Sửa điểm thi ở Sơn La: Lời khai bất ngờ

(Pháp đình) - Lời khai của nhiều bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ sửa điểm thi thay đổi, cho thấy những tình tiết mới đang dần được hé lộ.

Ngày 22/5/2020, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn. Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên phòng khảo thí khai, nhận thông tin 13 thí sinh từ Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT Sơn La) và Yến nói với Nga là nhờ nâng điểm thi cho các thí sinh này. Tuy nhiên, giữa Nga và Yến không có thỏa thuận gì.

Cụ thể, ngày 30/6/2018, trong lúc có mặt mọi người tại phòng chấm thi trắc nghiệm, Yến đưa cho Nga một tờ giấy và nói: "Cầm lấy tờ công văn này".

Đến khi không có mặt mọi người, Yến ghé vào tai Nga bảo sửa theo số điểm ghi trong giấy (ghi họ tên thí sinh, số báo danh, địa điểm thi, mã đề thi, số điểm cần nâng).

Sua diem thi o Son La: Loi khai bat ngo
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga.

Trước khi thi khoảng nửa tháng, bị cáo Yến gọi Nga sang phòng nói năm nay có một số con cháu trong Sở GD&ĐT nên bắt buộc phải làm và hỏi Nga rằng sửa một bài thi trắc nghiệm phải làm như nào.

Bị cáo Yến dặn Nga sao lưu kết quả vào đĩa CD để tránh bị mất dữ liệu. “Bị cáo nghĩ việc sao lưu đó không ảnh hưởng do kết quả thi đã được công bố”, Nga khai sau khi sao lưu, bị cáo đưa cho ông Yến 16 đĩa CD.

Tương tự, Nga cũng nhận danh sách thông tin thí sinh từ Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, đều nguyên là cán bộ PA03, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Trần Văn Điện (nguyên cán bộ trường THCS Chiềng Cơi; TP.Sơn La).

Được gọi lên đối chất, bị cáo Trần Xuân Yến khai cấp trên là ông Hoàng Tiến Đức nhờ xem điểm cho thí sinh dự thi THPT.

"Bị cáo không gặp, trao đổi hay thống nhất nội dung gì với bà Nga trước khi kỳ thi diễn ra", ông Yến khai.

Tuy nhiên, ông Yến lại thừa nhận ngày 28/6/2018, bị cáo gặp bà này một lần duy nhất. Đó là hôm bị cáo được cấp trên là ông Hoàng Tiến Đức (Giám đốc Sở GD&ĐT) nhờ xem điểm, nên đã tìm bà Nga để hỏi chuyện.

Sua diem thi o Son La: Loi khai bat ngo
Bị cao Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La).

Tại tòa hôm nay, ông Hoàng Tiến Đức được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng nhưng giống với nhiều lần mở tòa trước đó, ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt (do đang phải điều trị bệnh).

Tháng 6/2019, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Đức.

Theo Ban Bí thư, ông Đức đã thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố, điều tra, xử lý hình sự. Vi phạm, khuyết điểm của ông Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cá nhân ông Đức…

Trong 12 bị can, 8 người bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Đặng Hữu Thuỷ (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu).

Các bị can Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn bị đề nghị truy tố thêm về tội "Nhận hối lộ".

4 bị cáo bị truy tố về tội "Đưa hối lộ" là Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La); Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La); Trần Văn Điện, Lò Thị Trường (trú tại thành phố Sơn La).

Ngọc Mai

Thứ Sáu, 22/05/2020 19:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện