VN Pharma nhập thuốc ung thư giả: Bộ Y tế phân trần

(Pháp đình) - Bộ Y tế khẳng định đã làm đúng quy trình cũng như trách nhiệm xung quanh việc Công ty VN Pharma nhập thuốc ung thư giả.

Thẩm định đúng quy định

Bộ Y tế vừa có thông tin cụ thể với báo chí xung quanh việc xử lý nhập lậu thuốc chữa ung thư giả của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Theo Bộ Y tế, ngày 16/10/2013, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) nhận được đơn hàng của Công ty Cổ phần VN Pharma đề nghị cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, Bộ Y tế đã tổ chức thẩm định, có sự tham gia của các chuyên gia thẩm định theo quyết định của Cục quản lý dược.

VN Pharma nhap thuoc ung thu gia: Bo Y te phan tran
Các bị cáo trong vụ án nhập khẩu thuốc chữa ung thư giả.

Việc thẩm định được thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục đúng quy chế hoạt động của tổ thẩm định.

“Ngày 30/12/2013, Cục quản lý dược đã cấp giấy phép nhập khẩu thuốc trên công văn. Việc cấp phép tren hoàn toàn đúng quy định hiện hành, không có ưu ái”, Bộ Y tế khẳng định.

Bộ Y tế nhấn mạnh, theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu cần có giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP). Tài liệu do Công ty VN Pharma nộp kèm theo đơn hàng có đầy đủ tài liệu trên, nhưng về sau, cơ quan điều tra xác định những tài liệu này (FSC, GMP) đã được làm giả 1 cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

“Khi xem xét giá thuốc kê khai của Công ty VN Pharma, Bộ Y tế (Cục quản lý dược) có nghi ngờ vì giá thuốc  H-Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu đầu thuốc Sở y tế TP.HCM thấp hơn các loại thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước thuộc Hệ thống hợp tác về Thanh tra trong lĩnh vực thực hành tốt, sản xuất thuốc (PIC/s) mà Canada là một thành viên.

Vì thế ngày 31/7/2014, Bộ Y tế (Cục quản lý dược) đã yêu cầu Giám đốc Công VN Pharma giải trình tại buổi làm việc.

Xét thấy giải trình của Công ty chưa thỏa đáng, ngày 1/8/2014 Cục quản lý được đã có công văn yêu cầu Công ty tạm ngưng, không tiếp tục nhập phẩu và lưu hành thuốc trên.

Như vậy, từ thời điểm này, Cục quản lý dược đã có quyết  định không cho phép thuốc H-Capita bán ra thị trường và trên thực tế không có một viên thuốc H-Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán trên thị trường", Bộ Y tế nhấn mạnh.

Tiếp đó, nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ, Bộ Y tế (Cục quản lý dược) đã lập tức có công văn gửi Tổng cục an ninh II – Bộ Công an và các công văn gửi Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, gửi Bộ Y tế Canada, gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị phối hợp để xác minh làm rõ các thông tin liên quan.

Để củng cố thêm thông tin, ngày 13/8/2014, Cục quản lý dược tiếp tục mời đại diện tại Việt Nam của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada làm việc.

Sau buổi làm việc, Cục quản lý dược đã thành lập đoàn kiểm tra và ngày 14/8/2014 đã cử Đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định pháp luật về xuất nhập khẩu và kinh doanh thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma với sự tham gia của Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM.

Đồng thời tiến hành niêm phong toàn bộ số thuốc H-Capita  (278.670 viên) có tại Công ty và không cho lưu hành toàn bộ lô hàng nhập khẩu, đồng thời đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

"Với sự giúp đỡ của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại công văn ngày 17/9/2014 thông báo nội dung hợp pháp hóa lãnh sự trên giấy tờ của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada là giả mạo, Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Tổng Cục an ninh II – Bộ Công an để xem xét xử lý theo thẩm quyền", Bộ Y tế thông tin.

7,5 tỷ hoa hồng cho bác sĩ: Bộ Y tế nói gì?

Chủ động đề nghị cơ quan điều tra làm rõ

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khẳng định, trước khi khởi tố vụ án, theo đề nghị của cơ quan công an, Bộ Y tế (Cục quản lý dược) đã mời ộng Nguyễn Minh Hùng và Nguyễn Mạnh Cường ra làm việc tại Cục quản lý dược. Căn cứ vào dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tại chỗ.

Trong quá trình cơ quan an ninh điều tra khởi tố vụ án, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp để phục vụ tiến hành điều tra làm rõ hành vi sai trái và vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần VN Pharma và các đối tượng liên quan. Nội dung này đã được cơ quan điều tra của Bộ Công an kết luận, gửi các cơ quan tố tụng theo thảm quyền.

“Trong quá trình trước và sau khi khởi tố điều tra vụ án, các công chức của Bộ Y tế (Cục quản lý dược) khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ đã chủ động đề nghị cơ quan chứng năng tiến hành điều tra và đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu, ý kiến chuyên môn phục vụ điều tra nhằm đưa vụ gian lận về xuất xứ hàng hóa, làm giả hồ sơ ra ánh sáng”, Bộ Y tế  khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã xử lý hành chính và khắc phục theo kiến nghị của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an để điều chỉnh các quy định đói với cấp phép nhập khẩu, nhập khẩu thuốc để tránh xảy ra tình trạng trên.

“Như vậy với trách nhiệm của cơ quan quản  lý nhà nước, Bộ Y tế đã thực hiện cấp phép nhập khẩu thuốc theo đúng các quy định hiện hành đồng thời chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để khởi tố vụ án và đưa ra xét xử.

Bộ Y tế đã kịp thời niêm phong và ngăn chặn toàn bộ lô thuốc nhập khẩu kém chất lượng, không để 1 viên thuốc nào lọt ra thị trường. Đồng thời xử lý hành chính và khắc phục các kiến nghị của cơ quan điều tra”, Bộ Y tế kết  luận.

Hoàng Hà

Thứ Ba, 29/08/2017 11:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện