Vũ Nhôm nói về chuyện 'đi đêm', mập mờ nghìn tỷ

(Pháp đình) - Vũ Nhôm cho rằng, các giao dịch bất động sản là bình thường, thuận mua vừa bán, không trái pháp luật.

Phủ nhận

Ngày 4/1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 21 bị cáo trong vụ bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79), gây thất thoát lớn ngân sách, xảy ra tại TP.Đà Nẵng.

Trong phần xét hỏi, HĐXX truy Phan Văn Anh Vũ về các hành vi làm trái quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, Vũ đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND TP.Đà Nẵng do cựu Chủ tịch Trần Văn Minh ký ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản nhằm trục lợi.

Kết quả điều tra chưa chứng minh làm rõ được việc chia lợi ích của Phan Văn Anh Vũ với ông Trần Văn Minh và các đồng phạm khác, nhưng tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án xác định:

Từ năm 2002 - 2010, Vũ đã thành lập 5 công ty để lấy tư cách pháp nhân mua nhà, đất công sản và nhận quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng. Vũ đã thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác 22 nhà, đất công sản và 7 dự án đất, khiến nhà nước thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.

Vu Nhom noi ve chuyen 'di dem', map mo nghin ty
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ

Với 22 nhà, đất công bị quy buộc trục lợi, trả lời trước tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ chỉ đồng ý về số lượng; còn các hành vi, sai phạm, bị cáo cho rằng "không phải như truy tố".

Các cuộc bàn bạc với các giám đốc công ty được thuê, mua các bất động sản, Vũ cho hay đó không phải thỏa thuận, "đi đêm", mà là giao dịch thông thường về bất động sản, thuận mua vừa bán, không trái pháp luật.

Thậm chí, bị cáo Vũ khẳng định nếu có tội tại phiên tòa này thì những "công ty bán sai sẽ phải chịu trách nhiệm" và bị cáo có thể kiện các công ty đã bán nhà công sản để mình vướng lao lý.

Phan Văn Anh Vũ còn than vãn mình không có quyền được nói dù đã phải ra tòa 3 lần. Bên cạnh đó, Vũ cho rằng cáo trạng vụ án đã quy kết bị cáo phạm tội là không đúng.

Khi chủ tọa hỏi: "Nếu bị cáo không đứng sau thực hiện các hành vi, thì những lãnh đạo Đà Nẵng có vi phạm không. Bị cáo nhận thức thế nào?". Bị cáo Vũ khai tại thời điểm đó không nhận thức được quyết định bán nhà công sản là đúng hay sai. Nhà nước có chủ trương bán, bản thân thấy hợp lý thì mua. Còn ai bán sai thì người đó phải chịu.

Xin 2 phút "được nói để rộng đường dư luận", bị cáo Vũ trình bày: "Bị cáo đọc cáo trạng thấy mình giống như tội đồ, trung tâm của vụ án. Mọi tội lỗi đều đổ hết cho bị cáo, bị cáo chỉ là người đi mua chứ làm gì nên tội. Còn anh bán anh phải chịu trách nhiệm về tài sản của anh. Bị cáo đi mua của công ty nhà nước, chứ không phải công ty đầu đường xó chợ".

Mập mờ tài sản nghìn tỷ

Trong quá trình giải quyết vụ án này, cơ quan điều tra và VKSND Tối cao đã kê biên 42 tài sản, bất động sản.

Trong đó có 10 tài sản, bất động sản liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ trong vụ án được kê biên để thu hồi tài sản và 32 tài sản, bất động sản khác đứng tên Phan Văn Anh Vũ và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền được kê biên qua xác minh để đảm bảo thi hành án.

Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản ở TƯ cho rằng, tổng giá trị của 42 tài sản, bất động sản nêu trên có giá trị hơn 3.519 tỷ đồng.

Trả lời thẩm vấn HĐXX, bà Nguyễn Thị Thu Hiền trình bày: Có một số tài sản đứng tên cả bà và chồng như nhà ở 17 Lê Duẩn; 90, 92, 76 Trần Quốc Toản và nhiều lô đất nhưng bà không biết nguồn gốc cái tài sản này từ đâu.

"Tôi là người đứng kê biên đại diện cho Phan Văn Anh Vũ, nhưng tôi không sử dụng, không nắm được nguồn gốc", lời bà Hiền.

Cáo trạng cho rằng, ông Ngô Áng Hùng (anh rể Phan Văn Anh Vũ), Giám đốc Công ty TNHH I.V.C và bà Phan Thị Anh Đài (chị gái Phan Văn Anh Vũ), Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc có hành vi tham gia vào việc chuyển nhượng 4 nhà đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (nhà đất ở 37 Pasteur, 39 Pasteur, số 2 Hải Phòng và 100 Bạch Đằng).

Tuy nhiên, do ông Hùng và bà Đài đã xuất cảnh ra nước ngoài từ tháng 11/2017 (trước thời điểm CQĐT khởi tố vụ án hình sự) nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ xem xét xử lý sau.

Ngọc Hà

Chủ Nhật, 05/01/2020 09:46

Sự Kiện