Vụ Hưng kính bảo kê chợ Long Biên: Tòa tuyên án

(Pháp đình) - Nguyễn Kim Hưng - người cầm đầu nhóm bảo kê chợ Long Biên bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 48 tháng tù.

Sáng 26/7, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") và đồng bọn trong vụ án Cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương chợ Long Biên.

Chủ tọa phiên tòa đánh giá hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây bất bình dư luận, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với các hành vi bị cáo gây ra.

Với hành vi này, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng 48 tháng tù. Các bị cáo khác bị tuyên phạt: Nguyễn Hữu Tiến 36 tháng tù; Lê Thanh Hải 42 tháng tù; Nguyễn Mạnh Long 42 tháng tù; Dương Quốc Vương 42 tháng tù.

Vu Hung kinh bao ke cho Long Bien: Toa tuyen an
Hưng kính và đồng phạm tại phiên xét xử

Trước đó, đại diện Viện KSND TP Hà Nội xác định, từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng "kính", Hải cùng Long, Vương dùng các thủ đoạn chèn ép, khủng bố tinh thần để cưỡng đoạt của chị Nghiêm Thúy Nga, anh Hoàng Anh Hà tổng số tiền hơn 28 triệu đồng.

Trong số đó, Hải thu được hơn 15 triệu đồng, Long thu được hơn 12 triệu đồng và Vương thu được 740.000 đồng.

Tiến nhận từ Hải, Long và Vương tổng số tiền hơn 28 triệu đồng nhưng chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng "kính". Các bị cáo Tiến, Hải, Long và Vương được chia tổng số tiền là 46,4 triệu đồng.

VKS nhận định, căn cứ vào quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện KSND TP Hà Nội có đủ cơ sở kết luận:

Các bị cáo đã lợi dụng hợp đồng lao động ký kết với Ban quản lý chợ Long Biên, lợi dụng công việc của mình để có hành vi xâm phạm đến nhân thân của bị hại. Mỗi bị cáo thực hiện với mỗi vai trò khác nhau.

Trong đó, bị cáo Hưng giữ vai trò cầm đầu, chỉ huy mọi hoạt động của những bị cáo khác. Xét vai trò, mức độ hành vi của từng bị cáo, bị cáo Hưng phải chịu hình phạt cao hơn so với các bị cáo còn lại.

Bị cáo Hưng có tình tiết giảm nhẹ là đã nộp tiền khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, các bị cáo đều bị xem xét tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên.

Tại phiên tòa ngày 25/7, vợ chồng anh Hà và chị Nga đã đề nghị tòa xét xử đúng người, đúng tội đối với các bị cáo. Chị Nga cho rằng, thiệt hại về tinh thần của gia đình chị là không thể bồi thường.

Về phần mình, Hưng "kính" nghẹn ngào nói lời xin lỗi tới các hộ kinh doanh tại chợ Long Biên vì  trong thời gian qua "đã có những cái chưa làm đúng theo quy định của Ban quản lý chợ giao, để bê trễ công việc và cách ứng xử thiếu văn minh, chưa đúng mực, đặc biệt với hộ chị Nga, anh Hà".

Bích Phương

Thứ Sáu, 26/07/2019 10:46

Sự Kiện