Vụ án Ngô Minh Chiến: ‘Mong chờ một bản án công tâm’

(Pháp đình) - Đó là mong mỏi của bị cáo Ngô Minh Chiến – người vừa bị TAND tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Sau 3 ngày làm việc liên tục với hàng chục vấn đề được đưa ra hỏi đáp, tranh luận căng thẳng, trưa 8/10 phiên toà xét xử bị cáo Ngô Minh Chiến – Giám đốc Công ty TNHH MTV Phòng khám đã khoa Tâm Đức (Công ty Tâm Đức, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án.

Chủ toạ phiên toà cho biết, toàn bộ lời khai tại phiên toà những ngày qua ngoài được ghi chép và còn được ghi âm, HĐXX sẽ nghe lại để đánh giá toàn diện. Thời gian nghị án sẽ kéo dài khoảng 1 tuần và dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 15/10/2020.

Tại phiên toà cũng như chia sẻ với báo chí sau phiên toà, bị cáo Ngô Minh Chiến nhiều lần khẳng định mình vẫn còn nợ bị hại là ông Nguyễn Văn Tuệ (trú tại TP.HCM) số tiền khoảng 4,8 tỷ đồng. Số tiền này lớn hơn gấp đôi số tiền hơn 2,2 tỷ đồng mà bị cáo đang bị cáo trạng quy kết là lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt của ông Tuệ.

“Bị cáo mong muốn được ngồi lại với ông Tuệ để tính toán chốt lại công nợ sau đó sẽ trả hết nợ cho ông Tuệ. Nếu 2 bên không thống nhất được số nợ thì đưa ra toà dân sự để phân xử. Do đó bị cáo mong muốn bản án của TAND tỉnh Bình Phước lần này sẽ thật công tâm, không hình sự hoá quan hệ dân sự, không gây oan sai cho người vô tội”, bị cáo Chiến nói.

Vu an Ngo Minh Chien: ‘Mong cho mot ban an cong tam’
Toàn cảnh phiên xử vụ án Ngô Minh Chiến

Vụ án này được đại diện VKSND tỉnh Bình Phước thừa nhận tại toà là đã vi phạm tố tụng do thời gian thụ lý điều tra vụ án quá dài. Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước khởi tố, điều tra từ năm 2014. Cơ quan CSĐT có một kết luận điều tra và 11 kết luận điều tra bổ sung. TAND tỉnh Bình Phước 5 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. VKSND tỉnh Bình Phước cũng có 11 lần trả hồ sơ và 5 lần gia hạn thời hạn quyết định truy tố, đến nay vụ án mới được đưa ra xét xử...

Theo cáo trạng và diễn biến tại phiên toà, vào tháng 12/2019, Công ty Tâm Đức ký hợp đồng tín dụng vay Ngân hàng Công thương chi nhánh Bình Phước số tiền 8 tỷ đồng.

Do có nhu cầu đáo hạn, ngày 13/7/2010 bà Chiến cùng chồng là Tạ Văn Biết và ông Nguyễn Văn Tuệ  (SN 1973, trú tại TP.HCM) đến Phòng công chứng số 1 tỉnh Bình Phước để soạn thảo hợp đồng vay tiền với nội dung: “Ông Tuệ cho Công ty Tâm Đức do bà Chiến và ông Biết là đồng sở hữu vay số tiền 9 tỷ đồng, thời hạn vay 1 tháng kể từ ngày 14/7/2010 đến ngày 14/8/2010; lãi suất 2%/tháng”. 

Hợp đồng là vậy nhưng hai bên có sự thoả thuận miệng về mức lãi xuất là 5%/ tháng và 0,4%/ngày. Đồng thời gộp số tiền phải trả lãi lần đầu vào tiền gốc. Chính vì vậy mà cả ông Tuệ và bà Chiến đều xác định trong số tiền này có cả gốc và lãi nhưng có sự mâu thuẫn về số tiền gốc và mức lãi suất. 

Sau đó, ngày 29/9/2010 bà Chiến nhờ chồng đến viết giấy vay ông Tuệ thêm 400 triệu đồng. Tuy nhiên vợ chồng bà Chiến cho rằng do thời điểm này đã quá hạn trả nợ nhưng chưa có tiền trả nên bà Chiến nhờ chồng tới nhà ông Tuệ ghi giấy nợ như vậy chứ không lấy tiền. Số tiền vay này coi như là tiền lãi bà Chiến trả cho ông Tuệ và được cộng vào số tiền gốc đã vay trước đó.

Đến ngày 25/12/2012, Chiến và ông Tuệ cùng lập bản xác nhận lại công nợ, trong đó thể hiện bà Chiến đã trả cho ông Tuệ 3 lần với tổng số tiền 6,5 tỷ đồng. Đồng thời hai bên chốt nợ cụ thể tổng số tiền đến ngày 19/4/2012 bà Chiến chưa trả cho ông Tuệ gồm hơn 979 triệu đồng tiền lãi và hơn 3,8 tỷ đồng tiền gốc.

Sau đó ông Tuệ và bà Chiến xảy ra mâu thuẫn. Ông Tuệ gửi đơn tố cáo bà Chiến tới cơ quan công an. 

Tình tiết quan trọng nhất để buộc tội bị cáo là: “Tại buổi làm việc với Cơ quan điều tra vào ngày 10/1/2014, Ngô Minh Chiến cho rằng đã trả hết tiền vay gốc và lãi suất cho ông Tuệ, đồng thời cung cấp giấy trả tiền ngày 30/12/2010, có nội dung:

“Hôm nay ngày 30/12/2010 Chiến trả cho anh tuệ số tiền là 9.400.000.000đ (chín tỷ bốn trăm triệu đồng) gốc

Hôm nay ngày 30/12/2010 Chiến trả anh Tuệ số tiền 1.500.000.000đ (Một tỷ năm trăm triệu đồng). lãi””.

Theo cáo trạng, để nhằm chiếm đoạt số tiền còn nợ của ông Tuệ, Chiến đã dùng thủ đoạn gian dối là cung cấp tờ giấy trả nợ có nội dung không phù hợp để làm chứng cứ chứng minh đã trả hết nợ cho ông Tuệ tại buổi làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước vào ngày 10/1/2014. 

Cụ thể là ghi thêm dòng “Hôm nay ngày 30/12/2010 Chiến trả cho anh tuệ số tiền là 9.400.000.000đ (chín tỷ bốn trăm triệu đồng) gốc” và chữ “lãi” vào tờ giấy trả tiền cho ông Tuệ.

Cáo trạng xác định tại thời điểm xuất trình giấy trả nợ này và chối bỏ việc còn nợ khoản tiền gốc là hơn 2,2 tỷ đồng của ông Tuệ thì Chiến đã hoàn thành hành vi thủ đoạn gian dối chiếm đoạt của ông Tuệ trị giá hơn 2,2 tỷ đồng. Hành vi này của Chiến là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định trong Bộ luật Hình sự. Đồng thời đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chiến từ 12-13 năm tù.

Tại toà, bị cáo Chiến không đồng tình với cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước truy tố bản thân và cho rằng cơ quan CSĐT đã hình sự hóa quan hệ dân sự. Bị cáo Chiến thừa nhận có vay tiền ông Tuệ, không chối bỏ nghĩa vụ trả nợ và bị cáo cũng không bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên không phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tại toà, các luật sư bào chữa cho bị cáo cũng chỉ ra rằng, tại các bản kết luận giám định tờ giấy trả nợ trên chỉ xác định được viết bằng 3 màu mực khác nhau. Chỉ riêng phần chữ ký và tên “Ng Văn Tuệ” dưới chữ ký cũng được viết bằng 2 loại mực khác nhau. Đặc biệt là không xác định được chữ nào, nội dung nào được hình thành trước, nội dung nào được hình thành sau. Do đó các luật sư cho rằng không đủ căn cứ xác định bị cáo Chiến ghi thêm vào giấy trả nợ để thực hiện hành vi gian dối và chiếm đoạt tiền của ông Tuệ...

Tại phiên toà, các vấn đề bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có bị mớm cung, bức cung hay không? Quá trình điều tra, lấy lời khai có vi phạm tố tụng hay không?... đều được đưa ra tranh luận, xem xét kỹ lưỡng. Vụ án này cũng được nhiều cơ quan báo đài trung ương và địa phương quan tâm cử phóng viên tới dự và đưa tin…

Quang Tuấn

Thứ Hai, 12/10/2020 07:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện