Vợ tố lấy 85 cây vàng, chồng bị tạm giam

(Pháp đình) - Trong vụ người chồng bị vợ tố lấy trộm 85 cây vàng năm 2011, công an xác định năm 2016, người vợ đi mua 85 cây vàng.

Người chồng bị tạm giam là ông Vũ Trần Vinh (TP Biên Hòa, Đồng Nai). Ngày 13/9/2018, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Trần Vinh về tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên HĐXX nhận thấy trong hồ sơ vụ án có nhiều tình tiết cần làm rõ và lời khai tại tòa của bị cáo, bị hại và người làm chứng có nhiều mâu thuẫn nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo hồ sơ vụ án, trưa 31/12/2010, ông Vinh  về nhà của mình tại cư xá Phúc Hải (TP Biên Hòa) để lấy một số giấy tờ nhà, đất. Do giấy tờ để trong ngăn kéo bàn máy vi tính nhưng tìm không thấy chìa khóa nên ông Vinh lấy dao để cạy và lấy sáu bộ giấy tờ nhà, đất đi giao dịch rồi bỏ đi.

Một lúc sau, vợ ông Vinh là bà Mai Thị Thúy Phượng về nhà thì phát hiện bị mất sáu giấy tờ nhà, đất cùng 85 cây vàng SJC để trong ngăn kéo tủ bàn vi tính. Bà Phượng làm đơn tố cáo chồng với công an phường Tân Phong vào tháng 4/2011.

Vụ việc được chuyển lên công an TP Biên Hòa nhưng công an thành phố không khởi tố hình sự và hướng dẫn bà Phượng gửi đơn tố cáo chồng lên Công an tỉnh Đồng Nai.

Vo to lay 85 cay vang, chong bi tam giam
Ông Vinh (giữa) tại trụ sở TAND tỉnh Đồng Nai.

Được biết trước khi xảy ra vụ trộm, vợ chồng ông Vinh xảy ra nhiều mâu thuẫn. Đến tháng 7/2011, vợ chồng ông Vinh được TAND TP Biên Hòa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn .

Tháng 12/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vinh về tội trộm cắp tài sản. Sau đó ông Vinh bị bắt tạm giam. Sau 16 tháng bị tạm giam, ông Vinh được cho tại ngoại.

Cơ quan công an kết luận, sau khi lấy 85 cây vàng ông Vinh đã mang về đưa cho mẹ là bà Trần Thị Tân. Sau đó bà Tân đã mang 82 cây vàng gửi vào ngân hàng. Một thời gian sau, bà Tân đã đến ngân hàng lấy hết số vàng đã gửi trước đó.

Tuy nhiên, vợ chồng bà Tân khẳng định số vàng 82 cây là trước đó vợ chồng Vinh có mượn của bà để làm ăn. Sau đó, vợ chồng ông Vinh (thời điểm chưa ly hôn) đã mang trả nợ 82 cây vàng rồi bà mang gửi toàn bộ số vàng vào ngân hàng.

Ngày 5/10/2016, VKSND tỉnh Đồng Nai có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo kết luận điều tra bổ sung, vào tháng 12/2016, lại xác định bà Phượng mua hai lần tổng cộng là 85 cây vàng bị mất trộm tại Ngân hàng ACB Chi nhánh Đồng Nai. Tuy nhiên theo cáo trạng, VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố lại xác định bà Phượng mua vàng tại tiệm vàng Kim Phát.

Theo lời khai của chủ tiệm vàng Kim Phát, bà Phượng mua vàng không yêu cầu viết hóa đơn nhưng sau khi tố cáo chồng thì bà Phượng đến tiệm yêu cầu làm xác nhận có mua 85 cây vàng.

Cũng theo chủ tiệm vàng, vì số lượng vàng lớn, thời điểm đó tiệm không có đủ số vàng nên phải lên TP.HCM mua nhưng bà Phượng không yêu cầu lấy chứng từ nên bà cũng không yêu cầu người cung cấp vàng viết giấy. Tuy nhiên khi được tòa triệu tập thì chủ tiệm vàng này lại vắng mặt.

Về phía bị hại, bà Phượng cho biết 85 cây vàng là tài sản của Công ty Mai Phương. Vì nghĩ đến quyền lợi kinh tế của công ty nên không đòi hóa đơn và khi mua vàng cũng bàn bạc với các thành viên của công ty.

“Còn việc mẹ chồng nói tôi trả 82 cây vàng là không đúng. Tôi chưa bao giờ mang 82 cây vàng trả hay vay mượn của mẹ chồng” - bà Phượng nói trước tòa.

Lược theo PLO

Thứ Bảy, 15/09/2018 14:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện