lý lịch, Vũ "nhôm" khai mình có 2 quốc tịch Việt Nam và Antigua and Barbuda.

Tuy nhiên, HĐXX đánh giá văn bản chứng minh Vũ "nhôm" mang quốc tịch Antigua and Barbuda là tài liệu nước ngoài, chưa được hợp pháp hóa nên không chấp nhận.

Được biết, Antigua và Barbuda nằm ở phần nam quần đảo Windward, phía Đông Caribbean, nổi tiếng với nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng. Để thúc đẩy nền kinh tế quốc gia, Chính phủ Antigua và Barbuda đã đưa ra các chương trình đầu tư nhập quốc tịch tương tự như nhiều đảo quốc khác trong khu vực Caribbean.

Với người Việt Nam khi nhập quốc tịch Antigua và Barbuda vẫn được giữ nguyên quốc tịch Việt Nam.

Quoc tich thu 2 cua Vu nhom khong hop le
Vũ "nhôm" trong phiên tòa xét xử sáng ngày 27/11.

Để đủ điều kiện là công dân Antigua và Barbuda, người đó phải thực hiện được 1 trong 3 điều kiện sau: Một là, đóng đóng góp tối thiểu 100.000 USD (khoảng 2,2 tỷ đồng) vào Quỹ phát triển quốc gia (NTF) (dành cho gia đình có 4 thành viên hoặc ít hơn) hoặc 125.000 USD (khoảng 2,7 tỷ đồng) (dành cho gia đình 5 thành viên hoặc hơn).

Hai là, đương đơn cần đầu tư tối thiểu 400.000 USD ( khoảng 8,8 tỷ đồng) vào một trong những dự án phát triển bất động sản được Chính phủ Antigua và Barbuda phê duyệt. Nhà đầu tư phải quản lý và sở hữu bất động sản trong vòng tối thiểu 5 năm.

Ba là, đương đơn cần đầu tư tối thiểu 1.500.000 USD (~33 tỷ đồng) vào một doanh nghiệp đủ điều kiện ở  Antigua và Barbuda.

Luật sư Trần Cao Khánh cho biết, theo Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, những người mang quốc tịch Việt Nam có thể nhập tịch tại nước thứ 2 nếu như nước đó không yêu cầu người làm hồ sơ nhập tịch phải thôi quốc tịch Việt Nam. Từ đó, có rất nhiều người hiện ở Việt Nam mang 2 quốc tịch.

Ông Khánh chỉ ra thực trạng, trong nhiều vụ việc người Việt Nam mang 2 quốc tịch khi phạm tội lại dùng quốc tịch nước ngoài để được hưởng bảo hộ ngoại giao, bảo hộ lãnh sự cho hành vi phạm pháp của mình. Từ đó dẫn đến những vấn đề phức tạp.

Với vụ án Vũ "nhôm", vị luật sư này cho rằng, hành vi vi phạm của Vũ "nhôm" diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam nên việc xử theo luật pháp Việt Nam hiện hành là hoàn toàn đúng. Nếu như Vũ "nhôm" mang quốc tịch nước thứ 2 khác nhưng với những bằng chứng vi phạm rõ ràng thì cũng không thoát được tội. 

  • Vân Thành

Thứ Tư, 28/11/2018 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện