" /> " /> " />

Vì sao đề nghị mời ông Huỳnh Đức Thơ tới phiên tòa?

(Pháp đình) - Luật sư của bị cáo Văn Hữu Chiến đề nghị triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ để làm rõ 1 dự án đất ở Đà Nẵng giao cho Vũ "nhôm".

Sáng ngày 2/1/2020, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm') cùng 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến và Trần Văn Minh trong vụ thâu tóm nhà đất công sản.

Tại phần thủ tục mở đầu phiên tòa, LS Trần Quang Sơn (bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến) cho biết: Vừa qua ông đã có kiến nghị tòa đề nghị mời ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng để làm rõ 2 dự án đất và mời ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng để làm rõ 1 dự án đất khác ở Bạch Đằng, Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, luật sư của bị cáo Văn Hữu Chiến còn đề nghị  HĐXX triệu tập đại diện Bộ TN&MT vì một số tài liệu có liên quan đến cách đánh giá của Bộ này.

Vi sao de nghi moi ong Huynh Duc Tho toi phien toa?
Bị cáo Văn Hữu Chiến.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án có một số tài liệu mật và tuyệt mật, có thể là chứng cứ để bào chữa cho bị cáo, đề nghị HĐXX có hướng dẫn để sử dụng những tài liệu này.

Việc một số luật sư nêu có nhiều tài liệu mật, đề nghị HĐXX hướng dẫn để sử dụng trong quá trình xét xử, Chủ tọa Lưu Ngọc Cảnh cho hay, tài liệu điều tra, cáo trạng cũng đã thể hiện.

Trong trường hợp luật sư hay bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan sử dụng tài liệu mật vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đề nghị của luật sư về việc mời ông Huỳnh Đức Thơ, HĐXX cho biết, trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết thì sẽ thực hiện.

Theo cáo trạng của VKSND, trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, các bị cáo đã ký ban hành nhiều văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố có nội dung cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất.

Việc làm này trái với các quy định của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở. Hành vi đó cũng sai phạm về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước và các quy định của pháp luật về đất đai.

Hậu quả gây thiệt hại cho Nhà nước tại 7 dự án trên giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là gần 20.000 tỉ đồng.

Ngọc Mai

Thứ Năm, 02/01/2020 14:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện