Vì sao đồng phạm từ chối Trầm Bê trả nợ thay?

(Pháp đình) - Cường cho răng 23 sổ đỏ đang thế chấp ở Sacombank có giá trị hơn 171 tỷ đồng nên muốn phát mãi để trả nợ.

Ngày 24/7/2020, HĐXX TPHCM tiếp tục xét hỏi bị cáo Trầm Bê (61 tuổi, tại Trà Vinh) và Dương Thanh Cường (54 tuổi) cùng các đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại hơn 505 tỷ đồng cho nhà băng.

Trong vụ án này, Cường nguyên là Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng thương mại Bình Phát đã vay của ngân hàng Agribank hơn 628 tỷ đồng.

Trong đó, Cường dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) 10,5 ha đất nông nghiệp ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh mua của các hộ dân thế chấp cho Ngân hàng Agribank chi nhánh 6 vay hơn 171 tỷ đồng.

Vi sao dong pham tu choi Tram Be tra no thay?
Bị cáo Dương Thanh Cường.

Sau đó, Cường là thủ tục mượn lại các sổ đỏ này rồi tiếp tục đem đến ngân hàng Phương Nam làm thủ tục vay.

Ông Bê và cấp dưới đã phê duyệt cho công ty của Cường vay theo 3 hợp đồng tín dụng, mỗi hợp đồng trị giá 130 tỷ đồng và hàng nghìn lượng vàng. Tài sản thế chấp là 23 sổ đỏ dù chưa sang tên cho công ty của Cường và đang là đất nông nghiệp. Quá trình thế chấp không thực hiện quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm, công chứng giấy tờ.

Cuối cùng, Cường không có khả năng trả nợ nên đã gán 23 sổ đó này cho Ngân hàng Phương Nam để trả khoản nợ gốc tổng cộng 331 tỷ đồng. Đến nay, nhà chức trách xác định thiệt hại ông Bê và đồng phạm gây ra cho ngân hàng là 505 tỷ đồng.

Tại tòa, Cường khai vay vốn tại ngân hàng Phương Nam để đầu tư vào bất động sản, không liên quan tới dự án đã được cấp 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Bình Chánh.

Cường khai vào thời điểm mua đất thì không biết đất này nằm trong quy hoạch, tới khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phát hiện khu đất đã mua đang bị quy hoạch.

Bên cạnh đó, bị cáo Cường cho rằng giá trị của 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng Sacombank (Phương Nam sáp nhập vào Sacombank) có giá trị hơn 1.000 tỷ đồng.

Về cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt của ngân hàng Phương Nam số tiền 185 tỷ đồng thì bị cáo Cường đồng ý còn về số tiền ngân hàng bị thiệt hại là 505 tỷ đồng thì bị cáo Cường không đồng ý.

Cường cho rằng năm 2010, đã tất toán với ngân hàng Phương Nam với số tiền là 331 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm qua, bị cáo Trầm Bê muốn thay bị cáo Dương Thanh Cường trả số tiền 171 tỷ đồng mà Cường đang nợ tại ngân hàng Agribank và giao 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Sacombank quản lý.

Bị cáo Dương Thanh Cường không đồng ý với mong muốn của bị cáo Trầm Bê. Bị cáo Cường cho rằng giá trị của 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là rất lớn.

Nếu cơ quan chức năng cho phép bị cáo Cường cùng cơ quan thi hành án sẽ phát mãi toàn bộ khu đất trên để trả nợ cho Agribank và Sacombank.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 25/07/2020 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện