Vụ Hà Văn Thắm: Lộ nhóm 8 doanh nghiệp sẽ hầu tòa

(Pháp đình) - Liên quan đến vụ OceanBank, do thời hạn điều tra đã hết, nhóm 8 DN sẽ hầu tòa giai đoạn 2 vụ đại án.

Ngoài sai phạm đối với khoản cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng (liên quan đến đại án tại Ngân hàng Xây dựng), Hà Văn Thắm và các đối tượng tại OceanBank còn có các sai phạm trong việc thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra sau cho vay đối với nhiều doanh nghiệp, đến nay nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) khoảng 4,9 nghìn tỷ đồng và nợ khó có khả năng thu hồi 9,04 nghìn tỷ đồng, tài sản đảm bảo không đủ điều kiện pháp lý để định giá, công ty hoạt động thua lỗ hoặc không có nguồn thu, OceanBank xác định khó có khả năng thu hồi.

Theo Quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cơ quan điều tra phối hợp với Đoàn giám định của NHNN và OceanBank rà soát, đánh giá tình trạng toàn bộ các khoản nợ xấu có khả năng mất vốn, xác định hành vi vi phạm và hậu quả trong hoạt động cấp tín dụng tại OceanBank.

Đoàn giám định đã đánh giá và xác định hậu quả đối với các khoản vay của 8 khách hàng gồm: Công ty TNHH Bất động sản TNN; Công ty CP BSC Việt Nam; Công ty CP Đầu tư và Tư vấn tài chính Liên Việt; Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar; Công ty CP Nam Định; Công ty CP Sân golf Ngôi sao Chí Linh; Công ty CP Đầu tư Toàn Việt; và Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà.

Vu Ha Van Tham: Lo nhom 8 doanh nghiep se hau toa
Hà Văn Thắm tại tòa

Nhóm 8 công ty trên đã vay của OceanBank với tổng dư nợ (nhóm 5) tính đến ngày 31/3/2016 là 2,65 nghìn tỷ đồng (trong đó: nợ gốc 1,78 nghìn tỷ đồng; nợ lãi và tiền phạt 866 tỷ đồng)...

Do thời hạn điều tra đã hết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách hành vi trên, tiếp tục điều tra mở rộng và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vào giai đoạn II của vụ án.

Sáng nay 28/2, Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội tiếp tục bước vào ngày thứ 2 xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm gây thất thoát nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Viện kiểm sát tiếp tục công bố cáo trạng về vụ việc, trọng tâm là hành vi chi trả lãi ngoài của các bị cáo.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền Ngân hàng Đại Dương đã chi là hơn 1.576 tỷ đồng, trong đó các cá nhân là lãnh đạo Hội sở, lãnh đạo chi nhánh thuộc OceanBank trực tiếp nhận và chi tiền mặt là hơn 1.022 tỷ; Còn hội sở chuyển cho 55 chi nhánh/phòng giao dịch/khối (gọi chung là chi nhánh) để chi lãi ngoài tổng cộng hơn 475 tỷ đồng; Hội sở chuyển thẳng cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm là hơn 66 tỷ đồng; nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu sử dụng hơn 11 tỷ.

Đối với khoản tiền hơn 1.022 tỷ mà các lãnh đạo ở Hội sở đã chi trả cho khách hàng thì Hà Văn Thắm nhận và sử dụng cá nhân hơn 271 tỷ đồng, đồng thời giao người khác nhận hơn 7,5 tỷ, tổng cộng là gần 279 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã nhận hơn 226 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Xuân Thắng là tiền mà OceanBank chi lãi ngoài cho PVN và hơn 20 tỷ đồng từ Võ Việt Trung, nguyên Phó Tổng giám đốc ngân hàng, tổng cộng hơn 246 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu nhận tổng cộng hơn 125 tỷ đồng để chi trả lãi ngoài. Ngoài ra Nguyễn Minh Thu còn dùng gần 31 tỷ đồng để trả lãi ngoài tiền gửi không kỳ hạn cho các khách hàng do Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng giám đốc, đã được đình chỉ vụ án do bệnh hiểm nghèo) quản lý và chi hơn 33,4 tỷ cho giám đốc các chi nhánh tại các địa bàn trực tiếp quản lý khách hàng để chi cho khách hàng.

Nguyễn Thị Minh Phương được phân công chịu trách nhiệm chi trả hơn 263 tỷ đồng, trong đó có các khách hàng lớn như Vinashin, Tổng công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng công ty xây lắp dầu khí PVC...

Thu Thủy

Thứ Ba, 28/02/2017 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện