Vũ nhôm lo cho lãnh đạo Đà Nẵng: Ai tin được?

(Pháp đình) - Một người đã câu kết, móc ngoặc để thâu tóm đất công, khiến hàng chục lãnh đạo, cán bộ rơi vòng lao lý thì không thể "ngây thơ" trước tòa như vậy.

TAND TP Hà Nội đang xét xử 21 bị cáo trong vụ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gây thiệt hại 22.047 tỷ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng.

Lời khai và trả lời xét hỏi của bị cáo Phan Văn Anh Vũ trước tòa những ngày qua thu hút sự quan tâm của những người theo dõi phiên tòa và dư luận. Đáng lưu ý, tại phiên xét hỏi ngày 5/1/2020, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng:

“Hai nhiệm kỳ lãnh đạo thành phố trước đó đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi. Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa. Tôi rất đau đớn về việc này…

Bản thân bị cáo thì không sao, dù sao cũng 30 năm tù rồi nhưng cái oan, cái nhục nhã là cho các lãnh đạo. Phiên tòa này, HĐXX có cho tôi vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm hình phạt của tôi nặng thêm để mà tôi quanh co chối tội. Nhưng tôi cũng không thể nhận tội thay người khác như gợi ý của các điều tra viên…”.

Theo dõi các phiên xét xử Phan Văn Anh Vũ và các cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, bất cứ một người hiểu biết nào khi theo dõi các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đều thấy nực cười khi nghe những lời này của bị cáo.

Bởi lẽ, một người đã câu kết, móc ngoặc để thâu tóm đất công, khiến hơn 20 lãnh đạo các tỉnh, thành, 3 tướng công an cùng hàng chục cán bộ, đảng viên rơi vào vòng lao lý, gây thiệt hại hàng chục ngàn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước thì không thể nói một cách ngây thơ như vậy.

Vu nhom lo cho lanh dao Da Nang: Ai tin duoc?
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa. Ảnh: Báo Giao thông

"Phan Văn Anh Vũ tỏ vẻ ngây thơ trước tòa nhưng thực ra lại cho thấy anh ta là người tiền hậu bất nhất và ma mãnh. Trước đây, Phan Văn Anh Vũ được lãnh đạo  TP khen, nhưng giờ đây, khi những người đó bị đưa ra xét xử vì vi phạm pháp luật thì phải xem yếu tố nào đã tác động, đưa đẩy đến hành vi phạm tội đó? Bản thân cán bộ thoái hóa, biến chất là một phần, nhưng có cả tác động từ chính Phan Văn Anh Vũ.

Cái sự "ngây thơ" mà thực chất lại rất tính toán đã dẫn đến một loạt cán bộ ngã ngựa. Do đó, ra trước tòa mà Phan Văn Anh Vũ nói như vậy không ai tin được", ông Nguyễn Túc nhận xét.

Về phía các cựu lãnh đạo Đà Nẵng, ông Nguyễn Túc lấy làm tiếc vì hành động của các ông này một phần là tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ hoạt động dưới tấm bình phong "phục vụ an ninh" nhưng sai lầm chết người là mất cảnh giác, không giám sát chặt chẽ để cho Vũ tham ô, trục lợi cá nhân. Nghiêm trọng hơn, không loại trừ sự móc ngoặc, câu kết để hai bên cùng có lợi dẫn đến tình hình đau xót như hiện nay.

"Một mình Phan Văn Anh Vũ không thể khuynh đảo được như vậy. Vũ mượn bình phong phục vụ "an ninh quốc gia" nhưng nếu các cựu lãnh đạo Đà Nẵng làm đúng quy định thì không thể xảy ra những sai phạm lớn đến như vậy, gây thiệt hại ngân sách hàng chục ngàn tỷ đồng. Nếu bản thân mỗi con người không tự giữ mình được thì sẽ bị đồng tiền làm cho mờ mắt và dẫn đến vi phạm.

Bên cạnh đó, các cơ quan của Trung ương có cán bộ biệt phái về địa phương cũng phải giám sát chặt chẽ, không để cho cán bộ tự tung tự tác, lợi dụng danh nghĩa của cơ quan làm bậy như trường hợp này", vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói.

Từ đây, ông Nguyễn Túc đề nghị cần có cơ chế kiểm tra, giám sát đặc biệt để tránh sự bắt tay giữa cá nhân với quan chức thoái hóa, biến chất. Đáng lưu ý, kiểm tra, giám sát nhưng phải lắng nghe dân bởi mất dân là mất tất cả.

Theo bản luận tội của VKS, vụ án đã cho thấy "tồn tại lỗ hổng trong giám sát quyền lực. Từ mối quan hệ thân quen với Vũ, ông Trần Văn Minh chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện quy trình trái pháp luật để Vũ hưởng lợi cá nhân.

Các cán bộ cấp dưới sau đó lại tiếp nhận chỉ đạo trái pháp luật này của ông Minh để giúp Vũ trong thời gian dài mua, chuyển nhượng hàng chục lô đất ở vị trí đắc địa tại Đà Nẵng với giá rẻ, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng, kéo thêm 14 cán bộ thành phố vào lao lý.

Ông Minh có vai trò chính chính. Hầu hết sai phạm trong vụ án xảy ra trong lúc ông đương chức. Ông Văn Hữu Chiến giúp sức cho ông Minh, phạm tội với vai trò trực tiếp song đã khai báo thành khẩn. 

Theo đại diện VKS, trong giai đoạn điều tra và xét xử bị cáo Vũ không thừa nhận hành vi phạm tộ, cho rằng mua nhà công sản là bình thường, còn việc bán thế nào do lãnh đạo Đà Nẵng quyết định. Tuy nhiên, cơ quan công tố có đủ căn cứ xác định Vũ cùng ông Minh và các bị cáo khác phải có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật.

Doanh nghiệp không thuộc diện được mua nhà, đất công sản nhưng Vũ đã lợi dụng các mối quan hệ với ông Minh, nhờ các công ty nhà nước đứng tên mua. Sau khi thâu tóm, bằng nhiều cách Vũ đã chuyển nhượng trái pháp luật các tài sản này sang tên mình. Hành vi của Vũ được sự tiếp tay của lãnh đạo Đà Nẵng đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong thời gian dài. 

VKS đề nghị TAND Hà Nội phạt hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh 25-27 năm tù, Văn Hữu Chiến 18-20 năm tù cho hai tội danh: Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự 2015) và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai (theo khoản 3 điều 229).

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị 25-27 năm tù.

Thành Luân

Thứ Ba, 07/01/2020 13:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện