Vợ giết chồng tạo hiện trường giả rồi khai chồng dặn

(Pháp đình) - Tại phiên tòa xét xử, người vợ giết chồng và tạo hiện trường giả khai nhận không muốn làm thế nhưng được chồng dặn làm vậy.

Ngày 26/2, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Vẽ (sinh năm 1967, tại Thừa Thiên Huế) về tội giết người.

Bị cáo Trịnh Thị Vẽ sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 1988, Vẽ kết hôn cùng với ông N.V.B. và có 3 người con chung. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên năm 1999, cả gia đình bị cáo Vẽ vào TPHCM đi làm công nhân.

Từ năm 2016 -2018, Vẽ vay nợ 326 triệu đồng rồi đưa số tiền này cho ông B để ông B cho người khác vay trả góp, có lãi. Tuy nhiên, ông B. chỉ đưa vợ hai tháng tiền lãi rồi thôi. Từ đó, Vẽ gánh nợ.

Đến tối 19/1/2019, ông B. thú nhận chuyện ông bịa đặt việc cho người khác vay tiền lấy lãi. Thực ra, ông đã dùng toàn bộ số tiền vợ đưa vào lô đề và thua hết. Ông này cho rằng, vợ ông có trách nhiệm trả nợ. Quá tức giận vì người chồng vô lương tâm, Vẽ đã sát hại nạn nhân.

Vì muốn che giấu hành vi phạm tội nên Vẽ tạo hiện trường giả bằng cách giả danh bị hại viết thư tuyệt mệnh rồi đặt gần nơi bị hại nằm. Rạng sáng hôm sau, Vẽ điện thoại thông báo con gái rằng có người lạ đột nhập vào nhà và sát hại ông B. Tiếp đó, Vẽ đứng trước nhà, giả vờ khóc lóc, tri hô. Dù vậy, Vẽ không thể thoát tội giết người.

Vo giet chong tao hien truong gia roi khai chong dan
Bị cáo Vẽ lãnh án từ chung thân. (Ảnh DT)

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố là không oan sai. Tuy nhiên, bị cáo Vẽ cho rằng mình dùng chày đánh vào đầu bị hại 1 cái, sau đó dùng dao cứa vào cổ bị hại thêm 3 cái, đối với các vết thương khác trên người bị hại thì bị cáo không biết. Bên cạnh đó, bị cáo Vẽ cũng thừa nhận chỉ có một mình bị cáo thực hiện hành vi sát hại ông B.

"Bị cáo không muốn tạo hiện trường giả nhưng trước khi tắt thở, chồng bị cáo dặn bị cáo làm như thế. Do mất bình tĩnh nên bị cáo làm theo lời trăn trối đó" – bị cáo trần tình.

Các con của bị cáo cũng là con của bị hại xác định ông B. có hành vi đánh đề từ nhiều năm nay nhưng do đánh nhỏ, vì vậy, gia đình không có ý kiến.

“Thường ngày, bố mẹ tôi không có mâu thuẫn gì với nhau nhưng chỉ vì một phút nông nổi mẹ đã tước đi mạng sống của ba. Bây giờ, 3 chị em tôi đã mất đi người ba của mình, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mẹ, tôi và các em không muốn mất đi người mẹ của mình. Toàn bộ số tiền mai táng tôi đã đi vay mượn để lo hậu sự cho ba, tuy nhiên, tôi không có yêu cầu mẹ trả lại số tiền này”, đại diện bị hại nói trong nước mắt.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định bị cáo chỉ thừa nhận một phần hành vi phạm tội trong cáo trạng. Từ kết luận pháp y, HĐXX đủ căn cứ xác định bị cáo sử dụng nhiều loại hung khí tấn công bị hại đến chết. Hành vi trên mang tính chất côn đồ.

Sau khi gây án, bị cáo còn tạo chứng cứ giả khiến cơ quan điều tra gặp không ít khó khăn. Cân nhắc mọi tình tiết tăng nặng-giảm nhẹ, tòa án quyết định phạt Trịnh Thị Vẽ án tù chung thân.

Anh Thư (Tổng hợp)

Thứ Tư, 26/02/2020 16:39

Sự Kiện