Vụ thi thể trong bêtông: Đường sa ngã của kẻ chủ mưu

(Pháp đình) - Người phụ nữ chủ mưu trong vụ thi thể trong bêtông bị tuyên mức án tử hình về tội giết người.

Sáng ngày 3/7, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với nhóm bị cáo giết người người giấu xác trong bê tông hồi tháng 5/2019. Kẻ chủ mưu trong vụ án này là Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TPHCM). Nạn nhân là Trần Trí Thành (28 tuổi, ngụ TP.HCM) và Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An).

Các bị cáo bị xét xử gồm: Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ Q.Tân Phú, TPHCM, kẻ chủ mưu) về tội giết người; Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ của Hà), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM) về tội giết người, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Được biết trước khi phạm tội, bị cáo Hà từng có thời gian du học ở Nhật Bản. Năm 2016, bị cáo về nước và làm phiên dịch viên tiếng Nhật. Bị cáo cũng mở cửa hàng buôn bán đồ uống ở TP.HCM.

Nhưng thay vì trí thú làm ăn, Hà lại thích cuộc sống lang bạt. Hà đứng đầu nhóm 8 người sinh hoạt trong một giáo phái và di chuyển nhiều địa phương để tu luyện. Trong nhóm do Hà cầm đầu có ông Trần Đức Linh và Trần Trí Thành.

Tháng 7/2018, cả nhóm thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện nhưng 2 người trong nhóm bỏ đi. Sợ bị lộ, họ thuê nhà khác tại xã Hưng Hòa.

Vu thi the trong betong: Duong sa nga cua ke chu muu
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà

Cuối năm 2018, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa - Vũng Tàu thuê villa để tu luyện theo phương pháp "tịnh cốc" do chính Hà nghĩ ra. Do sinh hoạt khắc nghiệt, ông Linh nhảy lầu bỏ trốn. Hà cùng Thành bắt ông Linh lại và khiến nạn nhân tử vong. Ba ngày sau, cả nhóm đưa thi thể ông Linh về căn nhà ở xã Hưng Hòa rồi bỏ vào thùng nhựa, đổ xi-măng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Thời gian sau Hà thấy Thành hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định, hay thủ dâm và có ý định quan hệ tình dục với Huyên nên bàn với 3 thành viên còn lại giết Thành.

Chiều 15/3/2019, sau khi cùng Thảo chích điện vào tay Thành, Hà dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết. Hà chỉ đạo Thảo lên mạng mua thùng nhựa về, rồi cùng nhau đổ xi-măng phi tang xác.

Tháng 5/2019, thi thể của ông Linh và Thành được người dân phát hiện. Ngày 18/5/2019, Hà cùng 3 đồng phạm bị bắt khi định bỏ trốn khỏi khách sạn ở TP Thủ Dầu Một, cách hiện trường 50km.

Trong phiên tòa sơ thẩm chiều 26/6, Hà thừa nhận người chủ định giết Thành vì không khác gì quỷ dữ, nếu để ra ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng tới xã hội.

Hà khai đã không bàn bạc với mọi người về việc giết Thành mà chủ định tự tay sẽ làm và mọi người cùng đồng ý. Sau đó Hà chuẩn bị thòng lọng, bộ kích điện để giết Thành.

"Để giết một con người là rất khó khăn nhưng tôi là người đứng đầu nên có cái khó của mình. Khi bị cáo chuẩn bị sẵn các dụng cụ để giết Thành, bị cáo có cầu trời rằng nếu Thành đáng chết thì trời hãy mưa thật lớn, sấm chớp đùng đùng. Ngay lúc này, trời đổ mưa lớn. Vậy Thành chết là do ý trời"- Hà khai.

Riêng đối với nạn nhân Trần Đức Linh, Hà phủ nhận giết mà chỉ "tát hai cái cảnh cáo" vì Linh bỏ trốn. Khi toà hỏi về việc đổ bê tông xác của Linh, bị cáo Hà giải thích rằng: "Bị cáo đổ bê tông để gìn giữ xác Linh và định dùng phép thuật tu luyện để cứu Linh sống lại, bị cáo đọc báo thấy nhiều người bệnh viện trả về rồi còn sống lại. Có thể do Linh chết lâm sàng".

Vu thi the trong betong: Duong sa nga cua ke chu muu
Bố bị cáo Hà liên tục gào khóc vì xót con.

Trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Thị Thiên Hà mức án tử hình. Nguyễn Ngọc Tâm Huyên  19 năm tù về hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm".

Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo nhận 22 năm tù về hai tội tội "giết người" và "che giấu tội phạm". Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ của Hà) nhận 13 năm tù cho hai tội "giết người" và "không tố giác tội phạm".

Khi nghe tòa tuyên mức án tử hình đối với con gái, bị cáo Hoa (mẹ của bị cáo Hà) ngã khuỵu xuống ghế.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên các bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Trần Trí Thành  (28 tuổi, ngụ TP.HCM) 180 triệu đồng, gia đình bị cáo Trần Đức Linh  (52 tuổi, quê Nghệ An) hơn 260 triệu đồng. Các bị cáo phải cấp dưỡng cho mẹ của bị cáo Linh (đã lớn tuổi) hàng tháng tới khi bà qua đời.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa cũng thay đổi lời khai tại tòa, cho rằng không bàn bạc, không tham gia giết nạn nhân Trần Trí Thành. Tại tòa, nhiều lần bị cáo Thiên Hà đề nghị viện kiểm sát, HĐXX xem xét tuyên mẹ mình không phạm tội giết người.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Hà tiếp tục gửi lời xin lỗi và cảm ơn gia đình hai bị hại. Hà xin giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm, xin chịu trách nhiệm nặng hơn về phía mình.

Sau khi nhận mức án tử hình, Hà tỏ ra bình thản đón nhận. Bị cáo Hà vẫn vui vẻ, tươi cười nói chuyện với cha, trong khi người đàn ông này gào khóc.

Thu Hà (Tổng hợp) 

Thứ Bảy, 04/07/2020 11:08

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện